
Hằng năm cứ đến thời điểm giáp Tết Nguyên đán, tình trạng sản xuất, mua bán, vận chuyển và đốt các loại pháo trái phép lại diễn biến phức tạp, nguy hiểm hơn khi ngày càng có nhiều em học sinh vì tò mò đã tự tìm hiểu trên các trang mạng xã hội, sau đó tìm mua các chất hóa học về pha trộn với nhau tạo thành thuốc pháo rồi nhồi thành pháo viên mang đi đốt, tiềm ẩn nguy cơ rất cao gây nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe, tài sản cho bản thân và người khác.
Thực hiện đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh, trật tự dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, Công an xã Ea Na tập trung lực lượng đấu tranh, xử lý nghiêm các loại tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật, trong đó có các hành vi phạm pháp luật về pháo.
Tối ngày 23/12/2023, Công an xã Ea Na phối hợp kiểm tra, phát hiện thu giữ được 1,1kg tiền chất dùng để chế tạo thuốc pháo tại nhà cháu N.H.G (trú tại xã Ea Na, là học sinh trường THCS trên địa bàn). Cháu N.H.G khai nhận đã sử dụng điện thoại lên mạng đặt mua các hợp chất hóa học trên trang mua bán Shoope gồm Kaliclorat (KClO3), bột lưu huỳnh, bột than, Natri. Sau khi nhận được các tiền chất, N.H.G đem trộn theo tỷ lệ tự tìm hiểu trên mạng tạo thành một hợp chất dùng làm thuốc pháo và bán các tiền chất này cho 08 em học sinh khác học cùng trường, sau đó các em này tự quấn giấy thành pháo và đem đi đốt.
N.H.G và tiền chất chế tạo pháo
Kaliclorat (KClO3), bột lưu huỳnh, bột than, Natri thu giữ được
Làm việc với các cháu học sinh vi phạm
Trong thời gian gần đây, trên địa bàn huyện Krông Ana cũng như các địa phương khác đã xảy ra nhiều vụ tai nạn thương tích từ việc tự chế pháo nổ, làm chết và bị thương tích nặng nhiều cháu nhỏ đang ở độ tuổi học sinh, đây là hậu quả rất đau lòng mà không ai trong chúng ta muốn. Công an xã Ea Na cảnh báo về hậu quả tác hại của hành vi tự chế tạo pháo nổ tiềm ẩn nguy cơ cao gây ảnh hưởng đến sức khoẻ, tính mạng, tài sản của mọi người, gây ảnh hưởng chung đến tình hình an ninh, trật tự an toàn xã hội của địa phương.
Hậu quả của một vụ việc tự chế và đốt pháo
Để bảo đảm cho Nhân dân vui Xuân, đón Tết vui tươi, an toàn, lành mạnh, Công an xã Ea Na đề nghị gia đình, nhà trường và cộng đồng tăng cường phối hợp quản lý, giáo dục con, em, người thân của mình không thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật về pháo; đề nghị Nhân dân chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, không nghiên cứu, chế tạo, sản xuất, mua bán, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng trái phép các loại pháo, thuốc pháo, các tiền chất dùng để chế tạo pháo; đồng thời, nếu phát hiện thấy các hành vi vi phạm pháp luật về pháo kịp thời báo cáo ngay cho lực lượng Công an. Mọi hành vi vi phạm bị phát hiện sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
Minh Nam
- Thông tin về phiên tòa sơ thẩm xét xử đối với bị cáo tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng (29/04/2025, 09:45)
- Khởi tố đối tượng đột nhập cửa hàng Điện máy xanh lấy trộm 18 chiếc điện thoại di động (29/04/2025, 09:00)
- Công an tỉnh Đắk Lắk thăm hỏi người chiến sĩ dũng cảm cắm cờ chiến thắng giữa lòng địch, trong chiến dịch Tây Nguyên lịch sử (28/04/2025, 17:38)
- Công an phường Tự An tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biên pháp luật phòng chống tội phạm trên địa bàn (28/04/2025, 15:24)
- Xã Cư Suê, huyện Cư M’gar tổ chức bàn giao nhà tình nghĩa cho các hộ dân trên địa bàn (28/04/2025, 14:56)
- Tăng cường công tác phối hợp hướng dẫn, quản lý hoạt động tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế trên địa bàn tỉnh (28/04/2025, 14:09)
- Thông báo về việc áp dụng biện pháp kiểm soát an ninh hàng không tăng cường cấp độ 01 tại Cảng hàng không Buôn Ma Thuột (28/04/2025, 11:07)
- Công an tỉnh tổ chức Hội nghị tuyên truyền pháp luật về an toàn thực phẩm (28/04/2025, 10:06)
- Công an tỉnh Đắk Lắk tổ chức kỳ thi tuyển Điều tra viên năm 2025 (26/04/2025, 23:30)
- Khởi tố đối tượng sử dụng chất độc Xyanua để khai thác, chế biến vàng trái phép (26/04/2025, 23:19)
- Thắt chặt tình đoàn kết giữa tỉnh Đắk Lắk - Mondulkiri qua chương trình giao lưu nghệ thuật “Thắm tình biên cương” (26/04/2025, 21:54)