CHI TIẾT TIN CHI TIẾT TIN
Cần tuân thủ quy định của pháp luật liên quan đến khiếu nại, tố cáo, kiến nghị tại các dự án điện gió trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk (01/07/2022)

Thời gian qua, hoạt động đầu tư xây dựng, phát triển, đưa vào vận hành khai thác các dự án năng lượng tái tạo, trong đó có điện gió trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã đóng góp nguồn thu đáng kể cho ngân sách tỉnh, tạo thêm nhiều việc làm cho người lao động địa phương, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, ổn định cuộc sống người dân. Đồng thời, các dự án đã bổ sung, phát triển nguồn năng lượng tái tạo, giúp ổn định hệ thống lưới điện quốc gia, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng, từng bước đưa Đắk Lắk trở thành trung tâm năng lượng tái tạo của vùng Tây Nguyên trong tương lai.

(Ảnh minh họa)

Tại địa bàn huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk có 04 dự án đang triển khai thực hiện từ tháng 02/2021, gồm: (1) Dự án Nhà máy điện gió Cư Né 1 do Công ty TNHH Đầu tư năng lượng tái tạo Cư Né làm chủ đầu tư; (2) Dự án Nhà máy điện gió Cư Né 2 do Công ty TNHH Đầu tư và quản lý điện gió Cư Né làm chủ đầu tư; (3) Dự án Nhà máy điện gió Krông Búk 1 do Công ty TNHH Đầu tư Năng lượng mới Krông Búk làm chủ đầu tư; (4) Dự án Nhà máy điện gió Krông Búk 2 do Công ty TNHH Năng lượng gió Krông Búk làm chủ đầu tư. Tổng mức đầu tư các dự án khoảng trên 7.800 tỷ đồng; với tổng công suất 200MW (gồm 73 Tuabin gió) với diện tích sử dụng khoảng 61,7ha trên địa bàn 04 xã, gồm: xã Chư Kpô (05 trụ Tuabin gió), xã Cư Pơng (15 trụ Tuabin gió), xã Ea Sim (05 trụ Tuabin gió), xã Cư Né (48 trụ Tuabin gió và Trạm biến áp, Nhà điều hành). Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, triển khai thi công dự án, việc sử dụng lưu lượng xe vận chuyển và tần suất lưu thông lớn trên các tuyến đường giao thông của huyện đã phần nào gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt, sức khỏe, hoạt động sản xuất của người dân và cảnh quan trong khu vực dẫn đến một số người dân đã có hành vi chặn phương tiện, ngăn cản không cho nhà thầu vận chuyển thiết bị, vật liệu để thi công. Mặc dù chưa xảy ra thiệt hại về người và tài sản, nhưng đã ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện các dự án, tiềm ẩn nhiều vấn đề phức tạp về an ninh, trật tự, dễ bị các đối tượng phản động trong và ngoài nước lợi dụng sự việc để tuyên truyền, xuyên tạc, chống phá, vu cáo chính quyền, cũng như ảnh hưởng đến thu hút đầu tư tại địa phương.

Để giải quyết những vấn đề tiềm ẩn phức tạp về an ninh, trật tự liên quan đến dự án điện gió trên địa bàn huyện Krông Búk. Thời gian qua, UBND huyện Krông Búk đã ban hành quyết định thành lập các tổ công tác xử lý những khó khăn, vướng mắc đối với đơn thư, khiếu nại, tố cáo, kiến nghị phản ánh của người dân liên quan đến các dự án điện gió trên địa bàn huyện. Tính đến nay, UBND huyện Krông Búk đã tiếp nhận 99 đơn kiến nghị, trình báo của 221 hộ dân và đang tập trung chỉ đạo phối hợp với chủ đầu tư, đơn vị có liên quan để giải quyết, trả lời đơn cho người dân theo quy định của pháp luật. Do đó, người dân xung quanh khu vực dự án điện gió cần bình tĩnh chờ đợi cơ quan chức năng giải quyết, trả lời đơn cho người dân theo quy định của pháp luật, không vì bức xúc cá nhân mà tổ chức các hoạt động tập trung đông người chặn phương tiện, không cho đơn vị thi công vận chuyển thiết bị, vật liệu…

Các hành vi tập trung đông người, chặn phương tiện của đơn vị thi công gây rất nhiều khó khăn cho công tác giải quyết của cơ quan chức năng và ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống của Nhân dân, có dấu hiệu vi phạm quy định tại Điều 2 Thông tư số 09/2005/TT-BCA ngày 05/9/2005 của Bộ trưởng Bộ Công an hướng dẫn thi hành Nghị định số 38/2005/NĐ- CP ngày 18/3/2005 của Chính phủ quy định một số biện pháp bảo đảm trật tự công cộng; Điều 7 Nghị định số 144/2021/NĐ-CP ngày 21/12/2021 của Chính phủ “quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình”. Nếu gây hậu quả nghiêm trọng sẽ bị xử lý theo Điều 318 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017). Vì vậy, người dân cần nắm vững và tuân thủ pháp luật, quá trình khiếu nại, khiếu kiện, kiến nghị phải trên tinh thần thượng tôn pháp luật gắn với ổn định xã hội. Đặc biệt, người dân cần hết sức tỉnh táo, cảnh giác không để bị các đối tượng xấu lôi kéo, kích động hoạt động vi phạm pháp luật, mọi hành vi vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật./.

Huy Hoàng

Các tin khác

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ : 58 Nguyễn Tất Thành - Tp.Buôn Ma Thuột - Tỉnh Đắk Lắk

Phone: 0694 389 157 Email: banbientap@congan.daklak.gov.vn

Trang thông tin được thiết kế bởi Trung tâm CNTT&TT - Website:http://ictdaklak.vn