CHI TIẾT TIN CHI TIẾT TIN
Cảnh giác với tội phạm giết người, cướp xe ôm (11/01/2021)

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã xảy ra một số vụ giết, cướp xe ôm nghiêm trọng. Mặc dù các đối tượng gây án đã bị cơ quan chức năng bắt giữ để xử lý nhưng qua các vụ án, người dân và những người hành nghề xe ôm cần nêu cao cảnh giác với loại tội phạm nguy hiểm này.  

Trưa 13/9/2020, trong lúc ông Trần Văn Kỷ (54 tuổi) và Nguyễn Minh Phương (60 tuổi), cùng hành nghề xe ôm, trú tại phường Tân Hòa, thành phố Buôn Ma Thuột, đang đứng chờ khách tại khu vực km 3, thành phố Buôn Ma Thuột, thì có 02 thanh niên đến thuê 02 ông chở về huyện Cư M’gar. Đi được hơn 20km, đến đoạn đường vắng trong lô cao su thuộc Buôn Tría, xã Ea Tul, huyện Cư M’gar thì bất ngờ 02 đối tượng ngồi sau dùng mũ bảo hiểm đánh vào đầu 02 ông Kỷ và Phương, rồi rút dao Thái Lan ra khống chế, đe dọa giết, cướp đi 2 chiếc xe máy, 2 chiếc điện thoại di động và gần 5 triệu đồng.  

Sau thời gian tích cực điều tra, Công an huyện Cư M’gar phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự, Phòng Kỹ thuật nghiệp vụ của Công an tỉnh Đắk Lắk và Công an các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh đã làm rõ, bắt được 02 đối tượng gây án là Trần Văn Linh (25 tuổi) và em trai là Trần Văn Khải (19 tuổi), cùng trú tại xã Ea Toh, huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk. Tại cơ quan Công an, 02 đối tượng khai nhận để có tiền tiêu xài, cả hai đã bàn bạc với nhau đóng giả khách thuê xe ôm, mang theo hung khí rồi gây án với hai ông Kỷ và Phương, sau đó đem tang vật cướp được đi tiêu thụ. Tiếp tục đấu tranh khai thác, 02 đối tượng khai nhận còn thực hiện trót lọt 01 vụ cướp ở tỉnh Khánh Hòa và nhiều vụ lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, trộm cắp xe máy của người dân ở các tỉnh Đắk Lắk, Bình Định và Long An.

Ngày 12/11/2020, ông Nguyễn Văn Đông (55 tuổi, trú ở huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk) lên thành phố Buôn Ma Thuột hành nghề chạy xe ôm đã bị sát hại bằng nhiều vết đâm tại hẻm 327, đường Y Moal, phường Tân Lợi, thành phố Buôn Ma Thuột, người dân phát hiện được đã trình báo cơ quan Công an. Ngay sau khi nhận được tin báo, các phòng nghiệp vụ của Công an tỉnh Đắk Lắk và Công an thành phố Buôn Ma Thuột đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường để điều tra. Qua quá trình điều tra, lực lượng Công an đã phát hiện, bắt giữ đối tượng là Lê Văn Thành (24 tuổi, trú huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk). Tại cơ quan Công an, đối tượng đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Các đối tượng cùng hung khí gây án tại cơ quan Công an

Như vậy, chỉ trong 2 tháng, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã xảy ra hai vụ cướp xe ôm. Đối tượng gây ra các vụ án này là những kẻ rất manh động, nguy hiểm. Để chiếm đoạt tài sản của những người lái xe ôm, chúng thường có sự chuẩn bị kỹ về hung khí và cách thức đối phó với cơ quan Công an. Với số có tiền án, tiền sự thì hành vi càng manh động, nguy hiểm, thủ đoạn càng tinh vi hơn. Địa điểm chúng chọn gây án thường là những nơi vắng người qua lại, gây án xong các đối tượng nhanh chóng rời khỏi hiện trường nên công tác điều tra gặp nhiều khó khăn.

Những phương thức, thủ đoạn của bọn cướp xe ôm vẫn là chuẩn bị sẵn hung khí, đeo mang túi xách giả dạng khách đi tìm đón xe ôm vào ban đêm, điều người lái xe chạy vào những tuyến đường vắng để dễ bề gây án. Vì vậy, đối với những tài xế xe ôm, vào ban đêm, trước khi chở khách cần khéo léo quan sát, hỏi chuyện, chú ý để phát hiện những biểu hiện bất thường. Nên dùng điện thoại ghi lại những hình ảnh của khách chia sẻ cho gia đình, đồng nghiệp hoặc người khác biết để phòng ngừa. Trên đường đi, nếu thấy bất thường thì từ chối, không tiếp tục chở khách nữa. Đặc biệt, không nên đi vào những tuyến đường vắng hay khu vực lô rẫy lúc đêm khuya. Khi cảm thấy bất an thì cần báo tin cho người thân hoặc cơ quan chức năng để được hướng dẫn cách xử lý và can thiệp kịp thời, tránh những hậu quả đau lòng xảy ra./.

Trọng Tính

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ : 58 Nguyễn Tất Thành - Tp.Buôn Ma Thuột - Tỉnh Đắk Lắk

Phone: 0694 389 157 Email: banbientap@congan.daklak.gov.vn

Cổng thông tin được thiết kế bởi Trung tâm CNTT&TT - Website:http://ictdaklak.vn