Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước, có ý nghĩa định hướng chiến lược cho chặng đường phát triển mới – kỷ nguyên vươn mình của dân tộc Việt Nam. Đây cũng là thời điểm các thế lực thù địch, phản động và số đối tượng cơ hội, chống đối chính trị gia tăng hoạt động tung tin giả, thông tin sai sự thật trên không gian mạng nhằm gây hoài nghi, làm suy giảm niềm tin của cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

Đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu bế mạc Hội nghị lần thứ 15 BCH Trung ương Đảng khoá XIII
Thực tế cho thấy, trước và trong thời gian chuẩn bị Đại hội Đảng, không gian mạng thường bị lợi dụng để phát tán các thông tin bịa đặt, xuyên tạc dưới vỏ bọc “phân tích”, “tiết lộ hậu trường”, “nguồn tin nội bộ”. Các đối tượng tập trung xuyên tạc công tác nhân sự, vu cáo nội bộ Đảng “đấu đá, chia rẽ”, bóp méo công tác phòng, chống tham nhũng, phủ nhận thành tựu phát triển kinh tế – xã hội, từ đó kích động tâm lý hoài nghi, dao động về chính trị.
Dưới góc độ tội phạm học, những thủ đoạn này không mang tính tự phát mà được tổ chức bài bản, có chủ đích, pha trộn một phần thông tin có thật với nhiều chi tiết suy diễn, hư cấu, làm mờ ranh giới đúng – sai, lợi dụng tâm lý tò mò, hiếu kỳ của người tiếp nhận thông tin. Đáng lo ngại, một số trường hợp do thiếu kiểm chứng đã vô tình chia sẻ, lan truyền thông tin xấu độc, tiếp tay cho hoạt động chống phá của các thế lực thù địch.
Để chủ động phòng ngừa, đấu tranh với tin giả, thông tin sai trái, giải pháp quan trọng hàng đầu là nâng cao “sức đề kháng tư tưởng” cho cán bộ, đảng viên và Nhân dân. Để làm được điều này, các cơ quan báo chí, truyền thông chính thống cần phát huy vai trò nòng cốt trong việc cung cấp thông tin kịp thời, chính xác, góp phần định hướng dư luận, không để khoảng trống thông tin bị lợi dụng; mỗi cán bộ, đảng viên cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh chính trị, văn minh khi sử dụng mạng xã hội; tuyệt đối không chia sẻ, bình luận các thông tin chưa được kiểm chứng, nhất là những nội dung liên quan đến chính trị, công tác nhân sự, nội bộ Đảng và Nhà nước. Đối với người dân, cần hình thành thói quen tiếp cận thông tin có chọn lọc, ưu tiên theo dõi các kênh thông tin chính thống; tỉnh táo trước những thông tin mang tính kích động, suy diễn, giật gân; chủ động cung cấp thông tin, phối hợp với lực lượng Công an khi phát hiện dấu hiệu tung tin giả, thông tin sai sự thật.
Trong bối cảnh cả nước hướng về Đại hội lần thứ XIV của Đảng, việc giữ vững ổn định an ninh chính trị, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng là trách nhiệm chung của toàn xã hội. Mỗi cán bộ, đảng viên và mỗi người dân hãy tiếp tục nêu cao tinh thần cảnh giác, ý thức chấp hành pháp luật, góp phần ngăn chặn tin giả, thông tin xấu độc, bảo đảm tuyệt đối an toàn cho Đại hội./.
Bùi Nga
Ý kiến bạn đọc