CHI TIẾT TIN CHI TIẾT TIN
Công an Đắk Lắk kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống CAND Việt Nam và 15 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ (20/08/2020)

Chiều 19/8/2020, Công an tỉnh Đắk Lắk long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân Việt Nam (19/8/1945 – 19/8/2020) và 15 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ (19/8/2005 – 19/8/2020). Các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Lắk; các thế hệ lãnh đạo của tỉnh; lãnh đạo Công an tỉnh Đắk Lắk qua các thời kỳ và đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh đã đến dự buổi Lễ.

Trước khi vào buổi Lễ, các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh, lãnh đạo Công an tỉnh cùng các đơn vị đã dự Lễ dâng hương tại Nhà tưởng niệm Bác Hồ vừa được xây dựng trong khuôn viên Công an tỉnh và tham quan Nhà truyền thống Công an tỉnh Đắk Lắk.

Các đồng đồng chí lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo Công an tỉnh và các sở, ban, ngành dự Lễ dâng hương tại Nhà tưởng niệm Bác Hồ

 

Đồng chí Đại tá Lê Văn Tuyến - Giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk phát biểu tại Lễ dâng hương

Các đồng đồng chí lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo Công an tỉnh và các sở, ban, ngành tham quan Nhà truyền thống của Công an tỉnh Đắk Lắk

Tại buổi lễ, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại những giai đoạn lịch sử hào hùng của dân tộc và truyền thống 75 năm xây dựng, chiến đấu, trưởng thành của lực lượng CAND nói chung, Công an Đắk Lắk nói riêng.

Cùng với sự ra đời của CAND Việt Nam, ngày 24/8/1945, Tỉnh bộ Việt Minh và Ủy ban nhân dân cách mạng tỉnh Đắk Lắk quyết định thành lập Ban Liêm phóng Đắk Lắk với nhiệm vụ ban đầu là bảo vệ cơ quan Đảng, chính quyền tỉnh, tổ chức cơ sở bí mật, nắm tình hình, xử lý bọn chống phá cách mạng. Đây là tiền thân của lực lượng Công an Đắk Lắk sau này.

Trải qua 2 cuộc kháng chiến trường kỳ, mặc dù tổ chức của Công an Đắk Lắk luôn có sự thay đổi, lực lượng không nhiều, nhưng các thế hệ Công an lúc đó đã vượt qua muôn vàn khó khăn, gian khổ, hy sinh, vừa xây dựng, củng cố phát triển tổ chức, vừa tích cực triển khai nhiều biện pháp đấu tranh diệt ác, phá kìm, trừ gian, bảo mật, trấn áp bọn phản cách mạng, xây dựng mạng lưới an ninh nhân dân, nắm tình hình hoạt động của bọn gián điệp, nội gián, phối hợp cùng lực lượng Quân đội trực tiếp đánh bắt tiêu diệt, phá hủy, thu nhiều vũ khí, phương tiện chiến tranh của địch.

Trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng Dân tộc, bảo vệ an ninh Tổ quốc, nhiều tấm gương của Công an Đắk Lắk đã anh dũng hy sinh, như Anh hùng liệt sỹ Y Thuyên Ksơr, liệt sỹ Văn Phú Nô, Nguyễn Thanh Tùng, Võ Ngọc Phú và nhiều tấm gương Liệt sỹ khác từ Công an tỉnh đến Công an các xã. Các đồng chí đã không tiếc tuổi trẻ, máu xương của mình vì độc lập, tự do, thống nhất đất nước, vì sự bình yên, hạnh phúc của Nhân dân!

Từ sau giải phóng đến nay, cùng với toàn Đảng, toàn quân và đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh, các thế hệ Công an Đắk Lắk đã tích cực, chủ động tham gia đấu tranh vô hiệu hóa, đập tan những âm mưu chia rẽ, phá hoại của các thế lực thù địch, phản động FULRO, bảo đảm ổn định ANCT, an ninh buôn làng; củng cố, tăng cường XDLL, nổ lực công tác, chiến đấu, lập nên nhiều chiến công xuất sắc. Ngoài việc phát hiện, đập tan âm mưu của một số tổ chức phản động, trong đó có nhóm Thanh Long Hội, tích cực đấu tranh giải quyết vấn đề FULRO, bảo vệ vững chắc Chính quyền cách mạng, ổn định về ANCT, lực lượng Công an trong tỉnh còn chủ động mở các đợt tấn công trấn áp tội phạm hình sự, kinh tế, chống đầu cơ buôn lậu, bảo vệ cơ sở vật chất, tài sản XHCN, bảo vệ tính mạng tài sản của nhân dân, giữ gìn tốt TTATXH, từng bước làm thất bại “ kiểu chiến tranh phá hoại nhiều mặt ” của các thế lực thù địch và bọn phản động. Trong đấu tranh giải quyết vấn đề FULRO, từ sau giải phóng đến 1992, các thế hệ Công an Đắk Lắk cùng cả hệ thống chính trị trong tỉnh đã tổ chức hơn 1.200 lượt phát động quần chúng bảo vệ an ninh buôn làng, thu hút hơn 1.500.000 lượt quần chúng tham dự, giúp Công an phát hiện bóc gỡ trên 10.000 cơ sở ngầm của PULRO; tham gia hàng trăm trận truy quét, tiêu diệt, bắt xử lý các đối tượng phản động FULRO vũ trang ngoan cố chống trả, có nhiều nợ máu với nhân dân, thu giữ hàng loạt phương tiện, vũ khí các loại; tuyên truyền vận động ra đầu thú và tổ chức giáo dục cảm hóa gần 24.000 đối tượng vi phạm về ANTT. Nhờ đó, mà từ năm 1992 đến năm 2000, tình hình ở các buôn làng được bình yên, đồng bào các dân tộc yên tâm đoàn kết, chăm lo làm ăn, xây dựng quê hương ngày thêm no ấm.

Từ năm 2001 đến nay, cùng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, lực lượng Công an Đắk Lắk đã tích cực đi đầu, tăng cường cán bộ chiến sĩ xuống bám sát địa bàn các buôn, thôn, các xã trọng điểm, vùng biên giới, vừa chủ động nắm tình hình, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ an ninh, công tác đối ngoại, vừa cùng các ban, ngành, đoàn thể, xã, phường, mặt trận các cấp tổ chức hơn 33.800 buổi phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, thu hút hàng triệu lượt người tham dự. Qua đó, đã đưa hơn 18.000 đối tượng vi phạm, những người lầm lỗi nghe theo FULRO, thanh thiếu niên hư hỏng ra kiểm điểm trước dân và quản lý, giáo dục, cảm hóa, giúp đỡ họ hoàn lương tại cộng đồng. Nhờ coi trọng các biện pháp phòng ngừa xã hội, phòng ngừa nghiệp vụ, lực lượng Công an Đắk Lắk đã phát hiện thu giữ được hàng trăm tài liệu, băng, đĩa, hình ảnh có nội dung phản động, nhiều cờ fulro và tang vật chứng liên quan, góp sức cùng toàn Đảng, toàn Quân, toàn Dân đập tan âm mưu thành lập cái gọi là “Nhà nước Đê gar độc lập”, vô hiệu hóa, làm thất bại hàng chục đợt âm mưu kích động gây rối, biểu tình, bạo loạn của bọn phản động FULRO, nhất là vào các thời điểm phức tạp như năm 2001, 2004 và 2008.

Song song với việc đảm bảo ổn định ANCT, an ninh biên giới, an ninh buôn làng, thì trên mặt trận đấu tranh phòng chống tội phạm, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, trật tự an toàn giao thông, tính từ 1986 đến nay, qua hàng trăm đợt cao điểm ra quân tấn công trấn áp tội phạm, với hàng chục vạn lượt cán bộ, chiến sỹ tham gia tuần tra, tổ chức đi phá án và được nhân dân nhiệt tình tin báo, giúp đỡ, lượng Công an trong tỉnh đã điều tra làm rõ hơn 41.000 vụ án hình sự, xác lập khám phá hàng trăm chuyên án, bắt xử lý trên 44.900 đối tượng hình sự các loại…Trong đó, đã khám phá hàng ngàn vụ trọng án phức tạp; triệt xóa hơn 1.500 băng, ổ, nhóm, trộm, cướp, cướp giật, côn đồ nguy hiểm, tụ điểm tệ nạn, đường dây ma túy; bắt, vận động đầu thú và thanh loại trên 8.900 đối tượng truy nã.  

Từ việc điều tra khám phá các chuyên án, vụ án, hàng năm, lực lượng Công an trong tỉnh đã truy thu hàng loạt tang vật, hung khí gây án nguy hiểm, hơn 250 kg ma túy, hàng tấn cần sa, thuốc phiện các loại; rất nhiều tiền, vàng, xe máy, tài sản tổng trị giá hàng trăm tỷ đồng trả lại cho Nhân dân và Nhà nước.

Trong suốt giai đoạn từ đầu thời kỳ đổi mới đến nay, trung bình hàng năm, được Nhân dân nhiệt tình giúp đỡ, các cơ quan chức năng phối hợp, lực lượng Công an các cấp trong tỉnh đã phát hiện, điều tra xử lý hàng trăm vụ án kinh tế, phá rừng, xâm hại môi trường, tham nhũng, truy thu nhiều tang vật, tài  sản cho Nhà nước. Chỉ tính từ năm 2015 đến nay, đã chủ động phát hiện, điều tra, xử lý 2.079 vụ kinh tế với trên 2.170 đối tượng; 2.078 vụ về môi trường, với 1.963 cá nhân, tổ chức vi phạm. Trong đó, đã truy bắt hàng loạt nhóm phá rừng quy mô lớn và phức tạp. So với 5 năm trước đó, số vụ việc và các loại tội phạm về kinh tế, tham nhũng, môi trường đã được chủ động phát hiện xử lý nhiều hơn!

Với những thành tích và chiến công đạt được trong 75 năm qua, Công an tỉnh Đắk Lắk đã vinh dự được Đảng, Nhà nước phong tặng Danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân và tặng thưởng 2 Huân chương Hồ Chí Minh, hàng trăm Huân chương, Huy chương cao quý. 7 đơn vị cấp phòng, ban, Công an huyện, thị xã Buôn Ma Thuột và 5 cá nhân được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Hàng ngàn lượt tập thể, cá nhân được Đảng, Chính phủ, Bộ Công an, các bộ, ngành và lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk trao tặng Huân chương, Huy chương, Cờ thi đua, Bằng khen. Nhà nước Campuchia cũng đã trao tặng cho lực lượng Công an Đắk Lắk 5 Huân chương bảo vệ Tổ quốc và 50 Huân chương hữu nghị.

Một điều có ý nghĩa và giá trị hơn cả, đó là sự hy sinh, cống hiến, những chiến công của lực lượng Công an Đắk Lắk trong những giai đoạn đã qua luôn được quần chúng Nhân dân ghi nhận và ngày càng tin tưởng. Chỉ trong 3 năm gần đây, hàng trăm người dân trong, ngoài tỉnh và rất nhiều cơ quan, tổ chức đã gửi thư đến cảm ơn, khen ngợi, động viên, đánh giá cao những việc làm của cán bộ, chiến sĩ Công an Đắk Lắk.

Trải qua 75 năm xây dựng, chiến đấu, trưởng thành, đi cùng lịch sử dân tộc, lực lượng Công an Đắk Lắk luôn nhận được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Bộ Công an, Tỉnh ủy, UBND tỉnh và được đồng bào các dân tộc đùm bọc giúp đỡ, ủng hộ, các ban, ngành, đoàn thể xã hội phối hợp chặt chẽ thường xuyên. Các thế hệ Công an Đắk Lắk đã nối tiếp nhau kế thừa, phát huy truyền thống anh hùng, thi đua rèn đức luyện tài, chiến đấu lập công, viết nên những trang sử vàng chói lọi, hoàn thành xuất sắc sứ mệnh lịch sử của mình trong 2 cuộc kháng chiến và đảm bảo ổn định vững chắc an ninh, trật tự từ sau giải phóng cho đến nay, góp phần phục vụ đắc lực cho tỉnh Đắk Lắk cùng với cả vùng Tây Nguyên xây dựng, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội hòa nhịp đi lên cùng đất nước.

Phát biểu tại buổi Lễ, đồng chí Phạm Minh Tấn – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đắk Lắk đã ghi nhận, đánh giá rất cao sự cống hiến, hy sinh, những chiến công xuất sắc của lực lượng Công an Đắk Lắk trong những giai đoạn lịch sử đã qua, trong đó, có sự đóng góp công sức to lớn và đặc biệt quan trọng của Nhân dân dưới sự lãnh đạo tài tình, sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu. Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Phạm Minh Tấn cũng bày tỏ mong muốn trong thời gian tới, mỗi cán bộ, chiến sĩ Công an Đắk Lắk tiếp tục kế thừa, phát huy hơn nữa truyền thống anh hùng cách mạng của các thế hệ Công an đi trước để đoàn kết, thi đua học tập, rèn đức, luyện tài, cống hiến xuất sắc cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, vì cuộc sống bình yên, hạnh phúc của Nhân dân.

Các tiết mục văn nghệ chào mừng

Đồng chí Phạm Minh Tấn – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đắk Lắk phát biểu tại buổi Lễ

Một số hình ảnh trao thưởng cho các tập thể, cá nhân

Trong dịp này, nhiều tập thể, các nhân có thành tích xuất sắc trong thời gian qua đã vinh dự được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an./.

Trọng Hiến - Mai Phương

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ : 58 Nguyễn Tất Thành - Tp.Buôn Ma Thuột - Tỉnh Đắk Lắk

Phone: 0694 389 157 Email: banbientap@congan.daklak.gov.vn

Cổng thông tin được thiết kế bởi Trung tâm CNTT&TT - Website:http://ictdaklak.vn