CHI TIẾT TIN CHI TIẾT TIN
Cảnh giác với thủ đoạn tung tin người chết trên mạng xã hội để lừa đảo (05/05/2022)

Khoảng 13 giờ 00 phút, ngày 29/4/2022, Công an xã Ea Nuôl, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk phát hiện tài khoản Facebook "Hoang Truong" chia sẻ bài viết trên nhóm "Ea Bar Hội - Buôn Đôn". Nội dung nêu là cha mất sớm, bản thân bị tàn tật, gia cảnh gia khó khăn nên gia đình phải chuyển từ tỉnh Đắk Lắk vào tỉnh Bình Dương kiếm sống, có em trai tên “Hoàng Công Thành ,sinh ngày 14/6/1998, hộ khẩu thường trú tại: tỉnh lộ 1, xã Ea Nuôi, huyện Buôn Đôn, Đk Lk”, bị tai nạn giao thông ở Bình Dương ngày 25/4 và chết vào sáng 29/4.

Ngoài nội dung kêu gọi mọi người gửi tiền vào tài khoản ngân hàng của một người có tên Hoàng Công Trường để giúp có tiền làm đám tang cho em trai, bài viết còn đăng kèm các ảnh gồm: một hương án đặt trước hình một người nằm trên giường, phủ kín bằng khăn trắng, một giấy Chứng minh nhân dân mang thông tin về Hoàng Công Thành như nêu trên; một giấy trích lục khai tử của UBND xã Ea Nuôi, ghi ngày 29/4/2022, khai tử đối với Hoàng Công Thành.

Qua xác minh, cơ quan chức năng khẳng định Công an xã Ea Nuôl, huyện Buôn Đôn không quản lý công dân nào là Hoàng Công Thành như bài viết nói đến.

Ngày 29/4/2022, UBND xã Ea Nuôl cũng không cấp giấy trích lục khai tử công dân có tên Hoàng Công Thành như nói trên. Còn giấy trích lục khai tử đăng trong bài không phải của UBND xã Ea Nuôl.  

Thượng tá Kiều Văn Trầm, Phó trưởng phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh Đắk Lắk cũng khẳng định giấy Chứng minh nhân dân như ảnh đối tượng đăng kèm là giả mạo.

 

Mục đích đối tượng đăng bài kêu gọi giúp đỡ kèm hình ảnh giấy CMND, văn bản giả là nhằm lừa đảo

Như vậy, có thể khẳng định việc kêu gọi ủng hộ tiền để làm mai táng cho em trai đã tử vong như trong bài viết trên chính là thủ đoạn lừa đảo. Ở đây, đối tượng nhắm vào những người thiếu thông tin, kiến thức về địa danh, địa lý, kỹ năng nhận dạng, phân biệt đặc điểm giấy tờ, văn bản hành chính nhà nước nhưng có lòng trắc ẩn, tình thương người để trục lợi từ lòng tốt của họ. Mọi người cần nêu cao cảnh giác, tỉnh táo với thủ đoạn này, không chia sẻ bài viết, không chuyển tiền ủng hộ như lời kêu gọi trong bài viết trên để tránh bị lừa gạt./.

Trọng Tính

Các tin khác

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ : 58 Nguyễn Tất Thành - Tp.Buôn Ma Thuột - Tỉnh Đắk Lắk

Phone: 0694 389 157 Email: banbientap@congan.daklak.gov.vn

Trang thông tin được thiết kế bởi Trung tâm CNTT&TT - Website:http://ictdaklak.vn