
Hoạt động vận chuyển hàng hóa bằng xe khách đang ngày càng được nhiều người sử dụng, do sự thuận tiện, dễ dàng cùng với tốc độ phát triển của hệ thống đường bộ hiện nay. The đó, các đối tượng mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy nắm được thủ tục giao dịch khi gửi hàng không cần phải đưa bất kỳ một giấy tờ tùy thân nào, chỉ cần ghi thông tin địa điểm nhận hàng, tên người nhận, số điện thoại người nhận bên ngoài gói hàng và trả cước thì được nhà xe tiếp nhận vận chuyển. Bên cạnh đó, hầu hết các lái xe, phụ xe không kiểm tra hàng hóa bên trong mà chỉ biết về loại vật phẩm đóng gói qua lời của khách gửi. Việc nhận vận chuyển hàng hóa rất nhanh gọn, nhân viên nhà xe chỉ yêu cầu thông báo trước cho người nhận khoảng thời gian xe đến nơi để ra lấy hàng. Việc này dẫn đến tình trạng các đối tượng xấu lợi dụng thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, còn các nhà xe thì vô tình “tiếp tay” trong việc vận chuyển hàng cấm, đặc biệt là ma túy. Điển hình:
Ngày 30/11/2020, tại Km15+754, tỉnh lộ 12, thuộc địa phận Tổ dân phố 6, thị trấn Krông Kmar, Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk, Công an huyện Krông Bông kiểm tra, phát hiện bên trong túi quần của thanh niên tên là L.Đ.T (21 tuổi, trú tại xã Hòa Lễ, huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk) có một hộp thuốc lá điếu nhãn hiệu 555, bên ngoài được dán kín bằng băng keo màu vàng và dán kèm tờ giấy có viết “Sdt 0379xxxx911 gửi em P”, bên trong gói thuốc có chứa 0,4583gam ma túy Methamphetamine. Qua điều tra xác định, sáng ngày 26/11/2020 đối tượng N.P (23 tuổi) và T.V.Y (21 tuổi) cùng trú tại xã Hòa Lễ, huyện Krông Bông đã bàn bạc nhau góp tiền và nhờ Đ.T.L (20 tuổi, trú tại xã Hòa Lễ, Krông Bông) mua ma túy đá gửi về huyện Krông Bông để sử dụng. Do bận việc nên Đ.T.L không đi mua ma túy được nên đã nhờ P.M.Q (sống và làm việc tại TP Hồ Chí Minh) mua ma túy và gửi về cho Phúc bằng xe khách của nhà xe M.A, ma túy đá được để trong gói hàng có viết tên và số điện thoại của P bên ngoài. Ngày 30/11/2020, T.V.Y nhờ L.Đ.T đến nhà xe M.A nhận gói hàng có ma túy đá. Đến 10h00’ cùng ngày, L.Đ.T bị Công an huyện Krông Bông bắt quả tang đang trên đường vận chuyển ma túy từ thị trấn Krông Kmar về xã Hòa Lễ. Công an huyện Krông Bông đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với L.Đ.T, T.V.Y. N.P và Đ.T.L về hành vi “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.
Các đối tượng cùng tang vật tại cơ quan Công an
Để đấu tranh với tội phạm lợi dụng xe khách vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy, bên cạnh nỗ lực của lực lượng Công an, việc phát hiện, tố giác tội phạm, cung cấp thông tin của những người lái xe khách, nhân viên giao hàng là cần thiết, góp phần tích cực trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn./.
CAH Krông Bông
- Tăng cường công tác phòng ngừa, đấu tranh chống tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy trên địa bàn Tp. Buôn Ma Thuột (29/05/2025, 00:14)
- Thông báo về việc tiếp nhận tố giác, tin báo, thông tin về các tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường qua số điện thoại đường dây nóng (28/05/2025, 22:57)
- Cảnh giác với thủ đoạn giả mạo Fanpage bệnh viện kêu gọi từ thiện (26/05/2025, 15:22)
- Trao tặng Kỷ niệm chương “Bảo vệ an ninh Tổ quốc” của Bộ trưởng Bộ Công an cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong phòng trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (25/05/2025, 22:19)
- Cây có chứa chất ma túy là gì? Quy định nghiêm cấm về trồng cây có chứa chất ma túy (25/05/2025, 00:42)
- Công an phường An Lạc, thị xã Buôn Hồ phối hợp tổ chức huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy (25/05/2025, 00:27)
- Khởi tố nguyên Chủ tịch và kế toán UBND xã Ia Rvê, huyện Ea Súp về hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ (24/05/2025, 21:58)
- Hình ảnh đẹp của lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Đắk Lắk trên hành trình chung sức vì cộng động (24/05/2025, 15:57)
- Phòng An ninh đối ngoại lan tỏa yêu thương “Mẹ đỡ đầu” ở vùng biên giới (24/05/2025, 14:57)
- Tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình hiện nay là hết sức cần thiết để góp phần bảo vệ sức khoẻ cho bản thân, gia đình và cộng đồng (23/05/2025, 16:24)
- Xét xử sơ thẩm bị cáo Y Thinh Niê về “tội Phá hoại chính sách đoàn kết” (23/05/2025, 15:55)