
Những năm gần đây, người nước ngoài vào nước ta ngày càng nhiều, nhập cảnh bằng nhiều hình thức và mục đích khác nhau, cơ bản hoạt động đúng mục đích nhập cảnh, chấp hành tốt các quy định của pháp luật Việt Nam. Tuy nhiên, vẫn còn xảy ra nhiều vụ việc vi phạm pháp luật có yếu tố nước ngoài, phổ biến là các hành vi như: Trộm cắp tài sản, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, buôn lậu, buôn bán hàng cấm, tội phạm liên quan đến ma túy, tội phạm sử dụng công nghệ cao, đánh bạc, tổ chức đánh bạc qua mạng… Hoạt động tội phạm của các đối tượng là người nước ngoài không còn diễn ra đơn lẻ như trước đây, mà dần hình thành các tổ chức, đường dây hoạt động tại nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước (nhất là các đối tượng người Trung Quốc, người gốc Phi…). Việc liên tục phát hiện nhiều tổ chức, đường dây phạm tội có quy mô lớn, tính chất chuyên nghiệp có yếu tố nước ngoài đã làm dấy lên lo lắng, bất an cho người dân và tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ảnh hưởng lớn đến tình hình an ninh, trật tự.
Vụ phát hiện, bắt bắt giữ hơn 380 đối tượng là người Trung Quốc tham gia tổ chức điều hành các website tổ chức cho công dân Trung Quốc đánh bạc trực tuyến tại Hải Phòng (Nguồn ảnh: Bộ Công an).
Đáng chú ý là số vụ việc liên quan đến tội phạm ma túy có yếu tố nước ngoài ngày càng gia tăng và phức tạp hơn. Theo Bộ Công an, thời gian vừa qua nổi lên tình trạng các đối tượng người Trung Quốc lợi dụng chính sách mở cửa, hội nhập, tạo thuận lợi của Nhà nước đối với thủ tục hải quan và những sơ hở trong công tác quản lý, xuất nhập khẩu với danh nghĩa là du lịch, thăm thân, đầu tư kinh doanh… móc nối với các đối tượng trong nước thành lập các doanh nghiệp, công ty “bình phong” sản xuất kinh doanh, xuất nhập khẩu, thuê kho, xưởng để ngụy trang mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy với số lượng rất lớn với các phương thức, thủ đoạn hết sức tinh vi như: Cất giấu ma túy trong mô tơ điện; đóng gói, cất giấu ma túy lẫn trong các hàng hóa như đồ gỗ, máy móc, thiệt bị điện tử, nông sản, hạt nhựa, sắt phế liệu, đồ chơi trẻ em, thực phẩm… để vận chuyển đi nước thứ 3 tiêu thụ.
Bên cạnh đó, tội phạm có yếu tố nước ngoài liên quan đến người gốc Phi vẫn còn xảy ra, phổ biễn vẫn là các thủ đoạn như: làm quen và sống với nhau như vợ chồng với một số phụ nữ Việt Nam, thông qua số phụ nữ này để hoạt động mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy hoặc lừa đảo chiểm đoạt tài sản. Ma túy do các đối tượng người gốc Phi vận chuyển vào Việt Nam không chỉ để tiêu thụ tại Việt Nam mà tiếp tục vận chuyển đi nước thứ ba. Thủ đoạn vận chuyển chủ yếu là giấu ma túy trong loa thùng, va li hai đáy, đồ chơi trẻ em, nuốt, giấu trong cơ thể để vận chuyển qua đường hàng không, đường bộ, gửi qua các hãng xe khách và đường bưu điện quốc tế. Số đối tượng người gốc Phi ít khi trực tiếp vận chuyển mà chủ yếu ở nước ngoài thông qua các ứng dụng của mạng xã hội để điều hành quá trình vận chuyển, giao nhận ma túy. Do đó, khi bắt giữ các đối tượng vận chuyển, việc điều tra mở rộng để truy bắt các đối tượng gốc Phi là rất khó khăn nếu không có sự hợp tác quốc tế hiệu quả.
Trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk thời gian qua, lực lượng chức năng đã phát hiện, điều tra xử lý một số vụ vi phạm pháp luật hình sự có yếu tố nước ngoài. Điển hình như: Vụ đối tượng Vàng Thị Dua, quốc tịch Lào, bị phát hiện, bắt giữ tháng 6/2019 tại huyện Krông Năng về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”; vụ đối tượng Trần Bá Ngọc Huy, quốc tịch Na Uy phạm tội “Đánh bạc”,bj khởi tố ngày tháng 8/2020… Đáng chú ý là vụ phát hiện, bắt giữ hai đối tượng: Nhia Hơ (quốc tịch Lào) và Vừ Bá Tếnh tháng 7/2020 tại huyện Cư M’gar về hành vi “vận chuyển trái phép chất ma túy”, thu giữ 08 bao tải bên trong có chưa hơn 200kg ma túy tổng hợp dạng đá. Đây là vụ phát hiện, bắt giữ về ma túy tổng hợp lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên.
Tang vật thu giữ trong vụ vận chuyển trái pháp chất ma túy do đối tượng Nhia Hơ và Vừ Bá Tếnh thực hiện
Để nâng cao hiệu quả công tác quản lý người nước ngoài cũng như phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật của người nước ngoài, Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo các đơn vị, Công an huyện, thị xã, thành phố quán triệt, triển khai thực hiện có hiệu quả Luật Nhập cảnh, xuất cảnh và cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam và các văn bản có liên quan, đặc biệt là thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 04/10/2019 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với người nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú và hoạt động tại Việt Nam; chủ động nắm tình hình, quản lý chặt các cá nhân, tổ chức ký hợp đồng lao động, hợp đồng cho người nước ngoài lưu trú hoặc thuê bất động sản, nắm rõ mục đích để phân loại, áp dụng các biện pháp phòng ngừa, kịp thời phát hiện các tổ chức, đối tượng người nước ngoài hoạt động phạm tội và vi phạm pháp luật trên địa bàn tỉnh để đấu tranh, xử lý kịp thời. Tăng cường công tác kiểm tra, quản lý cư trú, quản lý xuất nhập cảnh, kịp thời phát hiện, xử lý tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật có yếu tố nước ngoài theo đúng quy định./.
Tấn Tèo
- Quy định về tội vận chuyển trái phép ma túy (24/06/2025, 00:47)
- Sự thật về việc mức đóng bảo hiểm y tế tăng 6% từ ngày 01/7/2025 (24/06/2025, 00:14)
- Phòng Hồ sơ nghiệp vụ khảo sát lấy ý kiến đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức trong giải quyết thủ tục hành chính cấp Phiếu Lý lịch tư pháp (22/06/2025, 16:35)
- Đảng bộ Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ lần thứ V, nhiệm kỳ 2025 – 2030 (22/06/2025, 16:28)
- Chi bộ cơ sở Phòng An ninh điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk tổ chức Đại hội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030 (21/06/2025, 00:36)
- Thăm, chúc mừng các cơ quan báo chí nhân kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/06/2025, 00:20)
- Công an xã Quảng Tiến, huyện Cư M’gar ra mắt mô hình “con nuôi công an xã” - lan tỏa tình đồng chí, gắn bó với Nhân dân (21/06/2025, 00:02)
- Tỉnh Đắk Lắk: Tăng cường phối hợp quản lý tàu bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ (20/06/2025, 16:04)
- Phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại ban quản lý khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô tại huyện Ea Kar (20/06/2025, 00:53)
- Phát huy tinh thần đoàn kết, đấu tranh với âm mưu thủ đoạn của các thế lực thù địch về phá hoại chính sách đoàn kết các dân tộc (20/06/2025, 00:30)
- Đại hội Đảng bộ cơ sở Phòng An ninh nội địa Công an tỉnh Đắk Lắk, nhiệm kỳ 2025 - 2030 (19/06/2025, 23:58)