
Nhà tạm giữ Công an huyện Krông Ana hiện đang quản lý, giam giữ và cải tạo số lượng can phạm nhân tuy không nhiều nhưng mỗi can phạm nhân lại có những hoàn cảnh, lứa tuổi và trình độ nhận thức khác nhau, bởi vậy ngoài việc quản lý, giam giữ can phạm nhân thì một trong những nhiệm vụ quan trọng được Nhà tạm giữ xác định phải thực hiện thường xuyên đó là công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho các can phạm nhân.
Xác định mục đích đầu tiên của công tác quản giáo, cải tạo can phạm nhân là giáo dục, thay đổi cho họ nhận thức đúng đắn về pháp luật, nhất là những quy định pháp luật hình sự mà họ vi phạm bị xử phạt, đồng thời trang bị cho họ kiến thức pháp luật để tái hòa nhập cộng đồng, không vi phạm pháp luật sau khi chấp hành xong án phạt tù. Đặc biệt, đối với các phạm nhân đang chấp hành án tại Nhà tạm giữ, cán bộ quản giáo phải luôn là người đồng hành, quản lý, giáo dục, chia sẻ những khó khăn và hướng cho phạm nhân nhân hiểu, an tâm cải tạo, trở thành người lương thiện.
Ngay từ khi vào Nhà tạm giữ, can phạm nhân đã được tuyên truyền, học tập các nội quy, quy định của Nhà tạm giữ, các chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước; qua đó, giúp họ nâng cao nhận thức, ý thức tôn trọng pháp luật, yên tâm cải tạo.
Cán bộ quản giáo có nhiệm vụ phổ biến những văn bản, nội dung, quy định pháp luật có liên quan đến can phạm nhân vào các buổi sinh hoạt định kỳ hàng tuần, tháng, lồng ghép tuyên truyền các văn bản pháp luật. Bên cạnh những buổi tuyên truyền pháp luật định kỳ, phạm nhân được xem chương trình thời sự, đọc báo và nghe chương trình phát thanh tại nơi sinh hoạt chung. Nội dung tuyên truyền tập trung vào các nội quy, quy chế của Khu giam giữ; quy định của pháp luật về quyền và nghĩa vụ của công dân; Luật Hình sự, thi hành án hình sự, các quy định về đặc xá, cư trú, tái hòa nhập cộng đồng, chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước đối với những người vi phạm pháp luật có nhiều cố gắng, nỗ lực chấp hành án…
Đồng chí Trung tá Trần Văn Khắc – Đội trưởng Đội CS THAHS&HTTP Công an huyện Krông Ana đang tổ chức giáo dục phạm nhân đang chấp hành án tại Nhà tạm giữ Công an huyện Krông Ana
Thực hiện đầy đủ những quy định về trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng cho người bị tam giữ, tạm giam như: Niêm yết Bảng thông tin về Trợ giúp pháp lý, phát miễn phí mẫu đơn yêu cầu trợ giúp pháp lý; niêm yết tờ thông tin về trợ giúp pháp lý trong buồng tạm giam, tạm giữ; hướng dẫn người bị tạm giam, tạm giữ tiếp cận các thông tin về trợ giúp pháp lý.
Phạm nhân Nguyễn Văn H, chấp hành án tại Nhà tạm giữ Công an huyện Krông Ana chia sẻ: bản thân là phạm nhân hiện đang chấp hành án tại Nhà tạm giữ về tội đánh bạc. Ngoài đời, bản thân thường hay ăn chơi lêu lổng, khi vào Nhà tạm giữ chấp hành án thì tâm lý rất hoang mang, nhiều đêm không ngủ được, tuy nhiên được các cán bộ Nhà tạm giữ Công an huyện Krông Ana tận tình giúp đỡ, giáo dục, tuyên truyền về các quy định của pháp luật, bản thân đã nhận thức rõ hành vi của mình là vi phạm pháp luật, gây nguy hiểm cho xã hội và vô cùng hối hận. Bản thân sẽ cố gắng chấp hành, cải tạo thật tốt để được sớm trở về với gia đình, xã hội và làm người lương thiện.
Trong thời gian tới, để nâng cao hơn nữa công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho các can phạm nhân, Nhà tạm giữ Công an huyện Krông Ana sẽ tiếp tục đổi mới phương pháp, nội dung tuyên truyền, đặc biệt là giáo dục cá biệt đối với từng can phạm nhân cụ thể. Phối hợp với các Đội nghiệp vụ Công an huyện trong công tác trợ giúp pháp lý, hỗ trợ công tác điều tra, truy tố. Tổ chức các buổi sinh hoạt, giáo dục cho phạm nhân để nâng cao tinh thần, ổn định tư tưởng cải tạo, ý thức chấp hành quy định Nhà tạm giữ. Tập huấn cho cán bộ quản giáo kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, giáo dục cá biệt và các quy định của pháp luật về giáo dục, cải tạo phạm nhân./.
Bá Hà
- Đội tuyển Công an tỉnh Đắk Lắk nỗ lực tập luyện hướng tới chung kết Hội thi điều lệnh, quân sự, võ thuật toàn quốc (12/07/2025, 21:27)
- Đoàn viên thanh niên Công an tỉnh Đắk Lắk xung kích, đi đầu trong việc hỗ trợ vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp - cung cấp dịch vụ công trực tuyến tại cơ sở (12/07/2025, 11:21)
- Công an tỉnh Đắk Lắk tích cực tham mưu chính quyền cấp xã cấp đăng ký sinh hoạt tôn giáo tập trung đối với đạo Tin lành trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk (10/07/2025, 16:01)
- Công an phường Tân Lập, tỉnh Đắk Lắk xử lý 03 trường hợp sử dụng súng hơi trái phép (10/07/2025, 13:33)
- Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác đặc xá – đợt 1 (30/4) và triển khai công tác đặc xá - đợt 2 (2/9) năm 2025 (09/07/2025, 14:07)
- Công an xã Quảng Phú tổ chức Hội nghị triển khai công tác với lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở (08/07/2025, 10:56)
- Những bài học kinh nghiệm sau 15 năm thực hiện Chỉ thị số 48-CT/TW, ngày 22/10/2010 của Bộ Chính trị trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk (07/07/2025, 00:31)
- Cán bộ kiểm tra - người “gác cửa” về kỷ luật của Đảng (06/07/2025, 23:30)
- Kinh nghiệm thực hiện mô hình “Hai không một giảm về ma tuý” trên địa bàn xã Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk (05/07/2025, 23:20)
- Tăng cường công tác phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm ma túy (05/07/2025, 22:22)
- Bắt nhóm đối tượng có hành vi mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy với số lượng lớn (05/07/2025, 09:30)