CHI TIẾT TIN
Thời gian gần đây, số lượng cá nhân đến trình báo lực lượng Công an liên quan đến lừa đảo qua mạng tăng đột biến dù Bộ Công an đã triển khai nhiều chương trình phòng chống lừa đảo qua mạng cũng như thường xuyên phổ biến, tuyên truyền đến người dân cảnh giác trước các thủ đoạn lừa đảo qua mạng. Theo thống kê, số người bị lừa đảo qua mạng tại Việt Nam chiếm đến 1/3 tổng số tiền trên toàn thế giới, một con số khủng khiếp và đáng báo động. Vậy nguyên nhân do đâu mà Việt Nam là miền đất hứa cho tội phạm lừa đảo qua mạng.

Ảnh minh họa
Người Việt Nam rất tin người???
Không chỉ lừa đảo qua mạng, ngay trong xã hội hàng ngày số vụ lừa đảo vẫn xảy ra rất thường xuyên với rất nhiều hình thức, vỏ bọc tinh vi mà người bị hại không nhận ra. Đa số các vụ lừa đảo thường đánh vào lòng tin giữa người với người. Để làm được điều này, đầu tiên các đối tượng sẽ tiếp cận con mồi, gieo rắc niềm tin, tạo sự gắn kết giữa các đối tượng và bị hại. Khi bị hại cảm giác như mình trở thành người thân của những đối tượng này thì chúng ra đòn và biến mất. Ví dụ điển hình nhất là các đối tượng giả dạng là người nước ngoài, nhắn tin gọi điện nhằm vào những người phụ nữ lớn tuổi, độc thân để xây dựng tình cảm, tạo niềm tin, tạo dựng câu chuyện. Sau khi chiếm được niềm tin thì chúng dàn cảnh để chiếm đoạt tiền của bị hại. Bị hại sau khi bị lừa vẫn rất tin tưởng các đối tượng, tin tưởng câu chuyện do các đối tượng vẽ ra. Bài học rút ra là đừng tin tưởng bất cứ ai mà chúng ta chưa từng gặp.
Người Việt Nam dễ bị lôi kéo???
Thủ đoạn chung của các nhóm hành vi này là những lời mời chào đầu tư kinh doanh làm ăn. Thủa sơ khai của nó là mô hình đầu tư Ponzi đã xuất hiện tại Mỹ từ thế kỉ XX. Các đối tượng sẽ dẫn dụ bị hại vào các mô hình kinh doanh lạ lẫm, khiến bị hại tưởng mình đang đi trước thời đại, đang đầu tư kinh doanh những lĩnh vực mà người khác không được tiếp cận. Đây còn là hiệu ứng FOMO (fear of missing out – sợ bỏ lỡ cơ hội). Bị hại cảm giác đây là cơ hội tốt mà nếu bỏ lỡ sẽ không có lần 2 nên đầu tư tham gia ngay. Lúc này các đối tượng đang đánh vào tâm lý của bị hại với lòng tin sẽ có thể kiếm được lợi nhuận từ việc đầu tư. Nhưng khi nhà đầu tư vừa chuyển tiền thì các đối tượng này lập tức biến mất, hoặc thậm chí tinh vi hơn là chúng sẽ dùng chính số tiền đó để chuyển lại một phần cho bị hại để bị hại tưởng rằng đây là lợi nhuận từ việc đầu tư và sẽ tiếp tục đầu tư thêm một lần nữa. Kể cả khi các đối tượng chặn thông tin, chặn số và biến mất, bị hại vẫn đang rất tin tưởng những đối tượng này và tưởng rằng họ chỉ đang gặp sự cố. Bài học rút ra là đừng tin tưởng bất cứ ai chúng ta chưa từng gặp./.
Thanh Hoài
- Phòng An ninh chính trị nội bộ hướng về cơ sở, chung tay khắc phục hậu quả thiên tai (30/11/2025, 00:40)
- Công an tỉnh Đắk Lắk nỗ lực vận động, tạo đồng thuận trong giải tỏa chợ Pơng Drang cũ để triển khai công viên cây xanh (27/11/2025, 14:29)
- Thông báo truy tìm chủ sở hữu 822 phương tiện vi phạm hành chính hết thời hạn tạm giữ do Tổ CSGT địa bàn Ea H'leo, thuộc Phòng Cảnh sát giao thông quản lý (lần thứ 1) (26/11/2025, 14:50)
- Cảnh báo về hành vi giả mạo cán bộ cơ quan bảo hiểm xã hội để lừa đảo chiếm đoạt tài sản (26/11/2025, 14:40)
- Thông báo về việc thay đổi lịch tiếp công dân định kỳ tháng 11/2025 của Giám đốc Công an tỉnh (26/11/2025, 10:36)
- Công an xã Ea Bá sát cánh cùng Nhân dân, lan tỏa nghĩa tình trong mưa lũ (25/11/2025, 16:05)
- Công an xã Hòa Xuân tiếp tục hỗ trợ Nhân dân khắc phục hậu quả sau bão (25/11/2025, 15:39)
- Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Đắk Lắk đồng hành, hỗ trợ Nhân dân trong mưa lũ (25/11/2025, 14:36)
- Phòng Cảnh sát THAHS và HTTP góp sức cùng lực lượng Công an tỉnh hỗ trợ người dân vùng ảnh hưởng do thiên tai, mưa lũ (24/11/2025, 16:37)
- Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra hướng về cơ sở, hỗ trợ đồng bào khu vực chịu ảnh hưởng do thiên tai, mưa lũ (24/11/2025, 16:00)
- Phòng Quản lý xuất nhập cảnh hướng về đồng bào vùng lũ, chung tay khắc phục hậu quả thiên tai (24/11/2025, 15:28)

















