
Ngày 26/9/2023, Tòa án Nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng đã mở phiên xét xử phúc thẩm tại trụ sở Tòa án Nhân dân tỉnh Đắk Lắk đối với bị cáo Đặng Đăng Phước trú tại phường Tân Lợi, thành phố Buôn Ma Thuột, và y án 08 năm tù giam về tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” theo Điều 117 Bộ luật Hình sự 2015.
Trước đó, từ năm 2019 đến tháng 8/2022, Đặng Đăng Phước trú tại Tổ dân phố 7A, phường Tân Lợi, thành phố Buôn Ma Thuột đã đăng tải, chia sẻ hơn 200 bài viết có nội dung công kích lãnh đạo cấp cao và chính quyền, xuyên tạc tình hình chính trị - xã hội trong nước; công khai thể hiện tư tưởng quan điểm bất mãn, bôi nhọ, nói xấu lực lượng Công an; lợi dụng các vấn đề đang được xã hội và cộng đồng mạng quan tâm để xuyên tạc tình hình chính trị, kinh tế - xã hội của đất nước; thường xuyên tham gia các hội, nhóm, diễn đàn trên mạng xã hội để ủng hộ hoạt động của các nhóm chống đối như “No U”, “Phổ biến Hiến pháp”… Trên trang facebook của mình, Phước đã chia sẻ, đăng tải dày đặc các thông tin tiêu cực, dùng đó để xuyên tạc, nhào nặn. Chiêu thức mà Phước hay sử dụng là “quy đồng, đổ lỗi”. Với Phước tất cả sai phạm là do Đảng; cố tình phủ kết quả sự chỉ đạo quyết liệt của Đảng và Nhà nước ta trong công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Cái nhìn thiếu bao quát làm Phước chỉ thấy “cây mà không thấy rừng”. Là một giáo viên đứng lớp đào tạo sinh viên sư phạm - thế hệ giáo viên tương lai nhưng trên trang cá nhân của mình Phước thường xuyên dùng hình ảnh cắt dán để xúc phạm Chủ tịch Hồ Chí Minh, phủ nhận công lao của Bác đối với đất nước; thường xuyên dùng các từ ngữ để quy chụp, bôi nhọ chế độ xã hội chủ nghĩa Việt Nam như: Đế quốc Xứ Đồng Lào, sai nha thành Hồ, cha con nhà sản…
Bên cạnh đó, một số đài báo nước ngoài như RFA, BBC, RFI, các trang Việt Tân… đã đăng nhiều thông tin xuyên tạc về Đắk Lắk, nhất là lợi dụng vụ việc Công an bắt giữ số đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật như Đặng Đăng Phước, Huỳnh Thục Vy, hoặc lợi dụng vụ việc tranh chấp giữa một số hộ dân nhận khoán với nông trường cà phê Thắng Lợi …để xuyên tạc bản chất vụ việc, thổi phồng sự thật nhằm chống phá ta về dân chủ, nhân quyền. Chúng rêu rao rằng chính quyền Đắk Lắk bắt giữ thầy giáo vì dám lên tiếng chống lại bất công; ngược đãi tù nhân lương tâm Huỳnh Thục Vy; chính quyền cản trở người dân sinh hoạt Tin Lành; Công an bảo kê chặt phá cây cà phê, người dân biến thành kẻ chống người thi hành công vụ… Thủ đoạn của chúng là cắt ghép, thêm bớt nội dung làm cho người tiếp cận thông tin hiểu sai lệch về tình hình nhân quyền tại Đắk Lắk nói riêng và Việt Nam nói chung. Những nội dung xuyên tạc mà các đối tượng chống đối, các báo đài nước ngoài đưa ra suy cho cùng cũng chỉ là âm mưu, phương thức, thủ đoạn của những tổ chức, cá nhân thiếu thiện chí với Việt Nam trong việc lợi dụng các vấn đề dân tộc, tôn giáo, tự do ngôn luận, tự do báo chí để chống phá Việt Nam. Thực tế ở Việt Nam không có cái gọi là “tù nhân chính trị” hay “tù nhân lương tâm” mà chỉ có những công dân vi phạm pháp luật Việt Nam bị bắt giữ, truy tố, xét xử và việc các đối tượng bị bắt giữ, xử lý đều được thực hiện theo đúng quy định, trình tự, thủ tục của pháp luật.
Những hành động của Phước đã vi phạm các quy định của ngành giáo dục, trái với đạo đức nhà giáo, vi phạm pháp luật. Các hành vi đó đã diễn ra trong một thời gian dài. Mặc dù Ban giám hiệu, Công đoàn của trường Trung cấp Sư phạm mầm non và sau này là trường Cao đẳng Sư phạm Đắk Lắk, Sở Thông tin & Truyền thông và các lực lượng chức năng nhiều lần gặp gỡ, giải thích, vận động thuyết phục nhưng Phước vẫn cố chấp. Được một số tổ chức, cá nhân phản động hải ngoại tung hô, bày các chiêu thức luồn lách, Phước ngày càng tỏ thái độ và có các hoạt động ngông cuồng, thách thức các cơ quan thực thi pháp luật.
Ngày 06/6/2023, Tòa án Nhân dân tỉnh Đắk Lắk đã tuyên phạt Đặng Đăng Phước 08 năm tù giam về tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” theo Điều 117 Bộ luật Hình sự 2015. Sau bản án sơ thẩm, bị cáo Đặng Đăng Phước đã có đơn kháng cáo. Ngày 26/9/2023, Tòa án Nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng đã mở phiên xét xử phúc thẩm tại trụ sở Tòa án Nhân dân tỉnh Đắk Lắk và quyết định không chấp nhận nội dung kháng cáo của bị cáo Đặng Đăng Phước, giữ nguyên bản án hình sự sơ thẩm 08 năm tù về cùng tội danh đã tuyên trước đó.
Đây là cái giá phải trả về hành vi chống phá Đảng, chống phá Nhà nước và phá hoại chính sách đại đoàn kết dân tộc. “Lưới trời tuy thưa nhưng khó lọt”, bản án nghiêm khắc của pháp luật hôm nay xứng đáng với những gì mà Phước đã gây ra trong thời gian qua./.
Hoàng Việt
- Tăng cường phối hợp kiểm tra, phát hiện thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2025 (09/06/2025, 09:06)
- Những chuyển biến tích cực sau 15 năm thực hiện Chỉ thị số 48-CT/TW, ngày 22/10/2010 của Bộ Chính trị trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk (05/06/2025, 23:24)
- Công an tỉnh Đắk Lắk tích cực đấu tranh với tội phạm mua bán ma túy trên không gian mạng (05/06/2025, 23:11)
- Kỹ năng ứng phó thiên tai, sự cố, cứu nạn, cứu hộ (05/06/2025, 23:03)
- Ban Chỉ đạo Đề án 104 tỉnh kiểm tra, đôn đốc việc triển khai thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ của Đề án 104 tại huyện Cư Kuin (05/06/2025, 16:23)
- Công an tỉnh Đắk Lắk chủ động phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết và đột quỵ não (05/06/2025, 15:35)
- Cao điểm 90 ngày đêm làm sạch dữ liệu hôn nhân, cắt giảm thủ tục hành chính (05/06/2025, 10:07)
- Tổng cộng 50 năm tù cho những kẻ coi thường pháp luật, gieo rắc cái chết trắng (05/06/2025, 00:26)
- Công an tỉnh Đắk Lắk phát động Cuộc thi “Tìm hiểu kiến thức về CCHC, chuyển đổi số và diễn tập ứng phó sự cố an toàn thông tin năm 2025” (05/06/2025, 00:16)
- Trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an cho tập thể cán bộ, công nhân viên Bệnh viện Mắt Tây Nguyên có thành tích xuất sắc trong phòng trào toàn dân bảo vệ ANTQ (05/06/2025, 00:06)
- Truy nã đối tượng phạm tội Đánh bạc (04/06/2025, 23:51)