CHI TIẾT TIN CHI TIẾT TIN
Hiểm họa khôn lường khi vận chuyển pháo trên xe khách (05/02/2021)

Tối ngày 01/01/2021, trên đường Hồ Chí Minh đoạn qua xã Ea Khal, huyện Ea H’leo, tỉnh Đắk Lắk, tổ công tác của Công an huyện Ea H’leo phối hợp với Trạm Cảnh sát giao thông Krông Búk thuộc phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Đắk Lắk đã kiểm tra, phát hiện chiếc xe khách giường nằm mang biển số 51B-299.03 của nhà xe Việt Tân Phát, do Trần Minh Phước (sinh năm 1986, trú tại huyện Ea H’leo, tình Đắk Lắk) điều khiển theo hướng từ tỉnh Gia Lai đi TP. Hồ Chí Minh có chở 02 thùng carton trên khoang hành khách phía sau, bên trong chứa 40 hộp pháo hoa với khối lượng khảng 60kg.

Sau khoảng 30 phút, cũng tại địa điểm trên, tổ công tác tiếp tục kiểm tra, phát hiện một chiếc xe khách khác mang biển số 51B-289.04 cũng của nhà xe Việt Tân Phát, di chuyển theo hướng Gia Lai đi TP. Hồ Chí Minh, do tài xế Bùi Thế Nam (sinh năm 1979, trú tại thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai) điều khiển, chở trong khoang máy của xe 03 thùng carton bên trong chứa 56 hộp pháo hoa với khối lượng khoảng 82kg. Bước đầu làm việc, 2 lái xe Phước và Nam cùng nhân viên nhà xe khai: Số pháo này được một người không rõ địa chỉ gửi từ tỉnh Gia Lai xuống TP. Hồ Chí Minh, khi đến nơi sẽ có người liên hệ để nhận. Sau khi vụ việc được phát hiện, các hành khách đi trên xe đã tỏ ra rất bức xúc. Hiện vụ việc đang được Công an huyện Ea H’leo củng cố hồ sơ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Hình ảnh 82 kg pháo cất giấu trong khoang máy của xe khách 51B-289.04 được tổ công tác của Công an huyện Ea H’leo và Phòng Cảnh sát Giao thông Công an tỉnh Đắk Lắk phát hiện, xử lý

Như chúng ta đã biết, nguyên liệu để sản xuất pháo là loại chất rất dễ phát cháy, nổ dưới tác động của nhiệt độ cao, khi bị rung lắc, ma sát, va đập mạnh hoặc khi có vật nặng đè hoặc có thể do tác động khác. Do đó, việc vận chuyển pháo trên xe khách, đặc biệt là trong khoang máy với nguồn nhiệt lớn, nguy cơ cháy, nổ gây nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng, thiệt hại tài sản của hành khách, lái xe, nhân viên, chủ xe và người tham gia giao thông là rất lớn. Đặc biệt là thời điểm cận Tết, hành khách, hàng hóa nhiều, khi xảy ra cháy, nổ sẽ dẫn đến hậu quả khôn lường. Qua các vụ việc này, các chủ xe, lái xe và nhân viên nhà xe cần lưu ý chấp hành tốt quy định của Nhà nước, tuyệt đối không chở pháo trên xe khách, đừng vì lợi nhuận trước mắt mà có thể phải đánh đổi tính mạng, sức khỏe của những hành khách trên xe và của chính bản thân mình và có thể bị xử lý theo pháp luật hình sự. Đối với hành khách đi xe, nếu thấy xe khách nào có dấu hiệu chở, cất giấu pháo cần báo ngay cho cơ quan chức năng nơi gần nhất để kịp thời ngăn chặn, xử lý./.

Trọng Tính - Sỹ Đức

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ : 58 Nguyễn Tất Thành - Tp.Buôn Ma Thuột - Tỉnh Đắk Lắk

Phone: 0694 389 157 Email: banbientap@congan.daklak.gov.vn

Cổng thông tin được thiết kế bởi Trung tâm CNTT&TT - Website:http://ictdaklak.vn