
Những năm gần đây, trước yêu cầu kỹ thuật, tiêu chuẩn chất lượng, bao bì đóng gói của thị trường nhập khẩu trái cây sâu riêng ngày càng nâng cao, đặc biệt là thị trường nhập khẩu vào Trung Quốc. Tỉnh Đắk Lắk đang đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra, giám sát mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói sầu riêng nhằm đảm bảo tuân thủ các yêu cầu của các nước nhập khẩu. Theo đó, Công an tỉnh đã chỉ đạo Phòng An ninh kinh tế chủ động tham mưu các đơn vị chức năng thuộc UBND tỉnh tăng cường công tác chỉ đạo các sở, ngành, địa phương quản lý nhà nước đối với hoạt động trồng, thu mua, xuất khẩu sầu riêng.
Năm 2024, tỉnh Đắk Lắk có sản lượng sầu riêng đứng thứ hai cả nước (đạt 361.986 tấn), dự kiến sản lượng năm 2025 ước đạt trên 400.000 tấn; tổng diện tích sầu riêng hiện tại khoảng 38.800 ha (lớn nhất cả nước) trong đó diện tích cho thu khoảng 22.600 ha. Toàn tỉnh có 23 cơ sở đóng gói và 68 mã số vùng trồng sầu riêng đã được Tổng cục Hải quan Trung Quốc phê duyệt, với tổng diện tích vùng trồng khoảng 2.521 ha.
Hiện nay, các quy định từ phía Trung Quốc đối với vấn đề kiểm dịch sản phẩm ngày một khắt khe hơn, mới đây nhất, cuối năm 2024, nước bạn yêu cầu doanh nghiệp xuất khẩu cả nước phải có thêm giấy kiểm định chất vàng O. Đây là yêu cầu của thị trường nhập khẩu và các doanh nghiệp phải bắt buộc phải thực hiện đúng quy định bên cạnh các giấy kiểm định hàng rào chất lượng khác. Trước tình hình trên, UBND tỉnh đã có văn bản đề nghị chính quyền các huyện, thị xã, thành phố và chủ thể các vùng trồng, cơ sở đóng gói xuất khẩu nông sản nói chung và sầu riêng nói riêng thực hiện các biện pháp nhằm tăng cường hơn nữa việc quản lý mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói xuất khẩu. Qua đó, nhằm hạn chế các trường hợp giả mạo, gian lận trong sử dụng mã số xuất khẩu (nếu có). Đặc biệt, kiểm tra thường xuyên mặt hàng sầu riêng xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. Cùng với đó, tăng cường kiểm tra, giám sát và thực hiện nghiêm việc tạm dừng hoặc thu hồi mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói sầu riêng đối với các trường hợp vi phạm theo quy định.
Đắk Lắk có diện tích Sầu riêng lớn nhất cả nước khoảng 38.800 ha
Bám sát chỉ đạo của UBND tỉnh, Công an tỉnh đã chỉ đạo Phòng An ninh kinh tế đã chủ động tham mưu các đơn vị chức năng thuộc UBND tỉnh tăng cường công tác chỉ đạo các sở, ngành, địa phương quản lý nhà nước đối với hoạt động trồng, thu mua, xuất khẩu sầu riêng. Đặc biệt, tập trung chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tập trung xác định nguyên nhân, nguồn gốc của chất Vàng Ô, Cadimi được sử dụng trong quá trình chăm sóc, chế biến quả sầu riêng, trên cơ sở đó có các khuyến cáo, hướng dẫn người dân và doanh nghiệp. Đồng thời, tăng cường công tác quản lý, kiểm tra việc sử dụng hoá chất bảo vệ thực vật, mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói đối với mặt hàng sầu riêng. Phối hợp với các đơn vị chức năng chỉ đạo chính quyền các huyện, thị xã, thành phố có diện tích sầu riêng lớn tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật có liên quan đến hoạt động quản lý, sử dụng mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói và thu mua, xuất khẩu sầu riêng để người dân và doanh nghiệp nắm vững các quy định và có biện pháp bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, không để các đối tượng xấu lợi dụng để trục lợi, gây thiệt hại về kinh tế, phát sinh tranh chấp, khiếu kiện làm ảnh hưởng đến ANTT. Qua đó, đã có nhiều chuyển tích cực trong ý thức trách nhiệm và hành động của các doanh nghiệp và cá nhân tham gia hoạt động trồng, thu mua, xuất khẩu sầu riêng trên địa bàn tỉnh.
Trong thời gian tới, Phòng An ninh kinh tế sẽ tiếp tục tham mưu Công an tỉnh triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm đảm bảo an ninh, an toàn cho các doanh nghiệp và người dân trong công tác hoạt động thu hoạch, chế biến và xuất khẩu sầu riêng, góp phần nâng cao giá trị ngành hàng sầu riêng của tỉnh.
Tiến Thiên
- Bệnh viện số 1 Công an tỉnh Đắk Lắk tăng cường sàng lọc Viêm gan B – bước đi chủ động bảo vệ sức khỏe cán bộ, chiến sĩ (17/09/2025, 16:40)
- Thông báo 665 phương tiện VPHC trong lĩnh vực giao thông đường bộ hết thời hạn tạm giữ lần 1 tại Phòng CSGT (16/09/2025, 15:58)
- Tăng cường công tác phòng ngừa, đấu tranh chống tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy tại các cơ sở kinh doanh có điều kiện (16/09/2025, 15:30)
- Công an xã Ea Na, tỉnh Đắk Lắk giúp người dân thu hoạch lúa tránh thiên tai (16/09/2025, 15:00)
- Kiến thức, kỹ năng nhận diện thông tin xấu, độc chống đảng, nhà nước và công tác phòng, chống tội phạm trên không gian mạng (16/09/2025, 15:00)
- Văn phòng Cơ quan CSĐT bắt giữ đối tượng trốn truy nã phạm tội “Cố ý gây thương tích” (16/09/2025, 14:00)
- Thông báo 421 phương tiện VPHC trong lĩnh vực giao thông đường bộ hết thời hạn tạm giữ lần 1 tại Tổ địa bàn Krông Năng thuộc Phòng CSGT (15/09/2025, 14:23)
- Cảnh báo thủ đoạn giả danh nhà sư để lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên địa tỉnh Đắk Lắk (15/09/2025, 10:53)
- Công an tỉnh Đắk Lắk bắt nhanh đối tượng gây ra vụ thảm án làm 03 người chết, 01 người bị thương (13/09/2025, 12:45)
- Thông báo tìm bị hại liên quan đến vụ án xảy ra tại Công ty Cổ phần tập đoàn Dự án Hoàng Gia (12/09/2025, 17:24)
- “Vì cuộc sống bình yên và hạnh phúc của Nhân dân” Công an xã Quảng Phú tận tâm phục vụ (11/09/2025, 10:40)