Ứng xử văn hóa khi xảy ra va chạm giao thông – Góp phần bảo đảm an ninh, trật tự

Thứ hai - 30/03/2026 03:51 930 0

Tham gia giao thông, va chạm là điều không ai mong muốn, nhưng trên thực tế vẫn xảy ra hằng ngày. Điều đáng nói là, cùng một sự việc, có người xử lý nhẹ nhàng, ổn thỏa, nhưng cũng có trường hợp dễ phát sinh mâu thuẫn, thậm chí dẫn đến các hành vi vi phạm pháp luật. Sự khác biệt nằm ở cách ứng xử của mỗi người tại thời điểm xảy ra va chạm.

Gần đây, tình trạng mâu thuẫn sau va chạm giao thông có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp. Không ít vụ việc ban đầu chỉ là va quẹt nhỏ, nhưng do thiếu kiềm chế, các bên đã lời qua tiếng lại, dẫn đến xô xát. Nhiều trường hợp sau khi xảy ra sự việc còn gọi thêm người thân, bạn bè đến can thiệp hoặc tụ tập đông người hiếu kỳ, khiến tình hình trở nên căng thẳng, ảnh hưởng đến an ninh, trật tự. Thực tế cho thấy, những hành vi bộc phát trong lúc nóng giận thường để lại hậu quả nghiêm trọng. Khi xảy ra đánh nhau, gây thương tích hoặc làm hư hỏng tài sản, người liên quan có thể bị xử phạt hành chính, thậm chí bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Nhiều trường hợp chỉ vì thiếu bình tĩnh trong chốc lát mà phải gánh chịu hệ lụy lâu dài, ảnh hưởng đến bản thân và gia đình.

Điển hình như vụ việc xảy ra tại tỉnh Tây Ninh. Ngày 6/2/2026, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Tây Ninh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Mai Anh Nhật (44 tuổi, trú tại xã Hậu Nghĩa) để điều tra về hành vi “Giết người”. Theo thông tin điều tra ban đầu, trưa ngày 30/01/2026, Mai Anh Nhật điều khiển xe bán tải chở con đi học trên tuyến đường ĐT825, hướng từ ngã tư Hậu Nghĩa về xã Hòa Khánh. Khi đến khu vực giao lộ có đèn tín hiệu giao thông giữa đường ĐT825 và đường Ba Sa - Gò Mối, xe của Nhật đã va chạm với ô tô 7 chỗ do ông N.V.H. (64 tuổi, trú tại TP.HCM) điều khiển cùng chiều. Sau va chạm, thay vì bình tĩnh giải quyết, Nhật đã lao vào tấn công, đánh nhiều lần vào vùng đầu khiến nạn nhân ngã gục. Dù được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Chợ Rẫy, nhưng đến tối ngày 31/1, nạn nhân đã tử vong do xuất huyết não. Đây là một sự việc đặc biệt nghiêm trọng, để lại hậu quả đau lòng chỉ vì thiếu kiềm chế.

Trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk, cũng đã xảy ra những vụ việc tương tự. Theo thông tin từ Công an tỉnh, ngày 16/10/2025, cơ quan chức năng đã khởi tố vụ án, khởi tố và bắt tạm giam bị can Nguyễn Thế Anh (41 tuổi, trú tại Đồng Tháp) để điều tra về hành vi gây rối trật tự công cộng và cố ý làm hư hỏng tài sản. Trước đó, vào khoảng 19 giờ 45 phút ngày 5/10/2025, ông N.H.L.S (35 tuổi, trú tại phường Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk) điều khiển xe tải lưu thông trên đường Hồ Chí Minh theo hướng về thành phố Buôn Ma Thuột thì xảy ra va chạm với một ô tô khác. Do mâu thuẫn sau va chạm, các đối tượng đã dừng xe giữa đường, yêu cầu “nói chuyện”, sau đó có hành vi đập phá tài sản và hành hung người khác gây thương tích. Tại cơ quan Công an, đối tượng đã thừa nhận toàn bộ hành vi vi phạm của mình.

Hình ảnh Mai Anh Nhật tấn công ông H sau va chạm (Ảnh được cắt từ clip)

Từ những vụ việc trên có thể thấy, nếu mỗi người giữ được sự bình tĩnh, cư xử đúng mực thì các va chạm giao thông hoàn toàn có thể được giải quyết một cách đơn giản, nhẹ nhàng. Khi xảy ra va chạm, cần dừng phương tiện đúng quy định, kiểm tra tình trạng của người liên quan và trao đổi trên tinh thần thiện chí, tôn trọng. Trường hợp không thể tự thỏa thuận, các bên nên chủ động liên hệ cơ quan chức năng để được hướng dẫn giải quyết theo đúng quy định của pháp luật.

Đối với tỉnh Đắk Lắk, trong bối cảnh lưu lượng phương tiện ngày càng gia tăng, đặc biệt trên các tuyến quốc lộ, khu vực đô thị và các địa bàn tập trung đông dân cư, việc xây dựng văn hóa ứng xử khi xảy ra va chạm giao thông càng trở nên cần thiết. Công an tỉnh Đắk Lắk khuyến cáo người dân trong mọi trường hợp cần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, giữ thái độ bình tĩnh, đúng mực khi tham gia giao thông và khi xảy ra va chạm.

Mỗi người cần nhận thức rõ rằng, những hành vi bộc phát nhất thời không chỉ làm tình hình trở nên phức tạp hơn mà còn có thể dẫn đến hậu quả pháp lý nghiêm trọng. Xây dựng văn hóa giao thông không phải là điều lớn lao mà bắt đầu từ chính cách ứng xử trong từng tình huống cụ thể. Một thái độ bình tĩnh, một lời nói đúng mực hay sự nhường nhịn đúng lúc đều góp phần hạn chế mâu thuẫn, giữ gìn trật tự an toàn giao thông. Ứng xử có văn hóa sau va chạm không chỉ bảo vệ bản thân mà còn góp phần xây dựng môi trường giao thông an toàn, ổn định và văn minh trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk./.

Minh Hoàng

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

LIÊN KẾT WEBSITE
Screenshot 2025 12 10 084552
 
20250806135346 d6d8e8ba ab4f 431e 97ea 0280cc35c60a

20250702075037 1a49b71a ee71 40fb 9a4d 6ed68a000db5
   
Screenshot 2025 12 13 161914
 
layout set logo

20250703021242 51a3e907 5f0b 4fac a65a d0ca804e0200
    
doituongtruyna
 
LƯỢT TRUY CẬP
  • Đang truy cập67
  • Máy chủ tìm kiếm13
  • Khách viếng thăm54
  • Hôm nay11,321
  • Tháng hiện tại99,649
  • Tổng lượt truy cập1,899,261
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây