Phòng ngừa, ngăn chặn tình trạng “cò” làm Chứng minh nhân dân trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk (23/11/2018)

Vừa qua, Cổng thông tin điện tử, Văn phòng Bộ Công an có Công văn về việc điểm báo tin liên quan đến an ninh, trật tự và xây dựng Công an nhân dân, trong đó đề cập việc Báo điện tử Người Lao động (ngày 13/9/2018) có bài: "Bà giữ xe làm chứng minh nhân dân (CMND) siêu tốc", phản ánh tình trạng "cò" làm Chứng minh nhân dân tại một số địa phương.

Để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn tình trạng trên trong công tác tiếp nhận, giải quyết thủ tục cấp Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân (CMND/CCCD) trên địa bàn tỉnh; đồng thời, thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an,  Giám đốc Công an tỉnh đã ban hành Công văn chỉ đạo đơn vị chức năng thuộc Công an tỉnh, Công an huyện, thị xã, thành phố thực hiện nghiêm túc quy định về công tác cấp, quản lý CMND/CCCD.

Nội dung Công văn như sau:

- Tăng cường tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về cấp, quản lý CMND/CCCD trên địa bàn, để người dân hiểu rõ các quy định về thời gian, trình tự, thủ tục, lệ phí và phải được niêm yết công khai, không để các đối tượng cơ hội lợi dụng.

- Chỉ đạo lực lượng Cảnh sát QLHC về TTXH thực hiện đúng quy định về quy trình tra cứu, xác minh khi công dân làm thủ tục cấp CMND/CCCD. Đối với các cán bộ trực tiếp làm công tác tiếp dân cần nêu cao ý thức trách nhiệm phục vụ Nhân dân, không gây phiền hà, sách nhiễu với Nhân dân.

- Thường xuyên tổ chức tập huấn quy trình công tác, nhất là đối với đội ngũ cán bộ trực tiếp làm công tác cấp, quản lý CMND/CCCD nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, phẩm chất đạo đức đối với cán bộ, chiến làm công tác này. Rà soát, luân chuyển, thay thế những cán bộ không đáp ứng được yêu cầu công tác, năng lực chuyên môn, phẩm chất đạo đức.

- Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra; kịp thời phát hiện, ngăn chặn những đối tượng lôi kéo, nhận làm nhanh thủ tục cấp CMND/CCCD để nhận tiền và những cán bộ liên quan để xử lý nghiêm theo quy định. Đơn vị nào để cán bộ, chiến sĩ sai phạm thì lãnh đạo, chỉ huy phụ trách phải chịu trách nhiệm liên đới./.

Vũ Thị Hường - Phòng Tham mưu