Chính sách hình sự của Đảng và Nhà nước ta luôn thể hiện rõ tính nhân đạo, khoan hồng, lấy giáo dục, cảm hóa làm mục tiêu xuyên suốt trong công tác thi hành án hình sự.
Việc tạo điều kiện cho người phạm tội sửa chữa sai lầm, sớm trở về với gia đình và cộng đồng là biểu hiện sinh động của truyền thống nhân văn, bao dung của dân tộc. Trong đó, chính sách “tha tù trước thời hạn có điều kiện” là một chủ trương tiêu biểu, thể hiện rõ tinh thần nhân đạo của pháp luật Việt Nam đối với những người biết ăn năn, hối cải.
Thực hiện các quy định của Luật Thi hành án hình sự năm 2019 và Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017), thời gian qua, Công an tỉnh Đắk Lắk đã chỉ đạo các đơn vị chức năng triển khai nghiêm túc việc xét tha tù trước thời hạn có điều kiện đối với những phạm nhân có quá trình cải tạo tốt. Đây không chỉ là việc thực thi pháp luật mà còn là chính sách nhân văn, tạo cơ hội cho người lầm lỗi làm lại cuộc đời.
Ngày 23/4/2026, Trại tạm giam số 2 Công an tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức công bố quyết định của Tòa án về việc tha tù trước thời hạn có điều kiện cho 2 phạm nhân đang chấp hành án tại đơn vị. Trong thời gian chấp hành án, các phạm nhân đều chấp hành nghiêm nội quy cơ sở giam giữ, tích cực học tập, lao động cải tạo, thể hiện sự ăn năn, hối cải và đủ điều kiện theo quy định của pháp luật.
Việc được tha tù trước thời hạn không chỉ mang lại niềm vui cho bản thân người được hưởng chính sách mà còn là niềm mong mỏi của gia đình, người thân khi có cơ hội sớm đoàn tụ. Đồng thời, đây cũng là động lực để những người từng lầm lỗi tiếp tục nỗ lực vươn lên, ổn định cuộc sống, tái hòa nhập cộng đồng và trở thành công dân có ích cho xã hội.

Lãnh đạo Trại tạm giam số 2 trao quyết định
Chia sẻ tại buổi công bố quyết định, phạm nhân Trần Công Sơn xúc động bày tỏ: trong thời gian chấp hành án đã nhận được sự quan tâm của Ban Giám thị và cán bộ quản giáo, bản thân luôn cố gắng cải tạo tốt. Việc được hưởng chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước là niềm động viên to lớn để khi trở về địa phương, anh sẽ chấp hành nghiêm pháp luật, chăm lo làm ăn, trở thành người có ích cho xã hội.

Trong thời gian tới, Trại tạm giam số 2 Công an tỉnh Đắk Lắk sẽ tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác quản lý, giáo dục, cải tạo phạm nhân; thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách theo quy định. Qua đó, không chỉ góp phần nâng cao chất lượng công tác thi hành án hình sự mà còn lan tỏa sâu rộng giá trị nhân văn của pháp luật Việt Nam, khẳng định sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với con người, hướng tới xây dựng một xã hội an toàn, nhân ái và phát triển bền vững.
Nguyễn Lâm
Ý kiến bạn đọc
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn