CHI TIẾT TIN CHI TIẾT TIN
Công an huyện Cư M’gar quyết liệt xử lý hành vi sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông (04/09/2019)

Hành vi sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng. Đi dọc tuyến đường tỉnh lộ 8 huyện Cư M’gar, người tham gia giao thông thường hay bắt gặp các khẩu hiệu tuyên truyền, cảnh báo như: “Đã uống rượu bia thì không lái xe”, “Uống rượu bia khi lái xe là tội ác”… Đây là khẩu hiệu tuyên truyền khá phổ biến trên các phương tiện thông tin đại chúng. Qua đó, có thể thấy tính chất, mức độ nghiêm trọng của các vụ tai nạn giao thông do lỗi của tài xế sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông gây ra.

Thực tế hiện nay, qua công tác tuần tra, kiểm soát của lực lượng Cảnh sát giao thông cho thấy tình trạng người điều khiển phương tiện sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông xảy ra khá phổ biến, đặc biệt là trên các tuyến đường gần quán ăn, quán nhậu vào các ngày cuối tuần. Điều đáng nói ở đây là tình trạng này không chỉ diễn ra vào buổi chiều, buổi tối mà còn xảy ra vào cả buổi sáng, nhất là tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Hầu hết người vi phạm đều viện đủ lý do để biện minh cho hành vi vi phạm của mình, nhiều người cho rằng uống ít sẽ không ảnh hưởng đến việc điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Lực lượng CSGT Công an huyện Cư M’ gar kiểm tra nồng độ cồn của người tham gia giao thông tại địa bàn xã Ea Kiết

Trung tá Nguyễn Trọng Quyết – Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông – Trật tự Công an huyện Cư M’gar cho biết: “Điều khiển phương tiện khi đã uống rượu, bia sẽ dẫn đến việc không thể kiểm soát được hành vi, không thể làm chủ tay lái dẫn đến các hành vi nguy hiểm như: phóng nhanh, vượt ẩu, lạng lách, đánh võng, đi sai phần đường... Khi gặp những tình huống bất ngờ, người điều khiển phương tiện sẽ xử lý hạn chế và chậm chạp hơn... Đã có không ít vụ tai nạn đau lòng như tự ngã, tự gây ra cho bản thân mình gây thiệt hại lớn về người và tài sản”.

Dù đã hơn 02 tháng trôi qua nhưng đến nay người dân buôn Ea Sang B, xã Ea H’Đing, huyện Cư M’gar vẫn chưa hết bàng hoàng về vụ tai nạn giao thông do người điều khiển phương tiện sau khi uống rượu, bia tự gây tai nạn dẫn đến tử vong. Trước đó, vào khoảng 17 giờ 30 phút, ngày 23/6/2019 sau khi nhậu cùng nhóm bạn, anh Đ.V.T (1995) có hộ khẩu thường trú tại xã Hoàng Nam, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định điều khiển xe mô tô đi đến đoạn đường thuộc buôn Ea Sang B thì bất ngờ bị ngã xuống đường và tử vong tại chỗ.

Để góp phần kiềm giảm tai nạn giao thông, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an huyện đã tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát và mở các đợt cao điểm xử lý vi phạm về nồng độ cồn. Trong đó, tập trung vào các tuyến đường trọng điểm phức tạp về trật tự, an toàn giao thông, các tuyến đường có đông phương tiện lưu thông vào các khung giờ cao điểm nhằm kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm.

Thực tế có rất nhiều người vi phạm cố tình không hợp tác với lực lượng chức năng. Tuy nhiên, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an huyện đã kiên quyết lập biên bản đối với những trường hợp vi phạm theo đúng quy định pháp luật. Trong 08 tháng đầu năm 2019, đã có hơn 200 trường hợp người điều khiển phương tiện bị xử phạt về vi phạm nồng độ cồn.

Lực lượng CSGT Công an huyện Cư M’gar tuần tra, kiểm soát tại tuyến đường tỉnh lộ 8

Việc phát hiện và xử lý người tham gia giao thông vi phạm về nồng độ cồn năm nay cao hơn so với cùng kỳ năm 2018; đối tượng vi phạm tập trung chủ yếu ở độ tuổi từ 20 đến 35 tuổi, đây là độ tuổi gây ra tai nạn giao thông nhiều nhất.

Do sự vào cuộc kịp thời và kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông, đặc biệt là hành vi sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông nên tình trạng người điều khiển phương tiện vi phạm quy định về nồng độ cồn đã được kiềm chế. Điều dễ nhận thấy, trên các tuyến đường, nhất là ở khu vực thị trấn Quảng Phú, Ea Pốk và xã Quảng Tiến nơi tập trung nhiều quán ăn, quán nhậu, hình ảnh các “ma men” với dáng vẻ liêu xiêu điều khiển phương tiện tham gia giao thông đã giảm đi rõ rệt. Nhờ đó tình hình tai nạn giao thông liên quan đến vi phạm nồng độ cồn đã có những chuyển biến tích cực. Cụ thể, trong tổng số 31 vụ tai nạn giao thông xảy ra từ đầu năm 2019 đến nay thì chỉ có 03 vụ liên quan đến nồng độ cồn./.

Thu Thảo

Các tin khác

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ : 58 Nguyễn Tất Thành - Tp.Buôn Ma Thuột - Tỉnh Đắk Lắk

Phone: 0694 389 157 Email: banbientap@congan.daklak.gov.vn

Cổng thông tin được thiết kế bởi Trung tâm CNTT&TT - Website:http://ictdaklak.vn