CHI TIẾT TIN CHI TIẾT TIN
Tỉnh ủy Đắk Lắk tổ chức sơ kết thực hiện Nghị quyết của Ban Thường vụ về “Xây dựng lực lượng Công an xã chính quy” (18/09/2020)

Ngày 15/9/2020, Tỉnh ủy Đắk Lắk đã tổ chức sơ kết thực hiện Nghị quyết số 11-NQ/TU, ngày 30/5/2019 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về “Xây dựng lực lượng Công an xã chính quy” nhằm đánh giá kết quả đạt được và khắc phục những khó khăn, vướng mắc sau hơn 01 năm quyết liệt thực hiện chủ trương điều động Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã.

Thực hiện Nghị quyết số 22-NQ/TW, ngày 15/3/2018 của Bộ Chính trị và chủ trương, đề án của Bộ Công an về việc tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy Bộ Công an tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, Công an tỉnh đã tham mưu Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Lắk ban hành Nghị quyết số 11-NQ/TU, ngày 30/5/2019 về “Xây dựng lực lượng Công an xã chính quy”. Theo đó, từ tháng 6/2019 đến nay, Công an tỉnh Đắk Lắk đã điều động gần 800 cán bộ Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã tại 152/152 xã của tỉnh, trong đó có 40 cán bộ nữ. 

Từ khi có lực lượng Công an chính quy về đảm nhiệm các chức danh Công an xã, chất lượng, hiệu quả các mặt công tác bảo đảm an ninh, trật tự ở cơ sở đã chuyển biến rõ rệt. Công an các xã đã kịp thời tham mưu cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương nhiều chủ trương, giải pháp đảm bảo an ninh, trật tự, công tác nắm tình hình được tăng cường; quản lý chắc địa bàn, đối tượng; công tác tuyên truyền, phát động toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc được đẩy mạnh. Nhiều mâu thuẫn, tranh chấp trong nội bộ Nhân dân được phát hiện, ngăn chặn kịp thời, xử lý dứt điểm ngay từ ban đầu. Kết quả hoạt động của lực lượng Công an xã chính quy đã góp phần làm giảm 5,3% số vụ xâm phạm trật tự xã hội trên địa bàn tỉnh so với cùng kỳ năm 2019; phối hợp điều tra, làm rõ các vụ án đạt tỷ lệ 90,8%, riêng trọng án đạt 97,6%. Không chỉ là lực lượng đi đầu, nòng cốt ở địa bàn cơ sở trong công tác đảm bảo an ninh, trật tự, ngày đêm không quản ngại khó khăn, vất vả luôn có mặt tuần tra và thường xuyên phải đối mặt với những vụ việc phức tạp, hiểm nguy để góp phần giữ vững an ninh, trật tự ở cơ sở, bảo vệ sự bình yên, hạnh phúc của Nhân dân. Ngoài ra, nhiều Ban Công an xã còn vận động, phối hợp với các nhà hảo tâm tổ chức đóng góp tiền, hiện vật, đi thăm hỏi, hỗ trợ cho các hộ nghèo trong với tổng trị giá nhiều tỷ đồng và làm nhiều việc tốt khác đã lan tỏa hình ảnh đẹp, được Nhân dân đồng tình ủng hộ, khen ngợi, lãnh đạo các cấp ghi nhận, đánh giá cao.

Để nâng cao vai trò, hiệu quả hoạt động của lực lượng Công an xã, từ đầu năm 2020 đến nay, đồng chí Đại tá Lê Văn Tuyến, Giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk đã chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp nghiên cứu, tham mưu thực hiện 2 công trình, phần việc có tính đột phá, sáng tạo, đó là biên tập, xây dựng, in ấn phát hành 1.500 cuốn  “Sổ tay công tác của lực lượng Công an xã, phường, thị trấn” để lực lượng Công an cơ sở sử dụng làm cẩm nang phục vụ công tác; đồng thời, triển khai mạnh mẽ phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên không gian mạng với mô hình “Kết nối mạng xã hội - Bình yên cho mỗi gia đình” nhằm tạo 1 kênh trao đổi thông tin và tương tác quan trọng giữa lực lượng Công an tỉnh nói chung, Công an xã nói riêng với quần chúng Nhân dân.

Tại Hội nghị sơ kết, đồng chí Phạm Minh Tấn, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Đắk Lắk, khẳng định:“…Đây là một chủ trương lớn mang tính cách mạng trong xây dựng và củng cố hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh toàn diện thống nhất, đổi mới toàn diện, mạnh mẽ về tư duy tổ chức, phương thức hoạt động của lực lượng Công an theo hướng gần dân, sát dân, lắng nghe và giải quyết kịp thời tâm tư nguyện vọng của Nhân dân, cũng như những bức xúc, xung đột xã hội ngay từ cơ sở để không bị động, bất ngờ, phục vụ hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, bảo đảm an sinh xã hội. Trong đó, Đảng bộ Công an tỉnh giữ vai trò nòng cốt tham mưu và triển khai thực hiện các nội dung của Nghị quyết. Đi đôi với đó là làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng để CBCS thấy được vinh dự, trách nhiệm khi được tin tưởng điều động đảm nhiệm chức danh Công an xã. Đã có hàng ngàn CBCS tình nguyện xung phong công tác tại Công an xã, tạo không khí lan tỏa, thi đua, phấn khởi trong toàn lực lượng, đáp ứng yêu cầu khi tổ chức điều động đảm nhiệm các chức danh Công an xã được cấp ủy, chính quyền và Nhân dân tín nhiệm”. Đồng thời, đồng chí Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy cũng chỉ đạo trong thời gian tới, Công an tỉnh cần tích cực, chủ động hơn nữa, tăng cường phối hợp với các Ban xây dựng Đảng của Tỉnh ủy, các sở, ban, nghành liên quan phát huy những thành tích, kết quả đạt được, sớm khắc phục những vướng mắc, hạn chế để tổ chức thực hiện Nghị quyết 11 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy đạt được kết quả to lớn, vững chắc hơn nữa.

Quang cảnh Hội nghị

Đồng chí Phạm Minh Tấn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Đồng chí Đại tá Phạm Minh Thắng - Phó Giám đốc Công an tỉnh phát biểu điều hành tại Hội nghị

Đồng chí Đại tá Phạm Tiến Triệu - Phó Giám đốc Công an tỉnh báo cáo kết quả 01 năm thực hiện Nghị quyết 11 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy

Một số hình ảnh tại Hội nghị

Những kết quả, chuyển biến về tình hình an ninh, trật tự ở các xã trong thời gian qua trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã khẳng định chủ trương đưa Công an chính quy về xã là đúng đắn. Đây là tiền đề vững chắc để tỉnh tiếp tục phát huy, thực hiện tốt hơn nữa việc xây dựng lực lượng Công an xã chính quy trong sạch, vững mạnh trong những năm tiếp theo. Cấp ủy, chính quyền các cấp và Nhân dân mong muốn, kỳ vọng nhiều vào lực lượng Công an xã chính quy, trong thời gian tới, không chỉ chủ động đảm bảo tốt hơn nữa tình hình ANTT mà còn chung tay, góp sức để xây dựng đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội ở địa bàn cơ sở. Chính vì vậy, mỗi cán bộ Công an xã phải luôn tự rèn luyện bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức, trau dồi kiến thức pháp luật, nghiệp vụ, ngày đêm bám sát địa bàn, thực sự gần gũi, gắn bó, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, ý kiến xây dựng của các tầng lớp Nhân dân; phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội; tích cực, tận tâm góp sức xây đắp khối đại đoàn kết toàn dân ở cơ sở và hết lòng vì sự bình yên cho các thôn, buôn, làng, xã thân yêu.

Trong Hội nghị này, với những thành tích đặc biệt xuất sắc trong huấn luyện, phục vụ chiến đấu, xây dựng lực lượng CAND, bảo đảm an ninh, trật tự, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đồng chí Đại tá Lê Văn Tuyến, Giám đốc Công an tỉnh đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Quân công hạng Nhì; 41 tập thể, cá nhân được Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen và 6 tập thể, 30 cá nhân được Giám đốc Công an tỉnh tặng Giấy khen về thành tích xuất sắc trong thực hiện Nghị quyết số 11 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Lắk./.

Trọng Hiến - Trọng Tính

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ : 58 Nguyễn Tất Thành - Tp.Buôn Ma Thuột - Tỉnh Đắk Lắk

Phone: 0694 389 157 Email: banbientap@congan.daklak.gov.vn

Cổng thông tin được thiết kế bởi Trung tâm CNTT&TT - Website:http://ictdaklak.vn