Thời gian qua, tại tỉnh Đắk Lắk nói chung và xã Cư M’ta nói riêng, một bộ phận bà con đồng bào dân tộc thiểu số do thiếu thông tin, nhẹ dạ cả tin đã bị các đối tượng xấu dụ dỗ, lôi kéo bán tài sản, rời bỏ quê hương, gia đình để di cư trái phép sang Thái Lan với hy vọng tìm kiếm cuộc sống “việc nhẹ, lương cao”. Tuy nhiên, thực tế hoàn toàn trái ngược với kỳ vọng.
Thời gian qua, tại tỉnh Đắk Lắk nói chung và xã Cư M’ta nói riêng, một bộ phận đồng bào dân tộc thiểu số do thiếu thông tin, nhẹ dạ cả tin đã bị các đối tượng xấu dụ dỗ, lôi kéo bán tài sản, rời bỏ quê hương để di cư trái phép sang Thái Lan với hy vọng tìm kiếm cuộc sống “việc nhẹ, lương cao”. Tuy nhiên, thực tế hoàn toàn trái ngược với kỳ vọng. Tại nơi đất khách, bà con phải sống trong điều kiện thiếu thốn, tạm bợ, làm những công việc nặng nhọc, bấp bênh, không có hợp đồng lao động. Rào cản ngôn ngữ khiến việc giao tiếp, tìm kiếm việc làm ổn định gặp nhiều khó khăn; trẻ em không được đến trường, việc chăm sóc y tế hạn chế, cuộc sống luôn trong tình trạng bất an.
Trước thực trạng đó, thực hiện chủ trương, chính sách khoan hồng, nhân đạo của Đảng và Nhà nước với phương châm “không để ai bị bỏ lại phía sau”, chính quyền xã Cư M’ta đã phối hợp với Phòng An ninh nội địa Công an tỉnh Đắk Lắk đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, kết nối và hỗ trợ các trường hợp cư trú bất hợp pháp tại Thái Lan trở về nước. Qua quá trình vận động, đã có 3 hộ với 15 nhân khẩu tự nguyện hồi hương, trở về đoàn tụ cùng gia đình.
Sáng ngày 22/4/2026, UBND xã Cư M’ta tổ chức buổi tiếp nhận các hộ dân hồi hương trong không khí ấm áp, nghĩa tình. Tại đây, đại diện cấp ủy, chính quyền địa phương khẳng định luôn quan tâm, tạo điều kiện để bà con ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế ngay trên quê hương. Việc trở về lần này được đánh giá là quyết định đúng đắn, kịp thời, và chính quyền sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ các hộ gia đình sớm hòa nhập cộng đồng.
Đại diện Công an xã cũng nhấn mạnh, thời gian tới lực lượng sẽ tăng cường nắm tình hình, đẩy mạnh tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của người dân, tránh bị các đối tượng xấu lợi dụng, lôi kéo xuất cảnh trái phép. Đồng thời, kêu gọi những công dân đang cư trú bất hợp pháp ở nước ngoài sớm trở về để được hỗ trợ ổn định cuộc sống.

Quang cảnh buổi tiếp nhận

Đ/c Đào Thị Hoài Thảo – Đảng uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND xã phát biểu tại buổi tiếp nhận

Đ/c Trung tá Đặng Văn Tuấn – Trưởng Công an xã phát biểu
Nhằm chia sẻ khó khăn ban đầu, UBND xã Cư M’ta cùng các đơn vị liên quan đã trao tặng những phần quà thiết thực cho các hộ gia đình hồi hương. Tuy giá trị vật chất không lớn, nhưng đây là nguồn động viên tinh thần ý nghĩa, thể hiện sự quan tâm, trách nhiệm và tình cảm của chính quyền địa phương đối với Nhân dân.

Phòng An ninh nội địa Công an tỉnh Đắk Lắk và cấp uỷ, chính quyền xã Cư M’ta tặng quà cho các hộ dân
Xúc động tại buổi tiếp nhận, đại diện các hộ dân bày tỏ sự hối hận vì đã nghe theo lời dụ dỗ rời bỏ quê hương, đồng thời gửi lời cảm ơn sâu sắc đến chính quyền đã quan tâm, hỗ trợ. Các hộ gia đình cam kết sẽ chăm lo làm ăn, ổn định cuộc sống và vận động người thân không đi theo con đường sai lầm như trước.

Đại diện các hộ dân phát biểu
Buổi tiếp nhận không chỉ thể hiện tính nhân văn trong chính sách của Đảng và Nhà nước mà còn lan tỏa tinh thần đoàn kết, nghĩa tình trong cộng đồng. Trong thời gian tới, Công an xã Cư M’ta sẽ tiếp tục tham mưu cấp ủy, chính quyền đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao cảnh giác cho người dân trước các thủ đoạn lôi kéo xuất cảnh trái phép, đồng thời tích cực hỗ trợ các hộ hồi hương ổn định cuộc sống, hướng tới phát triển bền vững ngay tại địa phương./.
Phan Nhung
Ý kiến bạn đọc
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn