
Gần đây trên mạng xã hội Facebook một bộ phận người dân cho rằng gọi lực lượng phòng cháy chữa cháy và CNCH đến thực hiện công tác chữa cháy và CNCH có mất tiền. Khi gặp sự cố về cháy nổ, gọi cứu hoả thì phải trả rất nhiều tiền cho xe chữa cháy. Trường hợp nhà dân bị thiêu rụi hết tài sản, họ lấy đâu ra tiền để trả? Chính vì những suy nghĩ chữa cháy mất tiền nên dẫn đến việc gọi điện báo cháy 114 còn e ngại và bị chậm trễ làm ảnh hưởng đến công tác chữa cháy của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH.
Ảnh minh họa
Giải đáp thắc mắc từ người dân, lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy thực hiện nhiệm vụ chữa cháy và CNCH hoàn toàn miễn phí theo đúng quy định của pháp luật. Mọi chi phí cho công tác tổ chức chữa cháy và CNCH đều do nhà nước chi trả. Điều đó có nghĩa, người dân gọi lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy đến thực hiện công tác chữa cháy và CNCH sẽ không mất bất kì một khoản chi phí nào. Sau khi tổ chức chữa cháy xong, lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương tiến hành bảo vệ hiện trường để điều tra nguyên nhân dẫn đến vụ cháy đó. Khi có kết luận điều tra và xác định rõ nguyên nhân là do cố ý hay sơ suất, tùy theo mức độ nặng nhẹ mà bị xử phạt vi phạm hành chính, còn nếu vi phạm do lỗi cố ý mà gây hậu quả thì sẽ bị xử lý hình sự. Việc xử phạt đó sẽ được áp dụng đối với người vi phạm phải đóng tiền phạt theo quy định của pháp luật.
Để đảm bảo công tác chữa cháy kịp thời hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản, khuyến nghị người dân khi phát hiện cháy nổ, hãy ngay lập tức gọi điện thoại đến số 114, kể cả cháy lớn hay cháy nhỏ. Bởi việc lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy có mặt kịp thời hay chậm trễ phụ thuộc vào thời gian báo cháy của người dân.
Hậu quả của việc báo cháy chậm khiến cháy lớn thì đó là do mọi người chưa thông báo kịp thời. Xe chữa cháy và lính cứu hỏa khi đến được đám cháy cũng phải mất một khoảng thời gian nhất định. Thời gian này phụ thuộc vào khoảng cách từ trụ sở của lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp đến hiện trường vụ cháy, tình hình giao thông trên đường đi…
Theo Nghị định số 144/2021/NĐ-CP, ngày 31/12/2021 Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng cháy chữa cháy; cứu nạn, cứu hộ; phòng chống bạo lực gia đình. Trong đó tại khoản 2 Điều 42 có quy định: phạt tiền từ 4.000.000 – 6.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:
a) Không báo cháy, sự cố tai nạn hoặc ngăn cản, gây cản trở việc thông tin báo cháy sự cố tai nạn;
b) Báo cháy giả; báo tin sự cố, tai nạn giả.
Vì vậy, các cơ quan, doanh nghiệp, hộ gia đình và mỗi người dân hãy tích cực phòng cháy trước khi quá muộn, khi xảy ra sự cố thì phải xử lý ngay đồng thời gọi ngay đến số 114 nhanh nhất hoặc tải App báo cháy “114” để thực hiện việc báo cháy, nổ và sự cố tai nạn một cách nhanh và chính xác nhất bằng việc trực quan hóa bằng hình ảnh, video, âm thanh… để lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy có mặt kịp thời, dập tắt đám cháy./.
Thu Thảo – Phòng Cảnh sát PCCC
- Công an tỉnh Đắk Lắk tổ chức Lễ khai giảng 02 lớp bồi dưỡng tiếng dân tộc Ê Đê cho cán bộ, chiến sĩ công tác, đóng quân trên địa bàn vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2025 (12/06/2025, 21:57)
- Tăng cường phối hợp kiểm tra, phát hiện thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2025 (09/06/2025, 09:06)
- Những chuyển biến tích cực sau 15 năm thực hiện Chỉ thị số 48-CT/TW, ngày 22/10/2010 của Bộ Chính trị trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk (05/06/2025, 23:24)
- Công an tỉnh Đắk Lắk tích cực đấu tranh với tội phạm mua bán ma túy trên không gian mạng (05/06/2025, 23:11)
- Kỹ năng ứng phó thiên tai, sự cố, cứu nạn, cứu hộ (05/06/2025, 23:03)
- Ban Chỉ đạo Đề án 104 tỉnh kiểm tra, đôn đốc việc triển khai thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ của Đề án 104 tại huyện Cư Kuin (05/06/2025, 16:23)
- Công an tỉnh Đắk Lắk chủ động phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết và đột quỵ não (05/06/2025, 15:35)
- Cao điểm 90 ngày đêm làm sạch dữ liệu hôn nhân, cắt giảm thủ tục hành chính (05/06/2025, 10:07)
- Tổng cộng 50 năm tù cho những kẻ coi thường pháp luật, gieo rắc cái chết trắng (05/06/2025, 00:26)
- Công an tỉnh Đắk Lắk phát động Cuộc thi “Tìm hiểu kiến thức về CCHC, chuyển đổi số và diễn tập ứng phó sự cố an toàn thông tin năm 2025” (05/06/2025, 00:16)
- Trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an cho tập thể cán bộ, công nhân viên Bệnh viện Mắt Tây Nguyên có thành tích xuất sắc trong phòng trào toàn dân bảo vệ ANTQ (05/06/2025, 00:06)