CHI TIẾT TIN CHI TIẾT TIN
Xét xử bị cáo Y Wô Niê về tội lợi dụng các quyền tự do, dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân (25/08/2022)

Tòa án Nhân dân tỉnh Đắk Lắk vừa mở phiên xét xử phúc thẩm đối với bị cáo Y Wô Niê về tội lợi dụng các quyền tự do, dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân. Thời gian qua, những hành vi của đối tượng Y Wô Niê đã khiến cho các già làng, trưởng buôn và đồng bào ở địa phương rất bất bình, phản đối.

Bị cáo Y Wô Niê (sinh năm 1970, ở buôn Pưk Prông, xã Ea Ning, huyện Cư Kuin), đã từng có 01 tiền án về hành vi phá hoại chính sách đoàn kết, bị Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Lắk xử phạt 9 năm tù. Tháng 12/2011, Y Wo Niê chấp hành xong án phạt tù và được trở về địa phương. Tuy nhiên, Y Wô Niê không tu chí làm ăn, mà tạo một tài khoản tên “Jing” trên mạng xã hội WhatsApp, rồi đăng tải lên đó nhiều bài viết, hình ảnh có nội dung không đúng sự thật, vu khống, xúc phạm, bôi nhọ uy tín, danh dự của Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương và lực lượng Công an trên địa bàn huyện Cư Kuin và tỉnh Đắk Lắk.

Bị cáo Y Wô Niê thú nhận tội lỗi trước tòa

Hình ảnh tại phiên tòa công khai xét xử phúc thẩm bị cáo Y Wô Niê

Trước đó, khi tiến hành khám xét nơi ở của Y Wô Niê, Công an huyện Cư Kuin và các đơn vị chức năng đã phát hiện trong điện thoại di động của Y Wô Niê có lưu trữ nhiều hình ảnh, tài liệu mang nội dung sai sự thật, vu khống nhằm bôi nhọ uy tín, danh dự của Đảng, chính quyền và lực lượng Công An. Trong quá trình điều tra, Y Wô Niê khai nhận, qua điện thoại và tài khoản “Jing” trên mạng xã hội WhatsApp, Y Wô Niê đã làm quen, móc nối và tham gia vào một hội nhóm ở nước ngoài. Nhóm này giao cho Y Wô Niê nắm tình hình về tự do, nhân quyền, dân tộc, tôn giáo trong tỉnh Đắk Lắk và chỉ cần thu thập viết bài, đăng ảnh chia sẻ trên mạng xã hội, rồi làm báo cáo gửi cho bên ngoài để họ lợi dụng thổi phồng, xuyên tạc rồi họ sẽ trả tiền cho Y Wô Niê. Ngoài ra, Y Wô Niê còn gửi danh sách một số đối tượng phá rối an ninh chính trị ở Việt Nam cho một số hội nhóm ở nước ngoài để chúng sử dụng với mục đích vu cáo, xuyên tạc. Với những hành vi đó, ngày 20/5/2022, Tòa án nhân dân huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk đã mở phiên xét xử sơ thẩm công khai và tuyên phạt bị cáo Y Wô Niê là 04 năm tù giam về tội lợi dụng các quyền tự do, dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Sau đó, bị cáo Y Wô Niê có đơn kháng cáo xin giảm án, nên Tòa án Nhân dân tỉnh Đắk Lắk đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm. Tại phiên tòa này, bị cáo Y Wô Niê cũng không đưa ra được căn cứ, lý do gì để được giảm án. Xét những hành vi phạm tội của bị cáo Y Wô Niê đã gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh chính trị, xâm hại đến uy tín của cơ quan Đảng, Nhà nước ở địa phương và tạo dư luận xấu. Do đó, Hội đồng xét xử phúc thẩm đã quyết định bác đơn kháng cáo và tuyên phạt bị cáo Y Wô Niê y án 04 năm tù giam như phiên tòa sơ thẩm đã tuyên trước đó.

Ông Y Khun Byă, một người cao tuổi uy tín ở buôn Pưk Prông, xã Ea Ning, huyện Cư Kuin cho biết: “Lâu nay, ở đây, bà con trong buôn ai cũng đều làm ăn yên ổn, bình thường, nghe theo cán bộ Nhà nước, chăm lo ruộng, rẫy, chăn nuôi trâu bò, heo gà để cho cuộc sống no ấm, phát triển và cùng bảo vệ cho buôn làng bình yên. Nhưng chỉ có Y Wô Niê cũng có nhà cửa, có đất đai rẫy đủ cả. Chỉ vì cái đầu u mê, cái bụng nhẹ dạ, nghe theo lời kẻ xấu trên mạng, nghe những lời độc qua điện thoại, đã lên mạng nói xấu Nhà nước, làm những chuyện sai trái, lầm lỗi, vi phạm cả pháp luật. Y Wô Niê đã làm xấu đến buôn làng. Nên các già làng, trưởng buôn và dân buôn làng ở đây rất buồn lòng, rất phản đối”.

Ông Y Khun Byă, trú ở buôn Pưk Prông, xã Ea Ning, huyện Cư Kuin chia sẽ

Còn anh Y Chương Niê, Trưởng buôn Pưk Prông thì khẳng định: “Y Wô Niê phạm tội nặng, các cơ quan  pháp luật đã làm rõ, xử phạt, tuyên án tù 04 năm như vậy là còn nhẹ, còn thương và khoan hồng. Thấy pháp luật Nhà nước có 02 lần xét xử sơ thẩm, phúc thẩm công khai, nghiêm minh, dân làng rất đồng tình, ủng hộ. Qua chuyện Y Wô Niê, mong bà con, đồng bào các buôn làng Tây Nguyên mình phải cảnh giác, tránh xa cái bọn xấu phản động trên mạng, tránh xa những chuyện sai trái, nói này, nói nọ để phá hoại của kẻ xấu. Dân làng phải đoàn kết với Đảng, Nhà nước, với cán bộ Công an để bảo vệ cho buôn làng mình được yên và làm ăn ngày thêm khá hơn nữa”.

Ông Y Chương Niê - Trưởng buôn Pưk Prông, xã Ea Ning, huyện Cư Kuin chia sẽ

Trên mạng xã hội, thời gian qua, có những thông tin đơm đặt, bóp méo, xuyên tạc sự thật về vụ án liên quan đến bị cáo Y Wô Niê, ở buôn Pưk Prông, xã Ea Ning, huyện Cư Kuin với mục đích gây nhiễu tình hình, phá rối an ninh trật tự. Nhưng đó cũng chỉ là những tiếng kêu lạc điệu, những lời tru tréo, tuồng hài cũ rích không thể che đậy được những âm mưu kích động chia rẽ thâm độc của các đối tượng thù địch, phản động bên ngoài./.

Trọng Hiến - Văn Chiểu

Các tin khác

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ : 58 Nguyễn Tất Thành - Tp.Buôn Ma Thuột - Tỉnh Đắk Lắk

Điện thoại: 0694 387 789

Chung nhan Tin Nhiem Mang

ipv6 ready