
Sáng ngày 25/10, Quốc hội đã tiến hành lấy phiếu tín nhiệm với 44 chức danh bằng hình thức bỏ phiếu kín. Kết quả cũng được công bố ngay tại kỳ họp theo quy định của Nghị quyết 96 của Quốc hội.
Ngày 02/02/2023, Bộ Chính trị ban hành Quy định số 96-QĐ/TƯ về việc lấy phiếu tín nhiệm đối với chức danh, chức vụ lãnh đạo, quản lý trong hệ thống chính trị (Quy định 96) thay thế cho Quy định 262-QĐ/TW, ngày 8/10/2014 về việc lấy phiếu tín nhiệm đối với thành viên lãnh đạo cấp ủy và cán bộ lãnh đạo trong các cơ quan Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội. Đây là quy định quan trọng của Đảng trong công tác nhận xét, đánh giá cán bộ, để từ đó có căn cứ đánh giá, quy hoạch, bố trí, điều động và thực hiện chính sách đối với cán bộ. Cùng với đó, cũng là cơ sở trực tiếp cho quá trình chuẩn bị nhân sự cho Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ tới…
Trước đó, chiều 24/10/2023, Quốc hội đã biểu quyết thông qua danh sách 44 người được lấy phiếu tín nhiệm tại Kỳ họp thứ 6. Sau đó, đại biểu Quốc hội thảo thảo luận ở đoàn về nội dung này.
Trưởng Ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh cho biết, có 50 người thuộc diện lấy phiếu tín nhiệm theo quy định, và hiện có 49 vị trí đang giữ chức vụ. Tuy nhiên, theo quy định không lấy phiếu tín nhiệm với người có thông báo nghỉ công tác và người được bầu, phê chuẩn trong năm lấy phiếu (từ 1/1/2023) nên UBTVQH trình Quốc hội danh sách 44 chức danh lấy phiếu tín nhiệm tại Kỳ họp thứ 6.
Theo đó, 5 nhân sự không lấy phiếu tín nhiệm, gồm: Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Quốc Khánh, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Lê Quang Mạnh.
Việc lấy phiếu tín nhiệm đội ngũ cán bộ lãnh đạo chủ chốt trong hệ thống chính trị đã được Đảng Cộng sản Việt Nam là việc làm cần thiết, được thực hiện dân chủ, khách quan, công bằng, minh bạch như vậy, ấy thế mà các tổ chức phản động lưu vong lại xuyên tạc rằng “Võ Văn Thưởng thoát danh sách 44 lãnh đạo “bị lấy phiếu tín nhiệm”. Phe củi, phe lò nó phải khác nhau chứ!”
Xin thưa, đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư được Quốc hội bầu giữ chức Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2021-2026 tại Kỳ họp bất thường lần thứ 4, Quốc hội khóa XV diễn ra vào sáng ngày 2/3/2023. Nên dĩ nhiên, đồng chí không nằm trong danh sách 44 chức danh lấy phiếu tín nhiệm rồi. Và hoàn toàn không có “phe cánh” tồn tại trong đội ngũ cán bộ lãnh đạo chủ chốt.
Việc các thế lực thù địch ra sức phủ nhận lịch sử, công kích vào vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, “đánh” vào các nguyên tắc tổ chức, sinh hoạt Đảng nhằm chia rẽ nội bộ; viện dẫn các ý kiến, quan điểm từ các danh xưng “nhà dân chủ”, “nhà báo tự do” bôi nhọ các đồng chí lãnh đạo của Đảng;... không phải là một điều mới mẻ, bởi như đã thành thường lệ, hễ trước mỗi quyết định của Đảng có tính xây dựng và tổ chức Đảng, nhất là về công tác cán bộ thì chúng luôn lấy việc bài xích chủ trương, đường lối của Đảng và tìm mọi cách, tận dụng mọi thời cơ, mọi sự kiện trong công tác cán bộ để lồng vào đó thông điệp bôi bẩn, suy diễn, sặc mùi chống phá làm mất uy tín và niềm tin vào Đảng.
Mục đích của việc lấy phiếu tín nhiệm là để thực hiện tốt hơn các chủ trương, nghị quyết, kết luận của Ban Chấp hành Trung ương về xây dựng, chỉnh đốn Đảng; xây dựng đội ngũ cán bộ cấp cao của Đảng có đủ phẩm chất, năng lực, ngang tầm nhiệm vụ; giúp các đồng chí được lấy phiếu tín nhiệm “tự soi”, “tự sửa”, tiếp tục phấn đấu, tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống và không ngừng nâng cao trách nhiệm nêu gương, trình độ, năng lực công tác để hoàn thiện bản thân, góp phần củng cố niềm tin của cán bộ, đảng viên và Nhân dân đối với Đảng. Việc lấy phiếu tín nhiệm còn nhằm đánh giá đúng phẩm chất, năng lực, kết quả cụ thể thực hiện chức trách được giao và uy tín của người được lấy phiếu tín nhiệm bảo đảm tính dân chủ, khách quan, công tâm, công khai, minh bạch theo đúng Quy định số 96 và Kế hoạch số 16 của Bộ Chính trị, đồng thời là sự cụ thể hóa nguyên tắc tập trung dân chủ, tự phê bình và phê bình của Đảng.
Đảng ta đã có kinh nghiệm tổ chức lấy phiếu tín nhiệm các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư tại Hội nghị lần thứ 10 BCH Trung ương Đảng khóa XI. Trên cơ sở những kết quả đã đạt được từ lần lấy phiếu tín nhiệm đầu tiên, chúng ta hoàn toàn có cơ sở để tin tưởng và khẳng định rằng, việc lấy phiếu tín nhiệm đối với các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư lần này sẽ được BCH Trung ương thực hiện dân chủ, khách quan, công tâm, minh bạch, bảo đảm đúng mục tiêu, yêu cầu đề ra.
Với truyền thống đoàn kết và trên cơ sở nguyên tắc tập trung, dân chủ, đợt lấy phiếu tín nhiệm lần này đối với các chức danh lãnh đạo cấp cao của Đảng sẽ được tiến hành bài bản, chu đáo, thận trọng, nghiêm túc. Động thái này thêm một lần khẳng định Đảng ta nói chung, mỗi cán bộ lãnh đạo cấp cao của Đảng nói riêng luôn có ý thức, tinh thần cầu thị, tôn trọng lắng nghe và tiếp thu ý kiến đóng góp của cán bộ, đảng viên trong toàn Đảng và Nhân dân. Những thông số của mỗi lá phiếu tín nhiệm đối với các chức danh lãnh đạo cấp cao của Đảng là tiền đề, cơ sở để mỗi cán bộ được lấy phiếu tín nhiệm tiếp tục rèn luyện, phấn đấu, không ngừng hoàn thiện phẩm chất nhân cách và nâng cao năng lực công tác, thực hiện tốt hơn, hiệu quả hơn cương vị, trọng trách được Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó./.
Hồng Phượng
- Tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ PCCC và CNCH cho lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở trên địa bàn tỉnh năm 2025 (17/05/2025, 11:14)
- Thực phẩm an toàn và trách nhiệm của mỗi người dân (15/05/2025, 11:10)
- Khai giảng Lớp bồi dưỡng kiến thức về an ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao cho Đối tượng 2 và Đối tượng 3 năm 2025 (12/05/2025, 21:30)
- Cảnh giác bẫy lừa đảo qua mạng trong mùa thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2025 (12/05/2025, 16:28)
- Công an Đắk Lắk triển khai các biện pháp chủ động phòng ngừa, ứng phó với thiên tai năm 2025 (12/05/2025, 11:41)
- Phòng An ninh kinh tế tổ chức các hoạt động kỷ niệm 72 năm Ngày truyền thống vẻ vang của lực lượng An ninh kinh tế (13/5/1953 - 13/5/2025) (12/05/2025, 11:23)
- Hướng dẫn cấp Phiếu Lý lịch tư pháp trên ứng dụng VNeID (12/05/2025, 09:45)
- Bản án nghiêm minh, thích đáng cho kẻ mua bán trái phép chất ma túy (10/05/2025, 16:37)
- Phòng Cảnh sát Cơ động Đắk Lắk: Nghĩa tình từ “trái tim” những người lính (09/05/2025, 16:37)
- Công an tỉnh Đắk Lắk triển khai thu nhận mẫu ADN cho thân nhân Liệt sĩ chưa xác định danh tính (09/05/2025, 16:30)
- Công an tỉnh Đắk Lắk thăm, chúc mừng các cơ sở Phật giáo nhân dịp Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc và lễ Phật đản PL.2569 năm 2025 (09/05/2025, 16:22)