Tăng cường phòng, chống tình trạng trồng cây có chứa chất ma túy trên địa bàn tỉnh

Thứ tư - 10/06/2020 04:36 49 0
Thời gian qua, tình trạng trồng cây có chứa chất ma túy trên địa bàn tỉnh có những diễn biến phức tạp, tính từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh phát hiện 10 vụ, 10 đối tượng trồng cây cần sa trái phép, thu giữ trên 3.000 cây cần sa tươi

Thời gian qua, tình trạng trồng cây có chứa chất ma túy trên địa bàn tỉnh có những diễn biến phức tạp, tính từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh phát hiện 10 vụ, 10 đối tượng trồng cây cần sa trái phép, thu giữ trên 3.000 cây cần sa tươi; các đối tượng trồng cây cần sa trái phép trong khu vực vườn, rẫy của gia đình, với thủ đoạn trồng xen cây cần sa với các loại cây trồng khác nhằm tránh sự phát hiện, xử lý của các lực lượng chức năng.

Cây cần sa trồng xen trong rẫy cà phê của người dân

Lực lượng chức năng xử lý số cây cần sa thu giữ

Trước tình hình trên, nhằm huy động sự tham gia của các ngành, các cấp và toàn thể Nhân dân trên địa bàn tỉnh trong phòng, chống trồng cây có chứa chất ma túy, đặc biệt là cây cần sa, Công an tỉnh đã tham mưu Ban Chỉ đạo tỉnh phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể thành viên, Ban Chỉ đạo huyện, thị xã, thành phố triển khai thực hiện một số nội dung công tác sau:

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục phòng, chống trồng cây có chứa chất ma túy cho cán bộ, công nhân viên chức và quần chúng Nhân dân, nhất là cách nhận biết các loại cây có chứa chất ma túy (cây thuốc thiện, cây cô ca, cây cần sa…), quy định của pháp luật về xử lý hành vi trồng cây có chứa chất ma túy.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tham mưu triển khai các giải pháp để thực hiện có hiệu quả công tác xóa bỏ và thay thế cây có chứa chất ma túy, đồng thời hướng dẫn chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với đặc điểm từng địa bàn.

Sở Thông tin và Truyền thông đẩy mạnh công tác tuyên truyền qua các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội về phòng, chống ma túy nói chung và phòng, chống trồng cây có chứa chất ma túy nói riêng.

Công an tỉnh tăng cường thực hiện các biện pháp công tác Công an để nắm tình hình địa bàn, đối tượng, kịp thời phát hiện, xử lý các vụ việc, đối tượng có hành vi trồng cây có chứa chất ma túy.

Ban Chỉ đạo huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các ngành chức năng tại địa phương triển khai thực hiện các biện pháp phòng ngừa xã hội nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống trồng cây có chứa chất ma túy trên địa bàn.

Đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân phối hợp với Công an tỉnh xác lập các vụ án điểm về trồng cây có chứa chất ma túy, tập trung điều tra, kịp thời đưa ra truy tố, xét xử nghiêm minh nhằm răn đe, giáo dục đối tượng thực hiện hành vi phạm tội và phòng ngừa chung cho toàn xã hội.

Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các tổ chức thành viên tăng cường tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và các tầng lớp Nhân dân tích cực tham gia công tác phòng, chống ma túy nói chung và phòng, chống trồng cây có chứa chất ma túy nói riêng tại địa bàn dân cư gắn với việc thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”./.

Anh Bình

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

LIÊN KẾT WEBSITE
Screenshot 2025 12 10 084552
 
20250806135346 d6d8e8ba ab4f 431e 97ea 0280cc35c60a

20250702075037 1a49b71a ee71 40fb 9a4d 6ed68a000db5
   
Screenshot 2025 12 13 161914
 
layout set logo

20250703021242 51a3e907 5f0b 4fac a65a d0ca804e0200
    
doituongtruyna
 
LƯỢT TRUY CẬP
  • Đang truy cập75
  • Máy chủ tìm kiếm25
  • Khách viếng thăm50
  • Hôm nay20,738
  • Tháng hiện tại58,943
  • Tổng lượt truy cập1,858,555
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây