CHI TIẾT TIN CHI TIẾT TIN
Nhận diện chiêu trò xuyên tạc của các thế lực thù địch với luận điệu “Việt Nam không có tự do Internet” (05/11/2021)

Bằng lá bài “dân chủ, nhân quyền”, các thế lực thù địch ra sức xuyên tạc về tự do Internet của Việt Nam, quy kết Việt Nam không có tự do báo chí, tự do ngôn luận.

1. Tháng 9/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, Quyết định khởi tố bị can và Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Hoàng Minh Tuấn và Phạm Đình Quý về tội “Vu khống”. Đáng chú ý, vụ việc diễn ra trong thời gian tổ chức Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, đặc biệt là có liên quan trực tiếp đến nhân sự tại kỳ Đại hội. Lợi dụng sự việc trên, một số cơ quan báo chí, cá nhân, đối tượng cơ hội chính trị liên tục đưa thông tin xuyên tạc, phản ánh sai sự thật, thiếu khách quan về nội dung vụ án. Việc đăng tải các thông tin không đúng sự thật đã gây dư luận xấu trong xã hội, tác động tiêu cực, ảnh hưởng lớn đến uy tín Đảng bộ tỉnh Đắk Lắk cũng như công tác chuẩn bị Đại hội Đảng. Liên quan trực tiếp đến vụ việc này, ngày 30/9/2020, Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm chính đối với Tạp chí Môi trường và Xã hội về hành vi “Thông tin sai sự thật gây ảnh hưởng rất nghiệm trọng trong bài viết: Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk bị tố đạo luận án, gian dối học thuật trong Số đặc biệt 16/2020”; cá nhân Hoàng Minh Tuấn và Phạm Đình Quý bị xử lý hình sự theo quy định của pháp luật.

Mới đây nhất, ngày 28/10/2021, Tòa án nhân dân huyện Thới Lai, thành phố Cần Thơ đã tuyên phạt các thành viên nhóm “Báo sạch” gồm: Trương Châu Hữu Danh 4 năm 6 tháng tù; Nguyễn Phước Trung Bảo 02 năm tù); Nguyễn Thanh Nhã 02 năm tù; Đoàn Kiên Giang 02 năm tù và Lê Thế Thắng được tại ngoại và có đơn xin xét xử vắng mặt về tội danh “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích nhà Nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự, ngoài ra còn cấm hoạt động báo chí 03 năm sau khi hết hạn tù.

Trương Châu Hữu Danh và các đồng phạm khi bị bắt và xét xử tại Tòa (nguồn ảnh: TTXVN-VNA)

Theo các cơ quan chức năng thành phố Cần Thơ, lợi dụng thời điểm một số người dân đang bức xúc do bị ảnh hưởng bởi “Dự án Khu đô thị mới Thới Lai”, Trương Châu Hữu Danh đã viết 32 bài và thực hiện 29 video clip đăng công khai trên trang Facebook “Trương Châu Hữu Danh” và Fanpage “Trương Châu Hữu Danh”. Danh còn livestream hình ảnh phản ứng tiêu cực của người dân, viết bài kèm hình ảnh minh họa đăng lên Facebook với nội dung đả kích các chủ trương, chính sách phát triển kinh tế, công tác bố trí cán bộ tại địa phương; công tác thực thi pháp luật của cơ quan bảo vệ pháp luật. Các cơ quan chức năng thành phố Cần Thơ đã kết luận, các bài viết và clip do Danh thực hiện có tư tưởng phản động, đi sâu khai thác những thông tin có nội dung không phù hợp với lợi ích của đất nước, xuyên tạc, phỉ báng chính quyền Nhân dân. Tổng cộng có 47 bài viết được đăng trên trang Fanpage “Báo Sạch” của nhóm “Làm Báo Sạch”, trong đó có nhiều bài liên quan những vấn đề nóng được dư luận quan tâm như: vụ án Hồ Duy Hải, Đồng Tâm, hạn mặn miền Tây, cưỡng chế tại Gia Trang Quán và cả vụ án vu khống xảy ra tại tỉnh Đắk Lắk...

Các đối tượng trên chẳng những không có tư cách nhà báo mà còn vi phạm nghiêm trọng luật pháp Việt Nam nhưng lại được những tổ chức như "Phóng viên không biên giới" tô vẽ như là những nhà báo độc lập, đấu tranh với tiêu cực để từ đó quy kết Việt Nam không có tự do báo chí.

2. Cần khẳng định, quyền tự do ngôn luận nói chung và tự do báo chí nói riêng là những quyền được Hiến pháp, pháp luật Việt Nam tôn trọng và bảo vệ ngay từ những ngày đầu lập nước. Cùng với sự phát triển của đất nước, của báo chí cách mạng và các nền tảng thông tin truyền thông, các quyền này ngày càng được quy định và điều chỉnh cụ thể theo khuôn khổ của pháp luật. Tại Điều 10  Hiến pháp năm 1946 của nước ta đã khẳng định: “Công dân Việt Nam có quyền: Tự do ngôn luận, Tự do xuất bản, Tự do tổ chức hội họp, Tự do tín ngưỡng, Tự do cư trú, đi lại trong nước và ra nước ngoài”. Theo quá trình phát triển, quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí luôn được Đảng, Nhà nước Việt Nam đảm bảo và điều này không hề thay đổi cho đến bản Hiến pháp 2013 và sự ra đời của Luật Báo chí năm 2016.

Tính đến năm 2020, cả nước có gần 800 cơ quan báo chí, hơn 100 báo có hoạt động báo điện tử; hơn 600 tạp chí; 25 cơ quan báo chí điện tử độc lập với đầy đủ tất cả các thể loại: Báo giấy, báo tiếng, báo hình, rồi cả báo điện tử. Rõ ràng, sự lớn mạnh này chẳng thể xuất hiện dưới một thể chế mà như các luận điệu xuyên tạc mô tả, là sự phát triển của báo chí bị bóp nghẹt.

Luật Báo chí hiện hành của Việt Nam cũng quy định những điều báo chí không được làm, như: Báo chí không được kích động Nhân dân chống Nhà nước, phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc; không được kích động bạo lực, tuyên truyền chiến tranh xâm lược, kích động dâm ô, đồi trụy, tội ác; đưa tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, nhằm xúc phạm danh dự của tổ chức, danh dự và nhân phẩm của công dân… Việc quy định những điều cấm như trên là để nhằm bảo vệ lợi ích của quốc gia, của các tổ chức, cá nhân và của toàn dân.

Thế nhưng bất chấp những bước tiến vượt bậc trong thực hiện quyền con người, trong đó có tự do ngôn luận, tự do báo chí được cả thế giới công nhận, thì các thế lực thù địch, chống phá, cơ hội chính trị, phản động vẫn cố tình xuyên tạc, bóp méo tình hình thực tế một cách vô căn cứ, một mực cho rằng Việt Nam “không có tự do báo chí”, “không có tự do Internet”… Thực tế thời gian qua, đã có hàng loạt vụ việc mà sự lên tiếng, phản biện nhiều chiều, mang tính xây dựng của báo chí đã góp phần quan trọng, mang lại hiệu quả xã hội. Trên tinh thần lắng nghe, nhiều cơ quan chức năng đã có những điều chỉnh kịp thời phù hợp với thực tiễn. Có thể nói, báo chí Việt Nam đã đóng góp tiếng nói mạnh mẽ trong phản ánh thực tế phát triển của đất nước với những góc nhìn phản biện, đa chiều, phản ánh cả hạn chế, thiếu sót, không tô hồng nhằm góp một tiếng nói xây dựng.

Theo thống kê mới nhất của “We Are Social” thì Việt Nam là quốc gia có lượng người dùng Internet cao thứ 12 trên toàn thế giới. Đó là những minh chứng cho việc việc Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn tôn trọng và bảo vệ quyền được tự do thông tin, tự do Internet của mỗi người dân.

3. Chỉ trích, lên án Đảng, Nhà nước Việt Nam và chính quyền các địa phương về tình hình dân chủ, nhân quyền, đây chẳng phải là điều gì mới mẻ. Đứng đằng sau đó, nếu không phải là những cá nhân chống phá mang danh dân chủ, nhân quyền thì cũng là những tổ chức phản động như: “Việt Tân”, “Triều đại Việt”, “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” hay là những tổ chức không có thiện cảm với Việt Nam… Các tổ chức này thường dựa trên những báo cáo phiến diện, chủ quan để rồi từ đó đưa ra những kết luận đầy tính quy chụp. Thực tế, việc tích cực lên án nước ta vi phạm dân chủ, nhân quyền, vi phạm tự do báo chí… cũng chỉ là lớp vỏ bọc để hướng đến một mục tiêu hoàn toàn khác, đó là tìm cách phá rối trong nước, kêu gọi quốc tế can thiệp vào Việt Nam, xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng./.

Tấn Tèo

Các tin khác

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ : 58 Nguyễn Tất Thành - Tp.Buôn Ma Thuột - Tỉnh Đắk Lắk

Phone: 0694 389 157 Email: banbientap@congan.daklak.gov.vn

Trang thông tin được thiết kế bởi Trung tâm CNTT&TT - Website:http://ictdaklak.vn