CHI TIẾT TIN CHI TIẾT TIN
Xây dựng lực lượng Công an tỉnh Đắk Lắk trong sạch, vững mạnh, gắn bó với nhân dân, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao (27/09/2019)

Ngày 26/9/2019, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Hội nghị giao ban công tác xây dựng lực lượng CAND 9 tháng đầu năm 2019 và quán triệt thực hiện Quy định số 205-QĐ/TW, ngày 23/9/2019 của Bộ Chính trị về kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống chạy chức chạy quyền. Đại tướng Tô Lâm - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì Hội nghị.

Công an tỉnh Đắk Lắk vinh dự là một trong 06 đơn vị, địa phương được lãnh đạo Bộ lựa chọn để báo cáo tham luận về những phương pháp, cách làm sáng tạo, hiệu quả trong công tác xây dựng lực lượng nhất là việc siết chặt kỷ luật, kỷ cương, điều lệnh và xây dựng lực lượng Công an xã chính quy. Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Đại tá Vũ Hồng Văn - Giám đốc Công an tỉnh đã báo cáo, đánh giá tình hình, kết quả nổi bật trong công tác xây dựng lực lượng của Công an tỉnh Đắk Lắk đạt được thời gian qua, trong đó nêu rõ:

Về sắp xếp tổ chức bộ máy theo mô hình mới: Với quyết tâm chính trị cao, Đảng ủy, lãnh đạo Công an tỉnh đã quán triệt và thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Bộ Công an về sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy; đã ban hành các nghị quyết chuyên đề làm cơ sở, nền tảng tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đồng bộ, toàn diện. Bên cạnh đó, đã tập trung làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, phát động các phong trào xung kích, tình nguyện tăng cường cho cơ sở, chống tư tưởng lựa chọn địa bàn, vị trí công tác gắn với nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cán bộ chiến sỹ, từ đó xây dựng phương án sắp xếp, bố trí khoa học, cụ thể. Do vậy, có sự thống nhất cao, đoàn kết, cộng đồng trách nhiệm trong toàn lực lượng; tổ chức bộ máy mới của Công an tỉnh đã giảm được 17 đầu mối đơn vị cấp Phòng và 70 đầu mối đơn vị cấp Đội, đồng thời đã điều động trên 1.000 CBCS từ Công an tỉnh xuống Công an huyện và Công an xã, qua đó từng bước điều chỉnh cơ cấu tỷ lệ biên chế Công an 03 cấp, xây dựng lực lượng Công an Đắk Lắk theo hướng “tỉnh mạnh, huyện toàn diện, xã bám cơ sở”.

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Về triển khai Công an xã chính quy: được Đảng ủy, lãnh đạo Công an tỉnh triển khai khoa học, quyết liệt và là một trong những tỉnh đầu tiên ban hành Nghị quyết của Tỉnh ủy về xây dựng lực lượng Công an xã chính quy, góp phần quan trọng trong xây dựng và củng cố hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh toàn diện. Công an tỉnh thành lập các Tổ công tác do lãnh đạo Công an tỉnh làm Trưởng đoàn, trực tiếp làm việc với cấp ủy, chính quyền địa phương để sắp xếp, bố trí Công an xã bán chuyên trách vào những vị trí phù hợp. Mặt khác, đã tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng, thống nhất về mặt nhận thức để cán bộ chiến sỹ hiểu rõ đây là chủ trương lớn, đổi mới về tư duy, tổ chức, phương thức hoạt động của lực lượng Công an theo hướng gần dân, lắng nghe và giải quyết kịp thời những tâm tư, nguyện vọng của nhân dân ngay từ cơ sở, do vậy, từng cán bộ chiến sỹ thấy được trách nhiệm, vinh dự khi được tin tưởng điều động đảm nhiệm chức danh Công an xã; đã có hàng ngàn cán bộ chiến sỹ đăng ký tình nguyện xuống công tác tại xã, trong đó có 02 đồng chí Phó Trưởng Công an huyện và 34 cán bộ nữ. Bên cạnh đó, Công an tỉnh tiến hành khảo sát, đánh giá toàn diện về biên chế, tổ chức, cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện, vũ khí, công cụ hỗ trợ của lực lượng Công an xã tại 152/152 xã; tham mưu Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân tỉnh quyết định đầu tư trụ sở làm việc của 49 xã trọng điểm phức tạp về an ninh, trật tự với tổng số tiền gần 50 tỉ đồng. Với những cách làm hay, quyết liệt, khoa học, đến nay, đã hoàn thành được 60% số xã trên địa bàn và trong năm 2019 sẽ hoàn thành việc bố trí Công an chính quy đảm nhiệm chức danh Công an xã trên địa bàn tỉnh.

Về siết chặt kỷ luật kỷ cương, xử lý nghiêm cán bộ chiến sỹ sai phạm: cùng với việc tiếp tục triển khai sắp xếp đội ngũ cán bộ, tinh gọn tổ chức bộ máy, Đảng ủy, lãnh đạo Công an tỉnh đã chủ động tiến hành các biện pháp thanh tra, kiểm tra, phát hiện, xử lý kịp thời, nghiêm minh, theo đúng tinh thần “không có ngoại lệ”, “không có vùng cấm” đối với các hành vi sai phạm của cán bộ chiến sĩ; thẳng thắn, nghiêm túc nhìn nhận, đánh giá và quyết định đưa ra giải pháp căn cơ nhất để kiên quyết và kiên trì xử lý. Đồng thời, xử lý trách nhiệm của người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu trực tiếp quản lý cán bộ chiến sỹ thiếu trách nhiệm để xảy ra sai phạm, với phương châm lãnh đạo, chỉ huy phải chịu trách nhiệm cao hơn, kiên quyết điều động, bố trí công tác khác không để tái phạm. Thực tế cho thấy, việc xử lý nghiêm số cán bộ chiến sĩ sai phạm không làm giảm vị thế, uy tín của Công an tỉnh mà ngược lại đã lấy lại được niềm tin của cấp ủy, chính quyền địa phương và quần chúng nhân dân, càng khẳng định quyết tâm chính trị, bản lĩnh, sức mạnh kỷ luật, kỷ cương và nâng cao uy tín của lực lượng Công an tỉnh.

Những việc làm cụ thể về công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng và những chuyển biến tích cực của tình hình trật tự xã hội trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua đã làm thay đổi nhận thức của cấp ủy, chính quyền các cấp, củng cố niềm tin của các tầng lớp nhân dân vào lực lượng Công an tỉnh. Ghi nhận và biểu dương những kết quả nổi bật trong công tác đảm bảo an ninh, trật tự và xây dựng lực lượng của Công an tỉnh, Bộ Công an, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã 11 lần gửi thư khen ngợi, nhiều tập thể, cá nhân được các cấp khen thưởng, góp phần xây dựng hình ảnh đẹp của người chiến sĩ Công an Đắk Lắk vì nước quên thân, vì dân phục vụ

Kết luận hội nghị, đồng chí Bộ trưởng đã biểu dương những kết quả, thành tích về công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng mà Công an các đơn vị, địa phương nói chung và Công an Đắk Lắk nói riêng đã đạt được trong thời gian qua, đồng thời kiểm điểm, khắc phục các mặt công tác còn hạn chế, yếu kém từ đó đề ra biện pháp thực hiện tốt công tác trong thời gian tới. Đồng chí Bộ trưởng yêu cầu mọi cán bộ chiến sỹ phải luôn khắc ghi và thực hiện cho được lời huấn thị và lời dạy của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng là: lực lượng Công an phải “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ; còn Đảng thì còn mình; Danh dự là điều thiêng liêng, cao quý nhất”./.

Ban Biên tập

Các tin khác

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ : 58 Nguyễn Tất Thành - Tp.Buôn Ma Thuột - Tỉnh Đắk Lắk

Phone: 0694 389 157 Email: banbientap@congan.daklak.gov.vn

Cổng thông tin được thiết kế bởi Trung tâm CNTT&TT - Website:http://ictdaklak.vn