
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk vừa chuyển Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp để nghị truy tố trước pháp luật đối với 02 đối tượng trong đường dây chuyên làm giả giấy tờ xe mô tô phân khối lớn không rõ nguồn gốc.
Trước đó, vào giữa năm 2018, trong quá trình tiếp nhận, làm thủ tục đăng ký xe mô tô, đội Đăng ký quản lý phương tiện, phòng Cảnh sát Giao thông Công an tỉnh Đắk Lắk đã phát hiện 17 bộ hồ sơ xe mô tô động cơ phân khối lớn có dấu hiệu làm giả giấy tờ bán đấu giá, thanh lý của các cơ quan chức năng ở tỉnh Bình Phước, Đồng Nai, Kiên Giang và Bà Rịa-Vũng Tàu.
Phòng Cảnh sát Giao thông Công an tỉnh đã phối hợp với phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an tỉnh Đắk Lắk đã bắt đối tượng Phạm Trường Giang, SN:1983, trú tại phường 12, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh cùng 02 chiếc xe mô tô được mang đến để làm giấy chứng nhận đăng ký xe. Từ lời khai của Giang, phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an tỉnh Đắk Lắk đã bắt đối tượng Nguyễn Ngọc Vinh, SN: 1973, trú tại phường 13, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh đồng phạm với Phạm Trường Giang. Nguyễn Ngọc Vinh là đối tượng đang chấp hành 03 bản án do TAND TP Hồ Chí Minh, TAND tỉnh Kiên Giang và TAND một số huyện của tỉnh này tuyên phạt về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” và đang trong thời gian chờ thi hành án. Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an tỉnh đã chuyển hồ sơ vụ việc và 02 đối tượng đến Công an TP.Buôn Ma Thuột thụ lý theo thẩm quyền.
Đối tượng Phạm Trường Giang (bên phải) và Nguyễn Ngọc Vinh (bên trái)
Quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT Công an TP.Buôn Ma Thuột đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Phạm Trường Giang và Nguyễn Ngọc Vinh về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức. Qua điều tra, các đối tượng khai nhận: Được biết nhiều người trong hội xe mô tô phân khối lớn ở TP Hồ Chí Minh sử dụng xe không rõ nguồn gốc, Giang là thành viên trong hội xe mô tô trên, nên Vinh nói Giang về việc nhận làm hồ sơ giả để hợp thức hóa xe không rõ nguồn gốc với giá 25 triệu đồng mỗi bộ. Giang đồng ý hợp tác với Vinh và gặp những người có xe mô tô không rõ nguồn gốc trong hội xe mô tô đề nghị làm hồ sơ hợp thức hóa xe cho họ với giá 40 triệu đồng đối với xe 250 phân khối, 80 triệu đồng đối với trên 250 phân khối. Ngoài 01 chiếc xe của mình, Giang đã nhận làm hồ sơ cho 16 chiếc xe mô tô khác rồi chuyển thông tin của các xe cùng số tiền 380 triệu đồng cho Vinh. Sau khi nhận thông tin của Giang, Vinh đến gặp một đối tượng tên Minh không rõ lai lịch để làm giả hồ sơ thanh lý cho 17 chiếc xe với giá 380 triệu đồng, trong đó, Vinh được trả công 34 triệu đồng. Sau khi làm xong 17 bộ hồ sơ giả, Giang mang hồ sơ đến chi cục thuế TP Buôn Ma Thuột làm thủ tục kê khai nộp thuế trước bạ hết hơn 9,8 triệu đồng, sau đó đến kho bạc Nhà nước đóng tiền và đến phòng Cảnh sát Giao thông Công an tỉnh Đắk Lắk nộp hồ sơ đăng ký thì bị phát hiện. Ngoài ra, Giang và Vinh cũng khai nhận đã làm thêm 8 bộ hồ sơ giả đăng ký xe tại các tỉnh thành khác.
Cơ quan Cảnh sát điều tra kiểm tra các xe mô tô phân khối lớn được thu giữ để xử lý
Hiện, cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TP.Buôn Ma Thuột đã chuyển hồ sơ cùng tang vật đã tạm giữ 05 xe mô tô các loại, trong đó, có những chiếc trị giá từ 600-700 triệu đồng đến Viện kiểm sát nhân dân TP.Buôn Ma Thuột để truy tố theo quy định của pháp luật.
Trọng Tính
- Những bài học kinh nghiệm sau 15 năm thực hiện Chỉ thị số 48-CT/TW, ngày 22/10/2010 của Bộ Chính trị trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk (07/07/2025, 00:31)
- Cán bộ kiểm tra - người “gác cửa” về kỷ luật của Đảng (06/07/2025, 23:30)
- Kinh nghiệm thực hiện mô hình “Hai không một giảm về ma tuý” trên địa bàn xã Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk (05/07/2025, 23:20)
- Bắt nhóm đối tượng có hành vi mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy với số lượng lớn (05/07/2025, 09:30)
- Đấu tranh, phản bác các luận điệu xuyên tạc về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực ở nước ta hiện nay (05/07/2025, 00:18)
- Phòng Quản lý xuất nhập cảnh cấp định danh điện tử mức độ 2 cho người nước ngoài cư trú trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk (03/07/2025, 23:16)
- Lĩnh án chung thân vì mua bán trái phép chất ma túy số lượng lớn (02/07/2025, 23:44)
- Thông báo địa chỉ trụ sở của các đơn vị có chức năng tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính, 102 Công an cấp xã và địa điểm tiếp nhận thủ tục hành chính trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk từ ngày 01/7/2025 (02/07/2025, 22:15)
- Những chuyển biến tích cực sau 15 năm thực hiện Chỉ thị số 48-CT/TW, ngày 22/10/2010 của Bộ Chính trị trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk (02/07/2025, 00:21)
- Công an tỉnh Đắk Lắk: Thông báo các địa điểm tổ chức thu nhận hồ sơ cấp thẻ Căn Cước, tài khoản định danh điện tử (01/07/2025, 23:04)
- Nghị định 105/2021/NĐ-CP về phòng chống ma túy có đối tượng áp dụng thế nào? (01/07/2025, 16:00)