
Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Công an huyện Krông Năng điều tra làm rõ, bắt giữ một đối tượng chuyên lừa ủng hộ tiền công đức cho các nhà chùa để chiếm đoạt tài sản. Đây là thủ đoạn lừa đảo mới xuất hiện tại Đắk Lắk mà mọi người cần nêu cao cảnh giác.
Đối tượng Phan Thành Hiếu chuyên lừa ủng hộ tiền công đức cho các nhà chùa để chiếm đoạt tài sản
Trước đó, phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Đắk Lắk nhận được tin báo của tu sĩ Thích Quảng Nhẫn ở Chùa Kim Quang, xã Phú Xuân, huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk về việc bị kẻ gian lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Theo đó, khoảng tháng 6/2022, ông Nhẫn có đăng tải một bài viết kêu gọi phật tử ủng hộ tiền để xây dựng nhà chùa. Đến đầu tháng 7/2022, một tài khoản Facebook có tên “Yến Nguyễn” nhắn tin đến với mong muốn được ủng hộ nhà chùa số tiền 70 triệu đồng. Sau đó, người này nhắn 1 đường Link đến và yêu cầu ông Nhẫn kích vào để nhận tiền. Tuy nhiên, sau khi vừa kích vào đường link thì toàn bộ số tiền trong tài khoản của ông Nhẫn không cánh mà bay. Đến ngày hôm sau, tài khoản Facebook của ông Nhẫn cũng bị hack và kẻ gian đã lấy danh nghĩa ông Nhẫn nhắn tin vay mượn tiền của rất nhiều người.
Ngay sau khi tiếp nhận tin báo, phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Công an huyện Krông Năng nhanh chóng vào cuộc xác minh, điều tra. Tuy nhiên, quá trình điều tra, lực lượng Công an đã gặp rất nhiều khó khăn vì các thông tin thu thập được đều là thông tin ảo.
Với quyết tâm tấn công trấn áp tội phạm đến cùng, bằng các biện pháp nghiệp vụ, phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Đắk Lắk và Công an huyện Krông Năng đã xác định đối tượng thực hiện vụ chiếm đoạt tài sản trên đang ở thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị. Ngay sau đó, một tổ công tác đã lên đường ra tỉnh Quảng Trị phối hợp với Công an tỉnh Quảng Trị nhanh chóng bắt giữ được đối tượng. Đó là Phan Thành Hiếu (29 tuổi) trú tại phường 1, thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị. Tại cơ quan điều tra, Hiếu khai nhận đã lập nhiều trang Web và tài khoản Facebook rồi nhắn đến là các nhà chùa nói sẽ ủng hộ tiền công đức. Khi các nhà chùa kích vào đường link để "xác nhận" thì Hiếu liền chiếm đoạt tiền trong tài khoản. Ngoài ra, Hiếu còn nhắn đến những người bán hàng online nói muốn đặt cọc tiền rồi dùng thủ đoạn tương tự chiếm đoạt tài sản. Hiếu cho biết, bản thân đã dùng những phương thức, thủ đoạn ẩn danh, tạo lập trang Facebook ảo nên nghĩ rằng sẽ không bị Công an phát hiện. Tuy nhiên, Hiếu không ngờ bị lực lượng Công an phát hiện, bắt giữ.
Cơ quan Công an làm việc với đối tượng Phan Thành Hiếu
Với thủ đoạn này, từ đầu năm 2018 đến nay, Hiếu đã lừa và chiếm đoạt của rất nhiều người ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước với tổng số tiền hơn 2 tỷ đồng. Hiện Công an huyện Krông Năng đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam Phan Thành Hiếu để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật./.
Sỹ Đức
- Phiên tòa giả định – Hình thức tuyên truyền pháp luật sinh động trong trường học (14/10/2025, 14:59)
- Cảnh giác trước những chiêu trò tặng biển, bảng quảng cáo, quà tặng miễn phí từ các trang web giải trí, cờ bạc trực tuyến (14/10/2025, 00:12)
- Công an xã Phú Xuân – điểm tựa vững chắc giúp người dân thu hồi hơn 110 triệu đồng bị chuyển nhầm (14/10/2025, 00:00)
- Công an phường Phú Yên: tăng cường đấu tranh với hoạt động khai thác cát trái phép (13/10/2025, 23:51)
- Công an xã Dliê Ya chủ động tuyên truyền, quản lý thanh thiếu niên có biểu hiện nghiện game, vi phạm nội quy học đường - góp phần phòng ngừa tội phạm tại cơ sở (13/10/2025, 23:48)
- Trẻ em vi phạm pháp luật: Lời cảnh báo và Trách nhiệm của cộng đồng (13/10/2025, 23:36)
- Lan tỏa phong trào “Bình dân học vụ số” tại xã Krông Năng (13/10/2025, 23:21)
- Công an xã Nam Ka lan tỏa tri thức pháp luật đến học đường vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số (13/10/2025, 17:33)
- Thông báo truy tìm chủ sở hữu 48 phương tiện vi phạm hành chính hết thời hạn tạm giữ do Tổ địa bàn Krông Búk, thuộc Phòng Cảnh sát giao thông quản lý (lần thứ 2) (13/10/2025, 16:57)
- Công an xã Krông Bông tăng cường ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền pháp luật (13/10/2025, 16:38)
- Công an phường Ea Kao đẩy mạnh tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật cho học sinh (13/10/2025, 11:08)