CHI TIẾT TIN CHI TIẾT TIN
Tri ân các gia đình Liệt sỹ Công an (20/08/2020)

Nhân dịp Kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân Việt Nam (19/8/1945 – 19/8/2020) và 15 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ (19/8/2005 – 19/8/2020), Công an tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức đến thăm, tri ân các gia đình Liệt sỹ Công an đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc qua các thời kỳ.

Trong dịp này, Đại tá Nguyễn Văn Bôn - Phó Giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk cùng đoàn đã đến thăm gia đình Liệt sỹ Y Thuyên Ksơr ở xã Yang Mao, huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk. Năm chưa tròn tuổi 16, đồng chí Y Thuyên Ksơr đã tham gia kháng chiến chống Mỹ. Từ Tỉnh đội Đắk Lắk, đồng chí được điều động sang Ban An ninh B5 và sau đó đến công tác tại An ninh H9 ở địa bàn huyện Krông Bông. Sau giải phóng, với vai trò là Trưởng phòng Phòng chống phản động của Công an tỉnh Đắk Lắk, đồng chí Y Thuyên Ksơr luôn cùng đồng đội bám sát các buôn làng, tổ chức truy quét các nhóm FULRO có vũ trang. Ngày 18/2/1977, nhận được tin có các nhóm FULRO vũ trang về bắn phá các buôn làng ở huyện Krông Pắk, đồng chí Y Thuyên Ksơr cùng đồng đội đã phối hợp với Huyện đội tổ chức chống trả lại chúng, bảo vệ đồng bào. Đêm hôm đó, trong trận đánh ác liệt với 50 tên FULRO, nhiều đồng đội bị thương, còn đồng chí Y Thuyên Ksơr, mặc dù bị trúng đạn, nhưng trước khi trút hơi thở cuối cùng, Anh đã dũng cảm tiêu diệt được 4 tên FULRO đang xả súng về phía ta. Với những cống hiến trong quá trình công tác, chiến đấu và sự hy sinh dũng cảm đó, đồng chí Y Thuyên Ksơr đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Chiến thắng Hạng Nhất, Huân chương Chiến công Hạng Nhì, Huân chương Giải phóng Hạng Ba và được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Đại tá Nguyễn Văn Bôn - Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk đến thăm gia đình Liệt sỹ Y Thuyên Ksơr ở xã Yang Mao

Tại các huyện Krông Pắk và Cư Mgar, Đại tá Phạm Tiến Triệu - Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk và đoàn đã đến thăm gia đình 03 Liệt sỹ Công an xã. Đó là gia đình của Liệt sỹ Đàm Văn Dũng - Phó Công an xã Ea Phê; gia đình của Liệt sỹ Nguyễn Đình Long - Công an viên thôn 6, xã Vụ Bổn, huyện Krông Pắk và gia đình của Liệt sỹ Nguyễn Xuân Ba – Trưởng Công an xã Ea Kiết, huyện Cư M’gar. Liệt sỹ Đàm Văn Dũng hy sinh vào đêm 22/6/1996 trong lúc ngăn chặn những hành vi côn đồ nguy hiểm của một tên tội phạm giết người. Đêm hôm đó, nhận tin báo có đối tượng La Văn Lành đang hung hăng cầm 2 con dao đi gây gổ chém chết nhiều người, đồng chí Đàm Văn Dũng cùng Ban Công an xã Ea Phê đã nhanh chóng đến hiện trường. Trong đêm tối, lúc đang tiếp cận để vây bắt tên La Văn lành, đồng chí Đàm Văn Dũng đã bất ngờ bị hắn đâm trọng thương và anh dũng hy sinh. Liệt sỹ Nguyễn Đình Long hy sinh vào đêm 28/5/2008. Đêm hôm đó, trong lúc cùng tổ Công an viên đến ngăn chặn 2 nhóm thanh niên đang dùng hung khí, dao, mã tấu, gậy gộc tụ tập đánh nhau, gây rối ANTT trong thôn, đồng chí Nguyễn Đình Long đã bị nhiều đối tượng bất ngờ lao vào đánh chém và anh dũng hy sinh. Còn Liệt sỹ Nguyễn Xuân Ba – Trưởng Công an xã Ea Kiết, hy sinh vào đêm 27/12/1997. Trong lúc đang làm nhiệm vụ trên địa bàn xã, đồng chí Nguyễn Xuân Ba bị một đối tượng côn đồ cản trở, chống đối và đến đêm, hắn đã bất ngờ dùng dao đâm đồng chí trọng thương và hy sinh.

Đại tá Phạm Tiến Triệu - Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk đến thăm gia đình 3 Liệt sỹ Công an xã ở các huyện Krông Pắk và Cư Mgar

Chị Nguyễn Thị Liên - Vợ Liệt sỹ Nguyễn Đình Long, Công an viên thôn 6, xã Vụ Bổn, huyện Krông Pắk chia sẻ: “Anh hy sinh lúc đó là để ngăn chặn các nhóm thanh niên đánh chém nhau. Anh mất. Dù rất đau thương…nhưng đó là vì cuộc sống yên bình cho bà con trong thôn, trong xã. Gia đình tôi lâu nay cũng được Đảng, chính quyền huyện, Công an huyện, Công an tỉnh đến thăm, động viên, giúp đỡ hàng năm. Nên mẹ con tôi cũng dần vượt qua. Và hai con tôi cũng học giỏi. Cháu lớn học giỏi 9 năm liền. Cháu nhỏ cũng là học sinh giỏi. Đó là nguồn động viên của các cháu đối với tôi”.

Đến thăm gia đình của Liệt sỹ Đàm Văn Dũng - Phó Công an xã Ea Phê, Đại tá Phạm Tiến Triệu - Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk chia sẻ với mọi người: “Hôm nay, đoàn Công an tỉnh đến các gia đình để dâng những nén tâm nhang, tưởng nhớ, bày tỏ sự tri ân, kính phục, lòng biết ơn sâu sắc đối với những cống hiến, sự hy sinh anh dũng vì sự nghiệp bảo vệ ANTT của Liệt sỹ Đàm Văn Dũng và các Liệt sỹ khác. Lãnh đạo Công an tỉnh Đắk Lắk luôn đánh giá rất cao vai trò của lực lượng Công an xã. Đó là những người thường trực ở cơ sở, có mặt khi những vụ việc còn rất nóng bỏng, phức tạp, đối mặt nhiều hiểm nguy và phối hợp ngăn chặn xử lý tất cả các vụ việc. Nên những giai đoạn đã qua, ở Đắk Lắk có nhiều đồng chí Công an xã đã bị thương và hy sinh dũng cảm. Sự đóng góp, hy sinh cao cả và thiêng liêng đó của đội ngũ Công an xã vô cùng ý nghĩa, góp phần đảm bảo ổn định an ninh trật tự và sự bình yên ở các thôn, buôn, làng, xã”.

Trong không khí ấm áp, thân tình, gần gũi, các đồng chí lãnh đạo Công an tỉnh Đắk Lắk cùng đoàn cán bộ đã bày tỏ sự kính phục, lòng biết ơn sâu sắc đối với những công lao, cống hiến và sự hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ ANTT của các Liệt sỹ Công an trên địa bàn tỉnh những giai đoạn đã qua. Các đồng chí mãi mãi là tấm gương sáng để thế hệ cán bộ chiến sĩ Công an tỉnh Đắk Lắk hôm nay thi đua học tập, noi theo./.

Trọng Hiến – Sỹ Đức

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ : 58 Nguyễn Tất Thành - Tp.Buôn Ma Thuột - Tỉnh Đắk Lắk

Phone: 0694 389 157 Email: banbientap@congan.daklak.gov.vn

Cổng thông tin được thiết kế bởi Trung tâm CNTT&TT - Website:http://ictdaklak.vn