Công an huyện Cư Kuin tổ chức huấn luyện nghiệp vụ PCCC&CNCH cho lực lượng dân phòng năm 2019 (11/09/2019)

Để nâng cao hiệu lực quản lý của Nhà nước về công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và cứu nạn, cứu hộ (CNCH), củng cố, xây dựng lực lượng PCCC dân phòng vững mạnh, làm nòng cốt trong phong trào toàn dân PCCC tại địa bàn cơ sở, trong 02 ngày (từ ngày 06 đến ngày 07/9/2019), Công an huyện Cư Kuin đã tổ chức huấn luyện nghiệp vụ PCCC&CNCH cho 113 học viên là Đội trưởng (hoặc Đội phó) Đội dân phòng huyện Cư Kuin năm 2019 với hai phần lý thuyết và thực hành.

Đồng chí Thượng tá An Viết Thái - Phó trưởng Công an huyện phát biểu, quán triệt một số nội dung trong đợt huấn luyện nghiệp vụ PCCC

Qua hai ngày huấn luyện, các học viên đã được cán bộ Đội Cảnh sát PCCC và CNCH Công an huyện Cư Kuin truyền đạt những kiến thức cơ bản về lực lượng dân phòng; khái niệm, vai trò, vị trí, nguyên tắc, tính chất của công tác PCCC; trách nhiệm PCCC; nguyên nhân cháy và biện pháp phòng ngừa; an toàn PCCC tại khu dân cư, khí dầu  mỏ hóa lỏng (gas), xăng dầu, chợ, rừng; một số chất chữa cháy và dụng cụ, phương tiện chữa cháy thông dụng; lập và tổ chức thực tập phương án; một số kỹ năng thoát nạn, sơ, cấp cứu ban đầu; một số khuyến cáo an toàn PCCC và xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực PCCC.

Sau phần lý thuyết, 113 học viên được các cán bộ hướng dẫn thực hành: thao tác sử lăng, vòi chữa cháy; sử dụng bình chữa cháy xách tay dập tắt khay xăng và bình gas đang cháy; sử dụng chăn chiên dập tắt phuy xăng đang cháy; di chuyển người bị nạn; thao tác sơ cấp cứu ban đầu.

Hướng dẫn cách sử dụng bình chữa cháy cầm tay

Hướng dẫn thực hiện động tác rải vòi cháy cháy

Các học viên tiến hành thực hiện các thao tác sử dụng bình chữa cháy dập tắt khay xăng, dầu

Các học viên tiến hành thực hiện các thao tác sử dụng bình chữa cháy dập tắt bình gas đang cháy

Hướng dẫn sử dụng chăn chiên dập tắt phuy xăng đang cháy

Công tác huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy và chữa cháy, đã trang bị cho lực lượng dân phòng những kiến thức cơ bản và kỹ năng về công tác PCCC, đặc biệt là nâng cao nhận thức về trách nhiệm và quyền hạn của lực lượng dân phòng trong công tác PCCC, từ đó giúp lực lượng dân phòng tích cực hơn trong công tác tham mưu, chủ động phòng ngừa hạn chế nguy cơ cháy, nổ cũng như hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy, nổ gây ra./.

CAH Cư Kuin