CHI TIẾT TIN CHI TIẾT TIN
Công an Đắk Lắk với những hoạt động đền ơn đáp nghĩa (23/07/2022)

Trong cuộc kháng chiến trường kỳ bảo vệ Tổ quốc Việt Nam của chúng ta, đã có hàng triệu triệu người con ưu tú anh dũng chiến đấu, hy sinh, đóng góp xương máu, mồ hôi, công sức và cống hiến cả tuổi thanh xuân của mình cho đất nước được độc lập, tự do, hoà bình, Nhân dân được ấm no, hạnh phúc như ngày hôm nay.

Ngay cả trong thời bình, để bảo vệ vững chắc an ninh chính trị và đấu tranh phòng, chống tội phạm, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, vì cuộc sống bình yên của Nhân dân, thì máu của rất nhiều chiến sỹ Công an vẫn đổ xuống. Tại tỉnh Đắk Lắk, qua các giai đoạn lịch sử, nhiều cán bộ, chiến sỹ Công an cũng đã một đời tận tâm cống hiến, dũng cảm chiến đấu, hy sinh và bị thương, đóng góp xương máu, mồ hôi, công sức, tâm huyết của mình cho sự nghiệp bảo vệ ANTT.

Thực hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây” và những lời căn dặn của Bác Hồ kính yêu, trong suốt 75 năm qua, công tác đền ơn đáp nghĩa, tri ân,  chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ và người có công với Cách mạng luôn được Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành và toàn xã hội đặc biệt quan tâm. Trong đó, lực lượng Công an tỉnh Đắk Lắk qua các thời kỳ cũng luôn thực hiện tốt những nhiệm vụ thiêng liêng, ý nghĩa này.

Những năm qua, lực lượng Công an trong tỉnh Đắk Lắk đã thực hiện nhiều hoạt động ý nghĩa, như nhận phụng dưỡng các Mẹ Việt Nam anh hùng; thăm, tặng quà, tri ân các gia đình liệt sĩ, thương binh, người có công với cách mạng vào dịp 27/7 hàng năm và các ngày lễ, Tết; xây dựng, sửa chữa nhà tình nghĩa; tích cực tham gia cùng toàn xã hội đóng góp tiền của, tổ chức các hoạt động từ thiện, hướng về cơ sở, chung sức vì cộng đồng, lao động giúp dân ở những vùng căn cứ Cách mạng.

Chỉ tính trong 5 năm gần đây, Công an tỉnh Đắk Lắk đã tham mưu tập hợp, hoàn chỉnh hồ sơ, đề xuất cấp có thẩm quyền xác nhận, chi trả trợ cấp chính sách đối với 34 người có công với cách mạng. Trong đó, đã xét công nhận Liệt sĩ 3 trường hợp, Thương binh 8 trường hợp. Nhận phụng dưỡng 2 Mẹ Việt Nam anh hùng; thăm động viên, góp sức cứu chữa, chăm sóc 15 trường hợp cán bộ, chiến sỹ Công an bị thương, hi sinh trong khi làm nhiệm vụ. Công an tỉnh đã vận động cán bộ, chiến sỹ đóng góp, ủng hộ Quỹ nghĩa tình đồng đội Công an nhân dân với số tiền hơn 6,7 tỷ đồng; ủng hộ cho Quỹ đền ơn đáp nghĩa và các tổ chức xã hội từ thiện trong, ngoài tỉnh hơn 1,2 tỷ đồng; phối hợp với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh thực hiện tốt chế độ, chính sách đối với người có công với Cách mạng; đã chi trả trợ cấp hàng tháng đối với cán bộ, chiến sỹ là thương binh đang công tác trong lực lượng Công an tỉnh với tổng số tiền hơn 2,2 tỷ đồng. Toàn lực lượng Công an trong tỉnh đã tổ chức hàng trăm đợt thăm, tặng quà tri ân các Mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình thương binh, liệt sĩ và những người có công với cách mạng với tổng số tiền hơn 4 tỷ đồng từ các nguồn theo theo quy định; thực hiện hơn 800 lượt hỗ trợ khắc phục thiên tai, trợ cấp khó khăn đột xuất người có công và cán bộ, chiến sỹ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với tổng số tiền hơn 2,5 tỷ đồng và tặng 16 sổ tiết kiệm cho 16 cán bộ, chiến sỹ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Cũng trong 5 năm gần đây, Công an tỉnh Đắk Lắk đã rà soát, lập danh sách những Liệt sĩ Công an chưa tìm thấy hài cốt, phối hợp với gia đình, địa phương và các ban ngành có liên quan để thu thập thông tin, xác minh vị trí, tổ chức tìm kiếm; thực hiện tốt các kế hoạch của UBND tỉnh phân công trong việc tổ chức lễ bàn giao, đón nhận, lễ viếng, truy điệu, an táng hài cốt Liệt sĩ Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Campuchia về nước. Những hoạt động tri ân, sẻ chia nghĩa tình đó của toàn xã hội và lực lượng Công an tỉnh Đắk Lắk trong những năm qua, đã góp phần động viên các Mẹ Việt Nam Anh hùng, thân nhân các gia đình liệt sĩ, các thương, bệnh binh và người có công với cách mạng vơi bớt nỗi đau thương mất mát.

Hình ảnh các hoạt động tri ân, đền ơn đáp nghĩa của Công an tỉnh Đắk Lắk trong dịp 27/7 hàng năm

Cùng đoàn của Công an tỉnh đi thăm các gia đình thương binh, liệt sĩ trong một dịp gần đây, chúng tôi được chị Nguyễn Thị Liên - vợ của Liệt sỹ Nguyễn Đình Long, Công an viên thôn 6, xã Vụ Bổn huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk chia sẻ: “Đêm đó, chồng tôi chạy ra ngăn chặn 2 nhóm thanh niên mấy chục đối tượng đang dùng hung khí đánh nhau. Trong đêm tối, anh đã bị các đối tượng đánh, chém và hy sinh. Khi đó, chuyện mới xẩy ra, gia đình tôi mất mát đau thương lắm! Nhưng rồi nghĩ, cũng rất tự hào, bởi anh đã hy sinh vì việc công, vì chống tội phạm. Những năm qua, Đảng, Nhà nước, các cấp, Công an tỉnh, Công an huyện cũng luôn quan tâm, đến thăm, động viên, chia sẻ, bù đắp đối với gia đình. Mẹ, con, gia đình tôi rất cảm động và cũng vơi bớt đau thương.”

Những hy sinh xương máu, sự cống hiến vĩ đại của hàng triệu triệu anh hùng, liệt sĩ, thương binh và những người con ưu tú của dân tộc Việt Nam qua các giai đoạn lịch sử xây dựng và chiến đấu bảo vệ Tổ quốc đã xây đắp nên nền hoà bình, độc lập, tự do và cơ đồ của đất nước như ngày hôm nay. Để đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây” ngày càng lan toả sâu rộng, mạnh mẽ hơn nữa, đòi hỏi toàn xã hội, nhất là thế hệ trẻ ngày hôm nay, phải đời đời ghi nhớ, tri ân, nổ lực thi đua học tập, rèn đức luyện tài, sáng tạo đột phá, cống hiến xuất sắc hơn nữa để tiếp tục xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam hùng cường, rạng rỡ như khát vọng cháy bỏng của Chủ tịch Hồ Chí Minh và sự hy sinh xương máu, cống hiến vĩ đại của các anh hùng, liệt sĩ, thương binh, gia đình có công với Cách mạng trong những giai đoạn lịch sử đã qua./.

Trọng Hiến

Các tin khác

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ : 58 Nguyễn Tất Thành - Tp.Buôn Ma Thuột - Tỉnh Đắk Lắk

Phone: 0694 389 157 Email: banbientap@congan.daklak.gov.vn

Trang thông tin được thiết kế bởi Trung tâm CNTT&TT - Website:http://ictdaklak.vn