CHI TIẾT TIN CHI TIẾT TIN
Trốn chốt kiểm dịch – hành vi đáng lên án và xử lý nghiêm (23/09/2021)

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đang trong thời điểm tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, số lượng người lây nhiễm gia tăng từng ngày, đã có nhiều ca tử vong. Để chủ động ứng phó với các tình huống của dịch bệnh và kiểm soát tình hình, khoanh vùng dập dịch, ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch, lực lượng Công an trên địa bàn tỉnh không quản ngại khó khăn, vất vả ngày đêm làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm dịch trên khắp các tuyến đường để tăng cường kiểm tra, kiểm soát người dân đi lại nhất là từ những vùng có nguy cơ lây nhiễm cao đến nơi có nguy cơ lây nhiễm thấp. Bên cạnh việc chấp hành nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch của đa số người dân, vẫn có đâu đó một số người thiếu ý thức, ngó lơ mọi công sức của cả một tập thể cộng đồng, tìm mọi cách để trốn tránh sự kiểm soát của cơ quan chức năng, sử dụng mạng xã hội để tuyên truyền làm sao để trốn chốt kiểm dịch.

Cụ thể, một tài khoản Facebook đăng bài lên hỏi cộng đồng mạng: “Ở phố Buôn Ma Thuột về Krông Năng được không mọi người”? Ngay sau đó, có một số người vào bình luận, hướng dẫn đi về huyện Krông Năng bằng cách: “ Đi xe gì, xe máy hay bị hỏi”, trong đó có 1 tài khoản tên Dtm Dtm viết: “Mình mới đi về hôm trước, có chốt Công an dừng lại hỏi giấy test và giấy đi đường, nhưng biết đi thì có đường dân bỏ qua trục đường có chốt, đi trục khác, mình đi đường dân nên không có chốt nhé”.

Sử dụng mạng xã hội Facebook để tuyên truyền, hướng dẫn cách trốn chốt kiểm soát dịch

Với bình luận này, tưởng rằng ai cũng sẽ đồng tình cho là cách hay giúp đỡ người khác để trốn chốt kiểm dịch, nhưng ngay lập tức Dtm Dtm đã bị lên án về hành vi thiếu ý thức, chống đối, một tài khoản tên “Huyền ỉn” lên tiếng, tỏ rõ thái độ, quan điểm không đồng tình khi Dtm Dtm vi phạm quy định phòng, chống dịch, trốn tránh sự kiểm soát của lực lượng Công an để không phải khai báo y tế và xuất trình giấy kết quả xét nghiệm âm tính. “Huyền ỉn” nói: “ ..trong khi người người, nhà nhà đang gồng lên chống dịch, cán bộ trực ngày trực đêm vì sợ người từ vùng dịch về nơi an toàn, lỡ đâu mang bệnh về cho mọi người thì bà lại đi commen là bày cách né chốt..”

Người dân không tiếp tay, hùa theo những hành vi chống đối cơ quan chức năng trong phòng chống dịch Covid19:

Theo thông báo của Sở y tế Đắk Lắk, tới 6h, ngày 21/09/2021 Buôn Ma Thuột đang là vùng cam (nơi có nguy cơ lây nhiễm cao), huyện Krông Năng là vùng xanh (nguy cơ thấp), trên toàn địa bàn tỉnh có 05 ca nhiễm mới, trong đó TP. Buôn Ma Thuột chiếm 01 ca, 102 ca đang điều trị và đã có 07 ca tử vong, trước tình hình đó nếu người dân TP.BMT, nơi có nguy cơ cơ lây nhiễm cao, không được kiểm dịch di chuyển về những địa bàn có nguy cơ thấp, thì hậu quả sẽ nguy hiểm như thế nào?

Không chi riêng trên địa bàn TP Buôn Ma Thuột, hay các tỉnh thành khác trên cả nước với sự quan tâm lo lắng, nỗ lực không ngừng nghỉ của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ đang quyết tâm bảo toàn tính mạng, sức khỏe cho toàn dân, tập trung huy động mọi nguồn lực, cả hệ thống chính trị vào cuộc với tinh thần “chống dịch như chống giặc” chung tay đẩy lùi dịch bệnh. Trong đó, lực lượng Công an, Quân đội đi đầu trong phòng, chống dịch, ngày đêm tăng cường các tổ kiểm tra, kiểm soát dịch bệnh, không quản ngại vất vả trên các tuyến đường, phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid – 19. Đội ngũ y bác sỹ với tinh thần trách nhiệm cao, nỗ lực điều trị, cứu sống bệnh nhân mắc Covid19, luôn trong tư thế sẵn sàng tiếp nhận điều trị, không ngại nguy hiểm đến tính mạng. Với những công sức đó, nếu ai cũng như “Dtm Dtm” ý thức chấp hành kém, coi thường mọi nỗ lực cố gắng của cả một tập thể, cộng đồng, lại chỉ nghĩ cách để né tránh chốt kiểm dịch, lên mạng xã hội tuyên truyền, lôi kéo thêm những người khác vi phạm, đây chính là hành vi chống đối đáng lên án, cần phải được ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm minh. 

Đồng thời, cần sự lên án, đấu tranh, tẩy chay mạnh mẽ của cộng đồng tham gia mạng xã hội, không thể để những thành phần chiếm số ít trong xã hội có phát ngôn tùy tiện, ảnh hưởng xấu đến công tác phòng, chống dịch.

Hiện nay, các kênh thông tin, truyền thông, báo chí, mạng xã hội đều đưa tin tuyên truyền cập nhật tình hình, diễn biến của dịch bệnh từng phút, từng giờ, người dân cần nâng cao ý thức, trách nhiệm tỉnh táo lựa chọn kênh thông tin chính thống, có sự kiểm chứng, xác thực để nắm bắt kịp thời, thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch. Trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk, thời gian qua, đã có rất nhiều trường hợp bị xử lý về các hành vi vi phạm như: cố tình chống đối, không chấp hành các quy định về áp dụng biện pháp phòng, chống dịch; ra đường không có lý do thật sự cần thiết, không đeo khẩu trang; lợi dụng mạng xã hội thông qua tài khoản Facebook cá nhân để cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật về tình hình dịch bệnh... Theo đó, những hành vi làm lây lan dịch bệnh Covid-19 cho người khác có thể bị xử lý trách nhiệm về hình sự về “Tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người”, quy định tại Điều 240 Bộ luật Hình sự năm 2015 (được sửa đổi, bổ sung năm 2017) và có thể bị xử phạt hình phạt tù cao nhất đến 12 năm.

Theo đó, những người nào không chấp hành, chính là đang góp phần và tăng nguy cơ lây lan trong cộng đồng, gây khó khăn trong công tác kiểm soát, khoanh vùng, dập dịch. Vì vậy, yêu cầu mọi người dân cần phải nêu cao ý thức, trách nhiệm, tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch, tất cả các trường hợp cố tình vi phạm đều bị xử lý nghiêm minh trước pháp luật./

Mai Phương

Các tin khác

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ : 58 Nguyễn Tất Thành - Tp.Buôn Ma Thuột - Tỉnh Đắk Lắk

Phone: 0694 389 157 Email: banbientap@congan.daklak.gov.vn

Trang thông tin được thiết kế bởi Trung tâm CNTT&TT - Website:http://ictdaklak.vn