CHI TIẾT TIN CHI TIẾT TIN
Bộ Công an đánh giá mô hình “Kết nối mạng xã hội - Bình yên cho mỗi gia đình” tại Đắk Lắk (19/10/2020)

Từ ngày 17/10 đến 19/10/2020, Đoàn công tác của Bộ Công an, do Trung tướng Trần Quốc Tỏ - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an dẫn đầu đã đến kiểm tra, khảo sát và tổ chức Hội nghị đánh giá việc thực hiện mô hình “Kết nối mạng xã hội - Bình yên cho mỗi gia đình” tại Công an tỉnh Đắk Lắk.

Trước khi tổ chức Hội nghị đánh giá, Đoàn công tác đã đi kiểm tra, khảo sát thực tế việc thực hiện phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên không gian mạng thông qua mô hình “Kết nối mạng xã hội - Bình yên cho mỗi gia đình” tại Công an xã Ea K’pam, Công an huyện Cư M’gar và Trung tâm điều hành Mô hình tại Công an tỉnh.

Đồng chí Trung tướngTrần Quốc Tỏ, Thứ trưởng Bộ Công an và đoàn kiểm tra, khảo sát tại Trung tâm điều hành Mô hình “Kết nối mạng xã hội - Bình yên cho mỗi gia đình” của Công an tỉnh Đắk Lắk.

Tại Hội nghị đánh giá việc thực hiện mô hình “Kết nối mạng xã hội - Bình yên cho mỗi gia đình” của Công an tỉnh Đắk Lắk, Đoàn công tác của Bộ Công an và lãnh đạo 34 Công an tỉnh, thành phố đến tham dự đã nghe lãnh đạo Công an tỉnh Đắk Lắk báo cáo tình hình, những kết quả và kiến nghị đề xuất qua 6 tháng tích cực thực hiện phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên không gian mạng thông qua mô hình “Kết nối mạng xã hội - Bình yên cho mỗi gia đình”

Theo báo cáo tại Hội nghị, từ đầu năm 2020, qua kiểm tra thực tế công tác tại các đơn vị Công an xã, phường, huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh, lãnh đạo Công an tỉnh Đắk Lắk nhận thấy việc sử dụng mạng xã hội Zalo, facebook và các ứng dụng trên nền tảng Internet để phục vụ công tác đảm bảo ANTT là một yêu cầu cấp thiết, rất tiện ích, lan tỏa nhanh và đem lại hiệu quả to lớn! Thông qua đó, để phát động mạnh mẽ phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên không gian mạng. Như, tuyên truyền phòng, chống tội phạm; tương tác với người dân, hướng dẫn, chia sẻ, cung cấp những thông tin liên quan đến an ninh, trật tự trên địa bàn; hỗ trợ triển khai dịch vụ công trực tuyến và nâng cao hiệu quả công tác cải cách hành chính. Sau khi có ý tưởng, chủ động báo cáo và được lãnh đạo Bộ Công an đồng ý chủ trương, lãnh đạo Công an tỉnh Đắk Lắk đã quyết liệt chỉ đạo toàn lực lượng Công an Đắk Lắk thực hiện thí điểm mô hình “Kết nối mạng xã hội - Bình yên cho mỗi gia đình” với 2 giai đoạn.

Trong 03 tháng của giai đoạn một, Công an tỉnh thiết lập, sử dụng trang Facebook được xác thực “Công an tỉnh Đắk Lắk”; thí điểm thiết lập tài khoản Zalo Official  Account được xác thực cho 17 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Cư M’gar và Công an 21 xã, phường trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột. Sang giai đoạn 2, trên cơ sở tổ chức sơ kết, đánh giá rút kinh nghiệm để đồng loạt phát động, nhân rộng  phong trào trên tất cả 184 xã, phường, thị trấn toàn tỉnh và duy trì hoạt động thường xuyên. Từ tháng 3 đến tháng 6/2020, sau 3 tháng tích cực, quyết liệt thực hiện Kế hoạch số 55 về triển khai phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên không gian mạng, thí điểm mô hình “Kết nối mạng xã hội - Bình yên cho mỗi gia đình”, Công an tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức tổng kết, rút kinh nghiệm, ghi nhận, khen thưởng các tập thể, cá nhân và chỉ đạo tiếp tục nhân rộng thực hiện trên quy mô trên toàn tỉnh.

Sau hơn 6 tháng tích cực nhân rộng, đến nay, toàn Công an tỉnh Đắk Lắk đã có 225 trang Zalo được xác thực, với hơn 129.200 lượt người quan tâm theo dõi; đăng tải được trên 12.100 bài viết với hơn 4.981.800 lượt người xem. Cảnh sát khu vực, Công an viên phụ trách địa bàn thuộc Công an các xã, phường, thị trấn đã lập 975 nhóm Zalo thôn, buôn, tổ dân phố và tích cực thu thập số điện thoại của các hộ dân có ứng dụng Zalo để tương tác. Nhất là số điện thoại của cán bộ các thôn, buôn, tổ dân phố, đại diện các ban, ngành, đoàn thể tại địa phương, những quần chúng tốt, người có uy tín trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, bảo vệ các cơ quan, doanh nghiệp, trường học, các tổng đài viên, lái xe các hãng taxi, đội ngũ xe ôm, chủ các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự, nhà nghỉ, khách sạn và cơ sở lưu trú trên địa bàn. Hàng ngày, qua các trang, nhóm Zalo ANTT, cán bộ chiến sĩ Công an trong tỉnh đã tương tác, trả lời, hướng dẫn cho các công dân, tổ chức về những thủ tục hành chính, như quy trình làm chứng minh nhân dân, đăng ký nhân hộ khẩu, quản lý cư trú, thủ tục tư pháp, hộ tịch, các quy định về phòng cháy chữa cháy…Cũng qua các Trang Zalo, nhóm Zalo, hàng ngày, cán bộ chiến sĩ các đơn vị đã tích cực đăng tải, chia sẻ nhiều tin, bài tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác bảo đảm an ninh trật tự; kịp thời thông tin tình hình trên địa bàn, cảnh báo những phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm, tệ nạn xã hội để Nhân dân cảnh giác phòng, chống; đồng thời lan tỏa những hoạt động nổi bật, hình ảnh đẹp và những việc làm nhân văn của lực lượng Công an.

Số lượng thông tin liên quan đến an ninh, trật tự được người dân tương tác, phản ánh trên các Trang Zalo, Nhóm Zalo thôn, buôn, tổ dân phố ngày càng tăng, đang trở thành một kênh thông tin chính thống rất quan trọng của lực lượng Công an và Nhân dân trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Tính đến nay, qua mạng Zalo, lực lượng Công an trong tỉnh đã tiếp nhận hơn 560 tin báo liên quan đến an ninh, trật tự và đã trả lời, hướng dẫn cho các công dân, tổ chức trên 5.260 lượt câu hỏi. Rất nhiều tin báo tố giác tội phạm có giá trị của công dân, tổ chức qua Zalo đã giúp các đơn vị Công an nhanh chóng đến hiện trường ngăn chặn, xử lý kịp thời các vụ, việc, hành vi phạm pháp, từ tệ nạn xã hội, trộm cắp, gây rối, đua xe, tụ tập mua bán sử dụng ma túy, “tín dụng đen”, hủy hoại tài sản, gây ô nhiễm môi trường đến giả bán hàng online để lừa đảo trên mạng v.v. Trong đó, lực lượng CSCĐ Công an tỉnh đã phối hợp với các đơn vị ngăn chặn kịp thời nhiều vụ phức tạp, xử lý các nhóm từ hàng chục đến hàng trăm đối tượng mang theo nhiều phương tiện, hung khí nguy hiểm tụ tập gây rối đánh nhau và đua xe. Không chỉ tiếp nhận, xử lý nhanh các vụ án, ngăn chặn kịp thời những hành vi phạm pháp, mà qua các Trang Zalo, Nhóm Zalo ANTT, thời gian qua, các đơn vị Công an trong tỉnh còn giúp cho một số gia đình tìm lại con nhỏ bị lạc hoặc được nhận lại nhiều tiền do chuyển nhầm qua tài khoản của người lạ.

Trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk, 9 tháng đầu năm 2020, tình hình an ninh chính trị được đảm bảo ổn định, số vụ xâm phạm TTXH được kéo giảm 6,58% so với cùng kỳ năm 2019. Đạt được những kết quả đó, một phần quan trọng là nhờ tác dụng từ việc thực hiện mô hình “Kết nối mạng xã hội - Bình yên cho mỗi gia đình” và phát triển sâu rộng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên không gian mạng của lực lượng Công an trong tỉnh.

Đồng chí Trung tướng Trần Quốc Tỏ, UVTWĐ, Thứ trưởng Bộ Công an phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Đ/c Đại tá Lê Văn Tuyến, Giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk phát biểu tại Hội nghị

Quang cảnh Hội nghị

Đồng chí Đại úy Hoàng Trường Nguyên - Đội trưởng Đội Công nghệ thông tin Phòng Tham mưu Công an tỉnh báo cáo kết quả thực hiện mô hình "Kết nối mạng xã hội - Bình yên cho mỗi gia đình" 

Qua kiểm tra, khảo sát thực tế và nghe các báo cáo, tham luận tại Hội nghị, đồng chí Thứ trưởng Bộ Công an Trần Quốc Tỏ đã ghi nhận, đánh giá cao những kết quả bước đầu của Công an tỉnh Đắk Lắk trong quá trình thực hiện phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên không gian mạng thông qua mô hình “Kết nối mạng xã hội - Bình yên cho mỗi gia đình”. Công an tỉnh Đắk Lắk là đơn vị đầu tiên thực hiện mô hình này một cách bài bản, từ ý tưởng đến xây dựng kế hoạch, báo cáo xin chủ trương được Bộ Công an đồng ý và triển khai thực hiện quyết liệt, đồng bộ, đạt hiệu quả rõ nét trên thực tiễn. Ghi nhận những kết quả đó, trong đợt này, Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ đã trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an cho các tập thể, cá nhân của Công an tỉnh Đắk Lắk đã có nhiều thành tích xuất sắc trong quá trình thực hiện mô hình thiết thực và ý nghĩa này.

Đồng chí Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an cho các tập thể, cá nhân của Công an tỉnh Đắk Lắk 

Kết luận Hội nghị, Trung tướng Trần Quốc Tỏ - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã giao cho Văn phòng Bộ Công an cùng các cục nghiệp vụ liên quan phối hợp, hướng dẫn Công an tỉnh Đắk Lắk tiếp tục hoàn thiện quy trình vận hành, kết nối, tương tác trên các Trang Zalo ANTT ngày càng chất lượng, lan tỏa tốt, nâng cao tính bảo mật thông tin để đưa mô hình “Kết nối mạng xã hội - Bình yên cho mỗi gia đình” nhân rộng thực hiện trong Công an toàn quốc thời gian tới./.

Trọng Hiến – Trường Minh

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ : 58 Nguyễn Tất Thành - Tp.Buôn Ma Thuột - Tỉnh Đắk Lắk

Phone: 0694 389 157 Email: banbientap@congan.daklak.gov.vn

Cổng thông tin được thiết kế bởi Trung tâm CNTT&TT - Website:http://ictdaklak.vn