CHI TIẾT TIN CHI TIẾT TIN
Bản án cho đối tượng tham gia tổ chức phản động chống phá Nhà nước (26/03/2021)

Toàn án nhân dân tỉnh Đắk Lắk vừa mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án hình sự về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền Nhân dân” đối với bị cáo Trần Nguyên Chuân (54 tuổi, trú tại phường Tân Tiến, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk).

Bị cáo Trần Nguyên Chuân tại phiên tòa xét xử

  Theo cáo trạng, từ tháng 3/2017 đến tháng 3/2020, Trần Nguyên Chuân đã vào các trang mạng xã hội trực tiếp tuyên truyền, lôi kéo người khác và tham gia cái gọi là “bỏ phiếu trưng cầu dân ý”, bầu Đào Minh Quân – một đối tượng phản động lưu vong ở Mỹ làm “Tổng thống đệ III Việt Nam Cộng hòa”. Chuân làm đơn xin tự nguyện tham gia vào cái gọi là “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời”, dự họp trực tuyến, đóng góp ý kiến vào việc sửa đổi “Hiến ước đệ II Việt Nam Cộng hòa” thành “Hiến pháp đệ III Cộng hòa” và tham gia vào “Quân lực Việt Nam Cộng hòa”, được “phong” thiếu tá, phụ trách Phòng 3, Bộ Tổng tham mưu, rồi sau đó làm “Phụ tá Bộ chỉ huy Quân cảnh tư pháp” của “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” – là những thây ma đang lưu vong vật vờ trên đất Mỹ. Chuân còn thường xuyên hoạt động trên không gian mạng bằng việc đăng tải, chia sẻ các bài viết, hình ảnh, video có nội dung kêu gọi mọi người tham gia tổ chức “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời”; vu khống, xuyên tạc về Chủ tịch Hồ Chí Minh và các lãnh đạo cao cấp của Đảng, Nhà nước qua các thời kỳ; xuyên tạc chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước với mục đích là để xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng Sản và lật đổ chế độ XHCN Việt Nam.

Tại phiên tòa, bị cáo Trần Nguyên Chuân đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình, nhận thấy rõ những hành vi đó là vi phạm pháp luật Việt Nam nên rất ăn năn, hối cải và xin được hưởng khoan hồng, áp dụng tình tiết giảm nhẹ để được sớm trở về với gia đình, sám hối, hoàn lương. Bị cáo cũng rút ra bài học và mong mọi người đừng có những hành vi lầm lạc như mình.

Căn tính chất, mức độ hành phạm tội của bị cáo, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Trần Nguyên Chuân 6 năm 6 tháng tù giam về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền Nhân dân”. Đây là bản án nghiêm khắc, thích đáng dành cho những kẻ ngông cuồng, chống phá Nhà nước; đồng thời, cũng là bài học cảnh tỉnh những người đang có những suy nghĩ lệch chuẩn, đi ngược lại lợi ích của quốc gia, dân tộc và Nhân dân./.

Trọng Tính – Sỹ Đức

Các tin khác

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ : 58 Nguyễn Tất Thành - Tp.Buôn Ma Thuột - Tỉnh Đắk Lắk

Phone: 0694 389 157 Email: banbientap@congan.daklak.gov.vn

Cổng thông tin được thiết kế bởi Trung tâm CNTT&TT - Website:http://ictdaklak.vn