CHI TIẾT TIN CHI TIẾT TIN
Gây nhiễu loạn thông tin - chiêu trò chống phá của các thế lực thù địch trong thời điểm đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp (27/10/2021)

Những năm gần đây, các thế lực phản động, thù địch ở trong và ngoài nước vẫn luôn tìm mọi cách thực hiện chiến lược “Diễn biến hòa bình”, thúc đẩy “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội nhằm chống phá Đảng và Nhà nước ta một cách quyết liệt. Đặc biệt, cùng với sự phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, sự bùng nổ của mạng Internet và các phương tiện thông tin đại chúng, các thế lực thù địch đã triệt để lợi dụng để tuyên truyền các quan điểm sai trái, bịa đặt, xuyên tạc nhằm gây nhiễu loạn thông tin; gieo rắc tư tưởng hoài nghi, làm giảm sút lòng tin của quần chúng nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và các lực lượng vũ trang, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc… Đáng chú ý, trong thời điểm hiện nay, trong khi cả hệ thống chính trị, toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta đang dồn sức, đồng lòng thực hiện các biện pháp phòng, chống đại dịch Covid-19 thì các thế lực thù địch, phản động đã và đang tạo nên một “đại dịch” khác trên các trang mạng, đó là “vấn nạn tin giả”.

Dễ dàng nhận thấy, từ sau ngày 30/4/2021 đến nay, một số tổ chức phản động lưu vong, như: Việt Tân, Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời, các đài phát thanh VOA, RFA, Chân trời mới media... cấu kết với nhiều phần tử hiềm khích, bất mãn trong nước, tổ chức đăng tải hàng trăm bài viết có nội dung phản động trên mạng xã hội và tung ra vô số thông tin sai sự thật, bịa đặt về tình hình dịch Covid-19 ở Việt Nam. Chúng chỉ trích, rêu rao rằng: “Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại Thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh phía Nam là do cấp ủy, chính quyền thiếu quan tâm đến tính mạng, sức khỏe người dân; năng lực quản lý, điều hành của chính quyền yếu kém nên không có các chủ trương, biện pháp quyết liệt trong phòng, chống dịch bệnh…”; hay “Việt Nam quá lạc quan với kết quả phòng, chống dịch bằng biện pháp hành chính nên thiếu chủ động trong tiêm vaccine…”. Các luận điệu xuyên tạc được thể hiện bằng nhiều hình thức khác nhau, nhưng nội dung cơ bản đều là ngụy biện, cho rằng Chính phủ Việt Nam chỉ giỏi tung hô, tuyên truyền sáo rỗng, cố tình giấu giếm bức tranh đen tối về tình hình dịch Covid-19. Ngoài ra, chúng còn đả kích cho rằng quan chức Việt Nam, nhất là các lãnh đạo ở Trung ương chỉ ngồi trong phòng lạnh, chỉ đạo chống dịch từ xa, chứ không buồn xuống cơ sở, không dành thời gian về với dân. Chúng còn dàn dựng và nêu ra các “ví dụ cụ thể” về việc một số đồng chí lãnh đạo Trung ương chỉ đứng nhìn, khoán trắng công tác phòng, chống dịch bệnh cho chính quyền cơ sở và lực lượng vũ trang…

Trên các trang mạng xã hội xuất hiện dồn dập các nội dung thông tin không đúng sự thật về tình hình dịch bệnh tại nước ta

Để đạt được mục đích của mình, các thế lực thù địch đã lợi dụng các đài phát thanh, truyền hình ở nước ngoài có chương trình phát thanh bằng tiếng Việt (BBC, VOA, RFA, RFI…), lập ra hàng trăm báo, tạp chí cùng hàng nghìn trang web để đăng tải tin, bài, video clip; xuất bản các ấn phẩm có nội dung xuyên tạc, chống phá Đảng và Nhà nước ta. Chúng sử dụng internet, mạng xã hội, nhất là tính năng livestream để phát, truyền hình trực tiếp có âm thanh, hình ảnh nhằm lôi kéo, thu hút người xem, theo dõi. Thậm chí, chúng còn lợi dụng, mua chuộc những người nhẹ dạ, cả tin hoặc vì lợi ích kinh tế đứng ra “làm chim mồi”, “nhân chứng để tạo lòng tin, tăng khả năng thuyết phục; chỉnh sửa nội dung các bài viết, hình ảnh trên website của các cơ quan nhà nước, đưa hình ảnh, nội dung xấu, độc hại hoặc thay đổi nội dung thông tin chính thống để tuyên truyền, xuyên tạc, chống phá. Cùng với sự phổ biến của mạng Internet và sự bùng nổ của các trang mạng xã hội, một số người dân do nhận thức hạn chế, không hiểu đúng bản chất vấn đề hoặc vì động cơ vụ lợi, tham gia câu like, câu view, chia sẻ các nội dung, thu hút số lượng lớn người theo dõi để bán hàng online… làm phát tán các nội dung độc hại, khiến một bộ phận quần chúng nhân dân không hiểu đúng về quan điểm, tư tưởng chỉ đạo và những nỗ lực trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của Nhà nước, gây rất nhiều khó khăn cho việc lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Bộ Y tế, các bộ, ngành, địa phương trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cũng như công tác bảo đảm an ninh, an toàn thông tin cũng như bảo đảm an ninh, trật tự.

Thực tế cho thấy, từ khi bùng phát dịch bệnh Covid-19 ở Việt Nam, nhất là đợt bùng phát dịch gần đây nhất, người dân Việt Nam đều có thể quan sát, theo dõi, thấy rõ quyết tâm chính trị và những hành động cương quyết của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước cũng như lực lượng làm công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Bất chấp mọi nguy hiểm, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, cán bộ các cấp, các ngành luôn có mặt tại các vùng tâm dịch để trực tiếp chỉ đạo, hướng dẫn cho cấp cơ sở, động viên quần chúng đồng lòng khắc phục khó khăn, quyết tâm chiến thắng đại dịch. Có thể khẳng định: Đã có hàng triệu tin, bài, hình ảnh được người dân Việt Nam sáng tác, lưu chụp, đăng tải trên các tài khoản mạng xã hội để ghi nhận, khen ngợi và bày tỏ niềm tự hào về những nhà lãnh đạo của đất nước và các lực lượng nơi tuyến đầu chống dịch. Đó không chỉ là những cán bộ mẫn cán, gần dân, mà còn là “điểm tựa niềm tin”, thể hiện tình đoàn kết của cả hệ thống chính trị và khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến tham và động viên các y bác sĩ làm công tác điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 tại Bệnh viện đa khoa Hà Đông

Thủ tướng Phạm Minh Chính đi thăm cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19 tại tỉnh Tây Ninh

Kể từ đầu dịch đến nay, lực lượng chức năng cả nước đã lập biên bản xử lý đối với hàng trăm trường hợp đăng tải, lan truyền các thông tin sai sự thật về tình hình dịch bệnh Covid-19 trong đó có nhiều đối tượng xuyên tạc, cung cấp thông tin sai sự thật, gây ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Lực lượng chức năng làm việc với đối tượng đăng tải thông tin không đúng sự thật về tình hình dịch bệnh Covid-19

Trong thời gian tới, các cơ quan chức năng sẽ tiếp tục tăng cường sử dụng mọi biện pháp nhằm ngăn chặn các thông tin xấu độc đó tán phát trên internet và mạng xã hội; sử dụng các công cụ quản lý nhà nước để vạch trần âm mưu, thủ đoạn và tính nguy hại của việc lợi dụng tình hình dịch bệnh đang điễn biến phức tạp để tuyên truyền chống phá Việt Nam của các đối tượng cơ hội chính trị, phản động, chống đối trong và ngoài nước. Các cơ quan, đơn vị chức năng và các địa phương tăng cường kiểm tra, phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời và nghiêm minh các đối tượng tung tin thất thiệt về tình hình dịch bệnh trên internet và mạng xã hội.

Mỗi người dân cần hết sức tỉnh táo, chọn lọc thông tin, nâng cao trách nhiệm với những thông tin do mình đăng tải, chia sẻ lên môi trường mạng. Cảnh giác, chọn lọc thông tin, không nên chia sẻ những thông tin chưa được xác thực, thiếu cơ sở; không chia sẻ những bài viết, những thông tin sai lệch, tiếp tay cho kẻ xấu để kích động trong cộng đồng mạng có những nhận thức và hành vi không có lợi cho xã hội./.

Tấn Tèo

Các tin khác

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ : 58 Nguyễn Tất Thành - Tp.Buôn Ma Thuột - Tỉnh Đắk Lắk

Phone: 0694 389 157 Email: banbientap@congan.daklak.gov.vn

Trang thông tin được thiết kế bởi Trung tâm CNTT&TT - Website:http://ictdaklak.vn