
Thời gian qua cán bộ chiến sĩ trại tạm giam nói chung và cán bộ làm công tác hồ sơ giam giữ của trại nói riêng luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần phục vụ hiệu quả các hoạt động điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án hình sự.
Trại tạm giam Công an tỉnh thực hiện việc quản lý giam giữ người bị tạm giữ, người bị tạm giam, giáo dục cải tạo phạm nhân để phục vụ công tác điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án hình sự. Trong thời gian qua cán bộ chiến sĩ trại tạm giam nói chung và cán bộ làm công tác hồ sơ giam giữ của trại nói riêng luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, nhất là trong công tác phối hợp với cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án… thực hiện các thủ tục trích xuất người bị tạm giữ, người bị tạm giam, phạm nhân để phục vụ các hoạt động điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án hình sự.
Hằng năm, Trại tạm giam Công an tỉnh Đắk Lắk tiếp nhận, xử lý hơn 1.500 hồ sơ nhập, xuất can phạm nhân, trong đó có hơn 1.000 hồ sơ đăng ký mới, chuyển đi thi hành án gần 500 hồ sơ. Sau khi tiếp nhận các tài liệu và người bị tạm giữ, tạm giam do các cơ quan tố tụng bàn giao, cán bộ làm công tác hồ sơ chủ động nghiên cứu tài liệu, phân loại thực hiện đăng ký hồ sơ kịp thời, đảm bảo đúng quy định, các tài liệu cần thiết để thiết lập hồ sơ tạm giữ, hồ sơ tạm giam phải đảm bảo theo quy định tại Điều 17 Luât thi hành tạm giữ tạm giam sẽ góp phần tích cực vào việc theo dõi, quản lý cảm hóa người bị tạm giữ, người bị tạm giam, đồng thời là căn cứ giải quyết các thủ tục để các cơ quan tố tụng trích xuất người bị tạm giữ, người bị tạm giam, phạm nhân ra làm việc theo đúng các quy định của Bộ luật tố tụng hình sự, Luật thi hành tạm giữ, tạm giam, Luật thi hành án hình sự không bị thiếu sót vi phạm đảm bảo được quyền lợi của người bị tạm giữ, người bị tạm giam và đảm bảo các yêu cầu luật định như: để phối hợp với các cơ quan tố tụng giải quyết các thủ tục trích xuất can phạm, tránh sai sót trong tố tụng, cũng như xét, đề nghị giảm án, tha tù trước thời hạn có điều kiện, đặc xá tổ hồ sơ đã đưa ra sáng kiến “Một người có thể làm nhiều việc, một việc chỉ giao cho một người”, theo đó mỗi cán bộ trong tổ hồ sơ của Trại đều phải biết hết các công việc của công tác hồ sơ, một việc chỉ giao cho một người để đảm bảo tính hiệu quả.
Thực tế công việc của cán bộ làm công tác hồ sơ không chỉ dừng lại ở những trang hồ sơ, mỗi lần chuẩn bị đến đợt đặc xá, tha tù trước thời hạn có điều kiện, giảm thời hạn chấp hành án phạt tù, cán bộ được giao nhiệm vụ chính phải phối hợp với chỉ huy đội, cán bộ chiến sĩ trong tổ nghiên cứu từng hồ sơ từ đó, đề xuất Hội đồng của Trại tạm giam họp, xét từng hồ sơ đảm bảo không bỏ sót, không sai quy định và không có khiếu nại, tố cáo trong công tác thực hiện chế độ chính sách cho phạm nhân.
CBCS đang kiểm tra hồ sơ phục vụ công tác chuyển phạm nhân đi thi hành án tại các Trại giam - Bộ Công an
Nhờ làm tốt công tác hồ sơ ngay từ khi mới tiếp nhận can phạm nhân, đến ngày 10/4/2024, Trại tạm giam đã phối hợp với 08 đơn vị trong tỉnh áp giải chuyển 93 đối tượng trong vụ khủng bố ngày 11/6/2023 xảy ra tại huyện Cư Kuin đi thi hành án tại các Trại giam của Bộ Công an đảm bảo đúng các quy trình, quy định về công tác hồ sơ./.
Phạm Huệ
- Đội tuyển Công an tỉnh Đắk Lắk nỗ lực tập luyện hướng tới chung kết Hội thi điều lệnh, quân sự, võ thuật toàn quốc (12/07/2025, 21:27)
- Đoàn viên thanh niên Công an tỉnh Đắk Lắk xung kích, đi đầu trong việc hỗ trợ vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp - cung cấp dịch vụ công trực tuyến tại cơ sở (12/07/2025, 11:21)
- Công an tỉnh Đắk Lắk tích cực tham mưu chính quyền cấp xã cấp đăng ký sinh hoạt tôn giáo tập trung đối với đạo Tin lành trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk (10/07/2025, 16:01)
- Công an phường Tân Lập, tỉnh Đắk Lắk xử lý 03 trường hợp sử dụng súng hơi trái phép (10/07/2025, 13:33)
- Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác đặc xá – đợt 1 (30/4) và triển khai công tác đặc xá - đợt 2 (2/9) năm 2025 (09/07/2025, 14:07)
- Công an xã Quảng Phú tổ chức Hội nghị triển khai công tác với lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở (08/07/2025, 10:56)
- Những bài học kinh nghiệm sau 15 năm thực hiện Chỉ thị số 48-CT/TW, ngày 22/10/2010 của Bộ Chính trị trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk (07/07/2025, 00:31)
- Cán bộ kiểm tra - người “gác cửa” về kỷ luật của Đảng (06/07/2025, 23:30)
- Kinh nghiệm thực hiện mô hình “Hai không một giảm về ma tuý” trên địa bàn xã Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk (05/07/2025, 23:20)
- Tăng cường công tác phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm ma túy (05/07/2025, 22:22)
- Bắt nhóm đối tượng có hành vi mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy với số lượng lớn (05/07/2025, 09:30)