
Theo thông báo của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy – Bộ Công an, thời gian qua, trên thế giới và Việt Nam xuất hiện 02 dạng ma túy “núp bóng” pha trộn, đóng gói dưới dạng thực phẩm, đồ uống, thuốc lá điện tử, thảo mộc… Cụ thể:
Thực phẩm (các loại bánh, kẹo) có chứa chất ma túy được sản xuất, đóng gói có phép của cơ quan chức năng ở một số nước trên thế giới, các loại này được cho phép sản xuất với hàm lượng quy định có ghi trên bao bì sản phẩm và có cảnh báo người dùng. Trong thời gian qua, các đối tượng lợi dụng lén lút mang vào Việt Nam phát tán sử dụng dẫn đến ngộ độc như ở Hạ Long, Quảng Ninh. Đối tượng mua kẹo từ siêu thị ở Mỹ mang về cho người nhà sử dụng nhưng không nói cho người nhà biết có chứa chất ma túy. Loại này người dùng có thể nhầm lẫn dùng quá liều gây nguy hiểm đến tính mạng.
Ảnh minh họa
Ma túy được pha trộn, đóng gói dưới dạng thực phẩm, đồ uống: đây là thủ đoạn tinh vi của tội phạm nhằm che giấu cơ quan chức năng để vận chuyển, mua bán trót lọt, thực chất đó là ma túy pha trộn với thực phẩm và đồ uống như vụ bán bánh cần sa trên mạng internet xảy ra trên địa bàn thành phố Hà Nội đã được cơ quan chức năng kịp thời phát hiện, triệt xóa tháng 12/2019; vụ nhóm học sinh tại Hoành Bồ, Quảng Ninh sử dụng kẹo có chứa chất ma túy, bị ngộ độc phải cấp cứu tháng 10/2021; vụ bán nước xoài có chứa chất ma túy tại TP Hồ Chí Minh tháng 10/2020; vụ sử dụng socola nhãn hiệu Chill Max có chứa chất ma túy ADB-BUTINACA (thuộc danh mục IIC của Nghị định 57/2022/NĐ-CP ngày 25/8/2022 của Chính phủ) tại Đông Anh, Hà Nội tháng 6/2022. Bên cạnh đó, nhiều loại ma túy “núp bóng” khác như “nước vui”, “nước biển” chứa chất ma túy GHB (thuộc danh mục IIC của Nghị định 57/2022/NĐ-CP ngày 25/8/2022 của Chính phủ), là chất được tạo thành bởi tiền chất Gamma-butyro lactone (GBL); nước xoài “Crispy Fruit” có chứa chất ma túy Bromazepam, Nimetazepam đều là chất ma túy (thuộc danh mục III của Nghị định 57/2022/NĐ-CP ngày 25/8/2022 của Chính phủ).
Hoặc nhiều dạng ma túy “núp bóng” khác như bánh cần, bánh lười “lazycakes” chứa cần sa; tinh dầu thuốc lá điện tử; nước nho Ribena chứa Ketamine, trà chanh, nước giải khát Tropicana Twister chứa chất ma túy ketamine, MDMA; ma túy “đông trùng”…
Ma túy “núp bóng” thảo mộc dạng “Cỏ Mỹ”: đối tượng tẩm dung dịch có chứa chất ma túy ADB-BUTINACA vào thảo mộc rồi đóng gói thành loại thuốc lá gói “Tobaco”, thuốc lá điếu hiệu Hitton và pha dung dịch có chứa chất ma túy.
Trước tình hình trên, để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn loại tội phạm này, Giám đốc Công an tỉnh đề nghị trong thời gian tới cần phải thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp.
Trước hết tăng cường tuyên truyền, phổ biến sâu rộng bằng nhiều hình thức, đặc biệt là qua các phương tiện thông tin đại chúng về chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác phòng, chống ma túy, tiếp tục tuyên truyền về tác hại của ma túy và các phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng phạm tội về ma túy, cách nhận biết ma túy, các loại thực phẩm, đồ uống, thuốc lá điếu, thuốc lá điện tử dễ bị tội phạm lợi dụng pha trộn. Phối hợp với các cơ quan chức năng như Hải quan, Quản lý thị trường tăng cường công tác kiểm tra, phát hiện, xử lý các loại hàng hóa là thực phẩm, đồ uống, thuốc lá điếu, thuốc lá điện tử không rõ nguồn gốc được nhập vào Việt Nam để phòng ngừa tác hại đối với cộng đồng.
Phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, toàn dân tham gia và tiến hành đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm về ma túy. Công an các đơn vị, địa phương cần phối hợp với cơ quan chức năng thường xuyên tăng cường phối hợp với nhà trường, chính quyền địa phương cùng với gia đình trong công tác giáo dục, quản lý, phòng ngừa đấu tranh với tội phạm ma túy. Phát động quần chúng nhân dân nêu cao cảnh giác phát hiện, cung cấp đầy đủ các thông tin cho các cơ quan chức năng về tội phạm ma túy “núp bóng” các loại thực phẩm, đồ uống, thuốc lá điếu, thuốc lá điện tử để kịp thời ngăn chặn, điều tra, xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật./.
Thượng tá Vũ Hường – Phòng CS ĐTTPMT
- Quy định về tội vận chuyển trái phép ma túy (24/06/2025, 00:47)
- Sự thật về việc mức đóng bảo hiểm y tế tăng 6% từ ngày 01/7/2025 (24/06/2025, 00:14)
- Phòng Hồ sơ nghiệp vụ khảo sát lấy ý kiến đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức trong giải quyết thủ tục hành chính cấp Phiếu Lý lịch tư pháp (22/06/2025, 16:35)
- Đảng bộ Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ lần thứ V, nhiệm kỳ 2025 – 2030 (22/06/2025, 16:28)
- Chi bộ cơ sở Phòng An ninh điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk tổ chức Đại hội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030 (21/06/2025, 00:36)
- Thăm, chúc mừng các cơ quan báo chí nhân kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/06/2025, 00:20)
- Công an xã Quảng Tiến, huyện Cư M’gar ra mắt mô hình “con nuôi công an xã” - lan tỏa tình đồng chí, gắn bó với Nhân dân (21/06/2025, 00:02)
- Tỉnh Đắk Lắk: Tăng cường phối hợp quản lý tàu bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ (20/06/2025, 16:04)
- Phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại ban quản lý khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô tại huyện Ea Kar (20/06/2025, 00:53)
- Phát huy tinh thần đoàn kết, đấu tranh với âm mưu thủ đoạn của các thế lực thù địch về phá hoại chính sách đoàn kết các dân tộc (20/06/2025, 00:30)
- Đại hội Đảng bộ cơ sở Phòng An ninh nội địa Công an tỉnh Đắk Lắk, nhiệm kỳ 2025 - 2030 (19/06/2025, 23:58)