
Đắk Lắk là tỉnh trung tâm của Tây Nguyên, có vị trí chiến lược quan trọng về ANQP. Thời gian qua, tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn tỉnh luôn được giữ vững ổn định, lực lượng Công an tỉnh đã chủ động nắm chắc tình hình, tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương nhiều giải pháp đảm bảo ANCT và TTATXH. Đồng thời, tập trung đấu tranh ngăn chặn kịp thời âm mưu, hoạt động của các thế lực thù địch, phản động; triển khai lực lượng, biện pháp đấu tranh với các loại tội phạm, vi phạm pháp luật về an ninh, trật tự, không để bị động, bất ngờ, đảm bảo giữ vững ổn định chính trị, phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Trong thành tích chung của toàn lực lượng Công an toàn tỉnh có sự đóng góp không nhỏ của lực lượng đoàn viên thanh niên Công an tỉnh. Đặc biệt năm 2019, hưởng ứng chủ đề “Năm thanh niên tình nguyện”, Đoàn thanh niên Công an tỉnh đã đồng loạt triển khai ra quân các đội hình tình nguyện, tổ chức phát động xây dựng nhiều công trình, phần việc thanh niên có ý nghĩa thiết thực, gắn liền với nhiệm vụ chuyên môn của toàn lực lượng đã tạo không khí thi đua sôi nổi, hăng hái cho đoàn viên thanh niên ngay từ những tháng đầu năm 2019, góp phần lan tỏa mạnh mẽ hình ảnh đẹp về người thanh niên Công an bản lĩnh, nhân văn, vì Nhân dân phục vụ.
Sôi nổi những “Ca tuần tra thanh niên”
Xác định vai trò xung kích, tình nguyện của lực lượng tuổi trẻ Công an tỉnh trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên điạ bàn tỉnh, tạo môi trường an toàn, lành mạnh để Nhân dân vui Xuân, đón Tết Kỷ Hợi năm 2019, Đoàn Thanh niên Công an tỉnh đã chủ động triển khai thực hiện Công trình “Ca tuần tra thanh niên” với 576 ca tuần tra và 3.827 lượt đoàn viên tham gia. Với hoạt động thường xuyên của các tổ tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường trên địa bàn thành phố, huyện, thị xã. Trong đó, tập trung những địa bàn đông dân cư và các tuyến đường thôn, buôn,… những nơi có nguy cơ tiềm ẩn xảy ra hoạt động tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật về an ninh, trật tự.
Dưới sự chỉ huy, điều hành của các Tổ trưởng “Ca tuần tra thanh niên” là các đồng chí chỉ huy cấp đội hoặc cán bộ dày dạn kinh nghiệm của Phòng Cảnh sát hình sự, lực lượng tuần tra đã kết hợp tuyên truyền giúp quần chúng Nhân dân nâng cao ý thức cảnh giác, tích cực phối hợp với lực lượng Công an tham gia đấu tranh với các loại tội phạm và hành vi vi phạm pháp luật có xu hướng gia tăng trong dịp Tết Nguyên đán như: trộm cắp, cuớp giật tài sản, cố ý gây thương tích, tàng trữ, sử dụng trái phép các loại pháo, tội phạm hoạt động “tín dụng đen”, các trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ…
Lễ ra quân thực hiện "Ca tuần tra thanh niên"
Trong quá trình thực hiện Công trình “Ca tuần tra thanh niên”, ngoài phát hiện, xử lý những hành vi trộm cắp, cướp giật tài sản, vi phạm luật giao thông, lực lượng đoàn viên thanh niên Công an tỉnh cũng đã kịp thời phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn tình trạng sử dụng, tàng trữ đốt pháo trái phép, đặc biệt giai đoạn trước và trong dịp Tết Nguyên đán, qua đó đã phát hiện 07 vụ, 07 đối tượng có hành vi tàng trữ, mua bán, vận chuyển pháo trái phép, thu giữ tang vật 16,1 kg pháo; phát hiện và bàn giao cơ quan chức năng xử lý 50 trường hợp đốt pháo trái phép… Đây chỉ là một trong những thành tích điển hình mà tuổi trẻ Công an tỉnh lập được trong quá trình triển khai, thực hiện các nhiệm vụ công tác chuyên môn.
Ngoài mục tiêu nhằm kiềm giảm các loại tội phạm, các hành vi vi phạm pháp luật gắn liền với thực hiện các mặt công tác chuyên môn của lực lượng, ĐVTN trong quá trình tuần tra còn tham gia bảo vệ hiện trường các vụ tai nạn giao thông, hỗ trợ đưa người bị thương đi cấp cứu... Những hành động và thành tích đạt được nói trên đã được đông đảo quần chúng nhân dân ghi nhận, ủng hộ nhiệt tình, qua đó đã tạo nên sự tin yêu về hình ảnh người thanh niên CAND đẹp trong lòng quần chúng nhân dân, vừa thực hiện có hiệu quả đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, vừa khẳng định vai trò xung kích, đi đầu của tuổi trẻ Công an tỉnh.
Từ “những chiếc bánh chưng xanh ấm lòng chiến sỹ” đến “Hội chợ xuân thắm tình quân dân”
Ban Chấp hành Đoàn thanh niên Công an tỉnh, không chỉ tổ chức, chỉ đạo các TCCS Đoàn triển khai, thực hiện hiệu quả các công trình, mô hình, phần việc thanh niên gắn với nhiệm vụ chuyên môn mà còn quan tâm, xây dựng và tổ chức có hiệu quả nhiều sân chơi mới có ý nghĩa, thiết thực, qua đó thể hiện vai trò của tổ chức đoàn thể trong việc chăm lo đời sống cho đoàn viên thanh niên. Với ý nghĩa góp phần bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa Tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam, Đoàn Thanh niên Công an tỉnh đã phối hợp các tổ chức đoàn thể tổ chức thành công Chương trình “Ngày hội Bánh Chưng Xanh”, “Hội chợ Xuân Kỷ Hợi” đã thu hút đông đảo cán bộ chiến sĩ, đoàn viên, hội viên lực lượng Công an tỉnh hưởng ứng, nhiệt tình tham gia.
Chương trình “Ngày Hội Bánh chưng xanh” đã tổ chức trao tặng hơn 800 chiếc bánh chưng do chính tay cán bộ chiến sỹ, đoàn viên, hội viên tự làm đến các đồng chí tham gia trực chiến tại các đơn vị trong toàn Công an tỉnh nhân dịp Tết Nguyên đán. Cũng tại Hội chợ xuân Kỷ Hợi, đây là nơi CBCS có dịp được giao lưu, giới thiệu những sản phẩm đặc trưng mang đậm hương vị địa phương đã tạo nên nhiều màu sắc phong phú, đa dạng và không khí vui tươi, phấn khởi nhân dịp tết đến xuân về. Ngoài ra đây cũng là hoạt động kêu gọi sự chung tay đóng góp gây quỹ cho đoàn viên, thanh niên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong toàn Công an tỉnh nhằm góp phần thể hiện tinh thần thân ái, giúp đỡ đồng chí, đồng đội.
Một số hình ảnh trong Chương trình “Ngày hội Bánh chưng xanh” và Chương trình “Hội Chợ Xuân Kỷ Hợi”
Thanh niên Công an Đắk Lắk với công trình “Hỗ trợ trẻ em tới trường”
Không chỉ phát huy tính xung kích trong thực hiện nhiệm vụ, công tác chuyên môn, lực lượng đoàn viên, thanh niên Công an tỉnh đã không ngừng cố gắng, nỗ lực, tình nguyện trong các hoạt động hướng về cơ sở, chung sức cùng cộng đồng nhằm góp phần xây dựng hình ảnh đẹp của người chiến sĩ Công an trong lòng Nhân dân.
Bám sát việc triển khai thực hiện Đề án “Tuổi trẻ Công an nhân dân hỗ trợ trẻ em tới trường, giai đoạn 2018 - 2022 do Đoàn thanh niên Bộ Công an phát động, Đoàn thanh niên Công an tỉnh đã kịp thời xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các TCCS Đoàn tiến hành rà soát, nhận hỗ trợ, đỡ đầu cho 25 em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn được cắp sách đến trường. Đặc biệt, có TCCS Đoàn đã đề xuất được hỗ trợ cho một em là nạn nhân bị cha đẻ xâm hại tình dục, hiện nay không nơi nương tựa. Đây là hoạt động có tính nhân văn sâu sắc, phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của tổ chức Đoàn và đoàn viên thanh niên Công an tỉnh trong việc chăm sóc, bảo vệ và giáo dục trẻ em, qua đó tạo điều kiện cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, yếu thế được chăm sóc, học tập, vui chơi và có môi trường sống an toàn, lành mạnh.
Song song với hoạt động nhận đỡ đầu, hỗ trợ trẻ em nghèo có hoàn cảnh khó khăn được đến trường, tuổi trẻ Công an tỉnh cũng đã phát động, triển khai hoạt động Xuân tình nguyện, tổ chức thăm hỏi, động viên, tặng quà cho các gia đình chính sách, trường hợp khó khăn trên địa bàn tỉnh nhân dịp Tết Nguyên đán; đồng thời, lồng ghép tuyên truyền pháp luật cho quần chúng Nhân dân. Từ những suất học bổng cho trẻ em nghèo hiếu học, hàng trăm suất quà, áo ấm đến những ngôi nhà 19/8 đã và đang được trao tặng đến tận tay những cán bộ, chiến sĩ, các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn giúp họ đón một mùa xuân mới yên vui, đầm ấm và hạnh phúc trên quê hương Đắk Lắk.
Hình ảnh bàn giao Công trình thanh niên và trao suất học bổng hỗ trợ trẻ em đến trường
Tuổi trẻ Công an Đắk Lắk đồng hành cùng Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột
Với mục tiêu không để xảy ra tình trạng ùn tắc, tai nạn giao thông hay các vấn nạn xã hội ảnh hưởng đến thành công Lễ hội như cháy nổ, cướp giật, móc túi, cố ý gây thương tích…, lực lượng ĐVTN với sức trẻ đã phát huy vai trò trách nhiệm, xung kích, tình nguyện, nêu cao tinh thần trách nhiệm trong tham gia bảo vệ Lễ hội trên nhiều mặt công tác như: tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn giao thông, tham gia kiểm tra, hướng dẫn phòng, chống cháy nổ, quản lý trật tự đô thị, vệ sinh môi trường, chủ động nắm chắc tình hình, thực hiện tốt công tác tham mưu và phòng ngừa, kịp thời phát hiện, đấu tranh vô hiệu hóa âm mưu, ý đồ lợi dụng Lễ hội để tuyên truyền, lôi kéo, kích động quần chúng Nhân dân tham gia các hoạt động chống phá, tụ tập đông người để gây rối, từ đó góp phần giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh, đảm bảo cho Nhân dân và du khách tham gia Lễ hội được an toàn, giao thông thông suốt.
Song song với việc tổ chức các hoạt động tuần tra, kiểm soát đảm bảo an ninh trật tự tạo không gian yên bình cho Nhân dân và du khách tham quan vui chơi, Đoàn thanh niên Công an tỉnh cũng đã chủ động tham mưu đề xuất, thành lập tổ thường trực để tuyên truyền, quảng bá kịp thời về các hoạt động Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột nói chung và hình ảnh đẹp lực lượng Công an Đắk Lắk trong công tác bảo vệ Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột nói riêng, mang lại ấn tượng tốt đẹp với Nhân dân và du khách khi đến với thủ phủ cà phê của đất nước.
Hình ảnh chiến sĩ CSGT hướng dẫn lộ trình cho du khách trong Lễ hội
Cùng với sự phát triển vững mạnh của tỉnh nhà, lực lượng Công an tỉnh Đắk Lắk đã không ngừng lớn mạnh và phát triển, đóng góp một phần không nhỏ trong sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn toàn tỉnh. Từ những hoạt động sôi nổi, thiết thực trong những tháng đầu năm 2019 cùng với tinh thần nhiệt huyết, bản lĩnh, dám nghĩ, dám làm, xung phong đảm nhiệm công việc khó, với mục tiêu vì bình yên cuộc sống, vì hạnh phúc của Nhân dân. Có thể tin tưởng rằng, lực lượng tuổi trẻ Công an Đắk Lắk sẽ ngày càng trưởng thành, nỗ lực, phát huy những thành tích đã đạt được, cùng với toàn lực lượng phấn đấu hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị, bám sát sự chỉ đạo, định hướng của Đảng ủy, lãnh đạo Công an tỉnh, Đoàn cấp trên, xung kích, đi đầu trên các mặt hoạt động công tác Đoàn và phong trào thanh niên, tăng cường tình nguyện hướng về cơ sở, chung sức cùng cộng đồng góp phần xây dựng hình ảnh người thanh niên Công an bản lĩnh, nhân văn, vì Nhân dân phục vụ. Để mỗi một hoạt động, phong trào không chỉ là thể hiện tinh thần xung kích, tình nguyện của sức trẻ thanh niên Công an tỉnh mà từ đó còn tạo thêm niềm tin yêu trong quần chúng Nhân dân về lực lượng “Gác cho dân vui chơi, thức cho dân ngủ ngon”, góp phần xây dựng thế trận an ninh Nhân dân vững chắc, đảm bảo tình hình an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh phục vụ đắc lực công cuộc xây dựng và phát triển tỉnh nhà trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa của đất nước./.
Thanh Thủy
- Toạ đàm Kỉ niệm 72 năm Ngày truyền thống Lực lượng Quản lý xuất nhập cảnh (13/5/1953 – 13/5/2025) và 15 năm Ngày thành lập Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Đắk Lắk (01/6/2010 – 01/6/2025) (30/05/2025, 08:12)
- Hình ảnh đẹp của lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Đắk Lắk trên hành trình chung sức vì cộng động (24/05/2025, 15:57)
- Phòng An ninh kinh tế tổ chức chương trình “Cùng em đến trường” tại Trường tiểu học Ea Bông (huyện Krông Ana) (20/04/2025, 14:27)
- Phòng An ninh kinh tế phối hợp Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam – Chi nhánh Đắk Lắk tổ chức Lễ bàn giao nhà đại đoàn kết tại thôn Ea lang, xã Cư Pui, huyện Krông Bông (16/04/2025, 18:27)
- Sôi nổi các hoạt động trong Tháng Thanh niên năm 2025 của Chi đoàn phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh Đắk Lắk (02/04/2025, 09:52)
- Ban Công đoàn Công an tỉnh Đắk Lắk tổ chức đợt sinh hoạt chính trị về nguồn chào mừng kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và 80 năm ngày truyền thống lực lượng CAND Việt Nam (19/8/1945 - 19/8/2025) (17/03/2025, 00:44)
- Công an tỉnh Đắk Lắk tổ chức Lễ kỷ niệm 115 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ và 1985 năm Khởi nghĩa Hai Bà Trưng (08/03/2025, 15:33)
- Hội phụ nữ Phòng Cảnh sát cơ động thực hiện chương trình “tình nguyện mùa đông – tết nhân ái” (11/01/2025, 22:59)
- Tổ chức thành công Đại hội Chi đoàn Phòng Tham mưu, nhiệm kỳ 2024 - 2027 (30/10/2024, 09:37)
- Khối đoàn thể Trại tạm giam Công an tỉnh với Chương trình “Trung thu vùng xa” (16/09/2024, 23:02)
- Phòng Tổ chức cán bộ tổ chức Chương trình hướng về cơ sở tại huyện Krông Bông (13/09/2024, 22:51)