
Ngày 06/01/2022, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 06/QĐTTg phê duyệt Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030” (gọi tắt là Đề án 06). Đây là Đề án có ý nghĩa hết sức quan trọng để phục vụ giải quyết thủ tục hành chính và cung cấp dịch vụ công trực tuyến; phục vụ phát triển kinh tế, xã hội; phục vụ công dân số; hoàn thiện hệ sinh thái phục vụ kết nối, khai thác, bổ sung làm giàu dữ liệu dân cư; phục vụ chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo các cấp, góp phần tiết kiệm, chống lãng phí, tạo thuận lợi nhất cho người dân và doanh nghiệp.
Với vai trò nòng cốt, thường trực tham mưu triển khai Đề án 06, lực lượng Công an thị xã Buôn Hồ đã chủ động tham mưu cho UBND thị xã Buôn Hồ ban hành kế hoạch về việc thành lập tổ công tác và tổ giúp việc thực hiện Đề án 06 trên địa bàn thị xã. Đến nay, trên địa bàn thị xã đã thành lập tổ công tác triển khai Đề án 06 tại 2/2 đơn vị cấp huyện, 12/12 xã, phường và 123/123 tổ dân phố, thôn, buôn.
Xác định rõ việc hoàn thành các nhiệm vụ của Đề án 06 phải huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là phát huy vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan có liên quan và sự tham gia của các tổ chức, doanh nghiệp và người dân trên địa bàn thị xã, Công an thị xã Buôn Hồ đã tham mưu cho Chủ tịch UBND thị xã Buôn Hồ ban hành các văn bản chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền về Đề án 06 qua các kênh truyền thông và mạng internet; qua các cuộc giao ban, họp chi bộ ở thôn, buôn, tổ dân phố; công tác đoàn hội; phát tờ rơi, in ấn băng rôn, khẩu hiệu để tuyên truyền công khai tại trụ sở các cơ quan, đơn vị. Qua đó hướng dẫn cán bộ, đảng viên, công chức tích cực tham gia sử dụng dịch vụ công trực tuyến để giải quyết các thủ tục hành chính.
Lãnh đạo Công an thị xã Buôn Hồ đã quyết liệt chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ và Công an các xã, phường thực hiện tốt việc tuyên truyền, hỗ trợ, hướng dẫn người dân đến nộp hồ sơ tạo và sử dụng tài khoản trên Cổng Dịch vụ công của Bộ Công an; giúp tổ chức, cá nhân nộp hồ sơ trực tuyến đối với các thủ tục hành chính đã được xây dựng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 trên Cổng Dịch vụ công trực tuyến.
Đ/c Trung tá Nguyễn Danh Bằng – Trưởng Công an thị xã trực tiếp kiểm tra, theo dõi quá trình hướng dẫn người dân giải quyết thủ tục hành chính trên Cổng Dịch vụ công của Bộ Công an
Cán bộ Đội Cảnh sát giao thông hướng dẫn người dân nộp phạt xử lý vi phạm hành chính trên Cổng dịch vụ công Quốc gia
Công an thị xã đã tổ chức 72 buổi tuyên truyền lưu động; biên tập 02 bài viết về Lợi ích của Đề án 06 trên Cổng thông tin điện tử thị xã, Trang thông tin điện tử Công an tỉnh; đăng tải 168 bài viết trên Trang Zalo Công an thị xã và trang Zalo Công an các xã, phường; xây dựng 06 áp phích để các cơ quan, đơn vị tuyên truyền tại trụ sở làm việc của mình. Phối hợp với Đài truyền thanh - Truyền hình thị xã; bộ phận văn hóa xã, phường tuyên truyền 90 lượt trên loa phát thanh của thị xã; 120 lượt phát thanh trên loa phát thanh xã, phường.
Hình ảnh các áp phích tuyên truyền về Đề án 06
Công an thị xã Buôn Hồ cũng đã mở đợt thi đua đặc biệt thực hiện công tác đăng ký quản lý cư trú, làm sạch dữ liệu dân cư, cấp CCCD và Đề án 06 của Chính phủ (từ ngày 10/6/2022 đến ngày 20/7/2022).
Qua đó, đã tổ chức rà soát dữ liệu dân cư và thông báo số định danh cá nhân trên địa bàn với 26601 hộ, 119674 nhân khẩu (đạt 100%); thu nhận 4627 hồ sơ cấp CCCD, trong đó:
+ Nhóm ưu tiên số 1 sinh năm 2004 – 2007 là 119 trường hợp; đối tượng nhóm 2: 792 trường hợp;
+ Cấp tài khoản định danh điện tử cho 340 trường hợp đã có CCCD, 1328 trường hợp chưa có CCCD.
Từ ngày 01/6/2022 đến nay, Công an thị xã đã tiếp nhận qua cổng dịch vụ công trực tuyến 145 hồ sơ đăng ký thường trú (tăng 99,3%); 21 hồ sơ đăng ký tạm trú (tăng 90,47%); 5000 trường hợp thông báo lưu trú (tăng 34,78%); 18 hồ sơ nộp phạt xử lý vi phạm hành chính.
Với mong muốn tạo thuận lợi cho công dân trong việc giải quyết thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công trực tuyến. Lực lượng Công an thị xã đã nỗ lực khắc phục mọi khó khăn để đẩy nhanh tiến độ trong việc cấp CCCD gắn chip và tài khoản định danh điện tử cho người dân. Kể cả trong những ngày nghỉ cuối tuần, các đội nghiệp vụ có liên quan và Công an các xã, phường vẫn đảm bảo 100% quân số để thực hiện công tác tuyên truyền về Đề án 06 và chuẩn bị máy móc, phương tiện phục vụ công dân đến làm các thủ tục cấp CCCD gắn chip và cấp tài khoản định danh điện tử với phương châm: "Làm hết việc, không hết giờ". Những trường hợp trong diện gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng hoặc gặp khó khăn trong việc đi lại, Công an thị xã đã cùng với các ban, ngành, đoàn thể đến tận nhà nắm tình hình, động viên và chủ động bố trí phương tiện để đưa công dân đến trụ sở làm thủ tục cấp CCCD gắn chíp và cấp tài khoản định danh điện tử cho công dân.
Công an thị xã Buôn Hồ hỗ trợ người cao tuổi, người tàn tật đến làm Căn cước công dân
Công an phường Thống Nhất, thị xã Buôn Hồ tổ chức hoạt động “Ngày chủ nhật tình nguyện – vì Nhân dân phục vụ”
Với phương châm “Đúng, đủ, sạch, sống”, Công an thị xã thường xuyên làm sạch, duy trì Cơ sở dữ liệu dân cư. Đến nay, Công an thị xã là một trong những đơn vị dẫn đầu trong việc cấp CCCD gắn chíp cũng như cấp tài khoản định danh điện tử trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.
Mặc dù đã có nhiều nỗ lực, cố gắng trong triển khai thực hiện Đề án 06 và đạt được những kết quả quan trọng. Tuy nhiên, quá trình triển khai thực hiện của một số đơn vị, địa phương còn chậm và lúng túng; hạ tầng phục vụ cho xử lý hồ sơ còn yếu; tỷ lệ hồ sơ đăng ký qua Cổng Dịch vụ công trực tuyến còn thấp; nhận thức về việc thực hiện Đề án 06 vẫn còn nhiều hạn chế. Quá trình tạo tài khoản, đăng kí hồ sơ trên Cổng dịch vụ công còn mới, nhiều bước thực hiện nên người dân vẫn chọn cách nộp hồ sơ thủ công cho thuận tiện đặc biệt đối với người lớn tuổi, đồng bào dân tộc thiểu số, người kém hiểu biết về công nghệ thông tin… Công an thị xã Buôn Hồ đã tích cực tuyên truyền, khuyến khích người dân thực hiện các thủ tục trên Cổng dịch vụ công trực tuyến nhưng người dân phản ánh là gây phiền hà. Đa phần người dân đã quen với việc trực tiếp đến cơ quan có thẩm quyền thực hiện các thủ tục hành chính để được cán bộ hướng dẫn, đảm bảo các hồ sơ theo quy định nên rất ngại thay đổi sang hình thức trực tuyến.
Bên cạnh đó, số công dân trên địa bàn thị xã chưa làm CCCD còn nhiều (7405 trường hợp). Vì vậy, nhằm giải quyết triệt để công tác thu nhận hồ sơ cấp CCCD trên toàn địa bàn thị xã, đảm bảo hoàn thành việc thu nhận 7405 hồ sơ cấp CCCD, Công an thị xã tiếp tục mở đợt Cao điểm “30 ngày đêm thực hiện thu nhận hồ sơ cấp Căn cước công dân, từ 08/8/2022 đến 08/9/2022”, đồng thời tổ chức cho Công an các xã, phường kí kết giao ước thi đua.
Hình ảnh các đồng chí Trưởng Công an xã, phường kí kết giao ước thi đua
Hi vọng rằng, cùng với việc thực hiện đồng bộ các giải pháp như đã và đang triển khai, với quyết tâm cao nhất của toàn lực lượng Công an thị xã, việc thực hiện các nội dung Đề án 06 sẽ hoàn thành đảm bảo tiến độ và các nội dung, yêu cầu đề ra, hướng tới các ứng dụng số lành mạnh, thiết thực, hiệu quả, góp phần xây dựng được cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia; nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước./.
Anh Tài - CATX
- Tăng cường công tác phòng ngừa, đấu tranh chống tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy trên địa bàn Tp. Buôn Ma Thuột (29/05/2025, 00:14)
- Thông báo về việc tiếp nhận tố giác, tin báo, thông tin về các tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường qua số điện thoại đường dây nóng (28/05/2025, 22:57)
- Cảnh giác với thủ đoạn giả mạo Fanpage bệnh viện kêu gọi từ thiện (26/05/2025, 15:22)
- Trao tặng Kỷ niệm chương “Bảo vệ an ninh Tổ quốc” của Bộ trưởng Bộ Công an cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong phòng trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (25/05/2025, 22:19)
- Cây có chứa chất ma túy là gì? Quy định nghiêm cấm về trồng cây có chứa chất ma túy (25/05/2025, 00:42)
- Công an phường An Lạc, thị xã Buôn Hồ phối hợp tổ chức huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy (25/05/2025, 00:27)
- Khởi tố nguyên Chủ tịch và kế toán UBND xã Ia Rvê, huyện Ea Súp về hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ (24/05/2025, 21:58)
- Hình ảnh đẹp của lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Đắk Lắk trên hành trình chung sức vì cộng động (24/05/2025, 15:57)
- Phòng An ninh đối ngoại lan tỏa yêu thương “Mẹ đỡ đầu” ở vùng biên giới (24/05/2025, 14:57)
- Tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình hiện nay là hết sức cần thiết để góp phần bảo vệ sức khoẻ cho bản thân, gia đình và cộng đồng (23/05/2025, 16:24)
- Xét xử sơ thẩm bị cáo Y Thinh Niê về “tội Phá hoại chính sách đoàn kết” (23/05/2025, 15:55)