Khôi phục giá trị sử dụng hộ chiếu phổ thông

5. NỘI DUNG QUY TRÌNH

5.1

Cơ sở pháp lý

- Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam.

- Thông tư số 73/2021/TT-BCA ngày 29/6/2021 của Bộ Công an quy định về mẫu hộ chiếu, giấy thông hành và các biểu mẫu liên quan.

- Thông tư số 68/2022/TT-BCA ngày 31/12/2022 của Bộ Công an về sửa đổi bổ sung một số điều của Thông tư 73/2021/TT-BCA ngày 29/6/2021 của Bộ Công an quy định về biểu mẫu hộ chiếu, giấy thông hành và các biểu mẫu liên quan.

5.2

Yêu cầu, điều kiện thực hiện thủ tục

Hộ chiếu phổ thông đã bị hủy giá trị sử dụng do bị mất ở trong nước, sau khi tìm lại được còn nguyên vẹn và có thị thực do nước ngoài cấp còn thời hạn.

5.3

Thành phần hồ sơ

a) 01 đơn đề nghị khôi phục hộ chiếu (mẫu TK04) ban hành kèm Thông tư số 68/2022/TT-BCA ngày 31/12/2022 của Bộ Công an; Đối với trẻ dưới 14 tuổi, người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi, tờ khai do cha, mẹ hoặc người đại diện hợp pháp khai và ký thay.

b) Giấy tờ chứng minh là cha, mẹ hoặc người đại diện hợp pháp đối với trường hợp  với trẻ dưới 14 tuổi, người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi

c) Hộ chiếu còn nguyên vẹn và có thị thực do nước ngoài cấp còn thời hạn.

5.4

Số lượng

01 (một) bộ.

5.5

Thời gian xử lý

Không quá 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định.

5.6

Nơi tiếp nhận và trả kết quả

Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả Phòng Quản lý xuất nhập cảnh – 01 Lý Thái Tổ, P. Tân Lợi, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk.

5.7

Thời gian tiếp nhận và trả kết quả

Từ thứ 2 đến sáng thứ 7 hàng tuần (trừ ngày nghỉ lễ, tết).

5.8

Lệ p

5.9

Quy trình xử lý công việc

Trình tự

Trách nhiệm

Biểu mẫu/ Kết quả

B1

Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ theo quy định của pháp luật.

Cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Theo mục 5.3.

B2

- Nộp hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả tại Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh nơi thường trú hoặc tạm trú; trường  hợp có thẻ căn cước công dân thực hiện tại Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh nơi thuận lợi, hoặc nộp hồ sơ trực tuyến qua Cổng dịch vụ công quốc gia hoặc Cổng dịch vụ công Bộ Công an.

- Người đề nghị cấp hộ chiếu trực tiếp nộp hồ sơ tại cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh. Khi đến nộp hồ sơ phải xuất trình chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân còn giá trị sử dụng để đối chiếu và các giấy tờ có liên quan (tại mục 5.3).

Cá nhân.

Giờ hành chính đối với trường hợp nộp trực tiếp

B3

Tiếp nhận hồ sơ kiểm tra tính pháp lý và nội dung hồ sơ:

Cán bộ thuộc bộ phận tiếp nhận hồ sơ.

- BM.01: Giấy tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả.

Nếu hồ sơ đã đầy đủ, hợp lệ thì viết giấy biên nhận trao cho người nộp.

Trường hợp hồ sơ thiếu, hoặc không hợp lệ thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ hướng dẫn để người đến nộp hồ sơ làm lại cho kịp thời.

BM.02: Phiếu yêu cầu bổ sung, hoàn thiện hồ sơ.

B4

Xử lý hồ sơ, báo cáo đề xuất chỉ huy Đội xuất cảnh, nhập cảnh của CDVN; Kiểm tra hồ sơ, dự thảo văn bản trình lãnh đạo Phòng QLXNC phê duyệt gửi  A08 đề nghị khôi phục giá trị sử dụng hộ  chiếu.

Bộ phận nghiệp vụ Đội Đội xuất cảnh, nhập cảnh của CDVN, Chỉ huy đội; Lãnh đạo phòng PA08

Không quá 01 ngày làm việc

B7

Trả kết quả tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả Phòng QLXNC.

- Người trực tiếp nhận kết quả đưa giấy biên nhận và xuất trình chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân để đối chiếu.

- Trường hợp không đồng ý khôi phục giá trị sử dụng hộ chiếu phổ thông thì phải trả lời bằng văn bản, nêu rõ lý do

Bộ phận trả kết quả.

Giờ hành chính

BM.05: Phiếu kiểm soát quá trình giải quyết hồ sơ.

B8

Thống kê và theo dõi.

Cán bộ Đội xuất cảnh, nhập cảnh của CDVN.

Giờ hành chính

BM.06: sổ theo dõi trả hộ chiếu.

Lưu ý

- Phiếu kiểm soát quá trình giải quyết hồ sơ – BM.05 phải được thực hiện tại từng bước công việc của mục 5.9.

- Tổng thời gian phân bổ cho các bước công việc không vượt quá thời gian quy định hiện hành của thủ tục này.

6. BIỂU MẪU

Mã hiệu

Tên biểu mẫu

BM.01