CHI TIẾT TIN CHI TIẾT TIN
Trách nhiệm của lực lượng CAND trong đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trên không gian mạng (06/08/2022)

Trong thời đại công nghệ số, không gian mạng đang dần trở thành mặt trận chính trong công tác đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng. Lực lượng CAND cần tích cực đấu tranh phản bác các thông tin xuyên tạc, bảo vệ quan điểm, đường lối của Đảng trên không gian mạng.

1. Theo ước tính hiện nay, các thế lực thù địch bên ngoài đã tạo lập hàng trăm các trang wed, báo, tạp chí, đài phát thanh bằng tiếng Việt cùng nhiều hãng thông tấn, tổ chức tôn giáo, phi chính phủ tại nhiều nhiều quốc gia để nhằm truyền bá, phá hoại công tác chính trị tư tưởng tại Việt Nam. Bên cạnh đó, cũng phải kể đến hàng trăm trang wed, blog do một số trí thức, văn nghệ sĩ và các phần tử bất mãn, chống đối trong nước lập nên dưới danh nghĩa “phản biện xã hội” để xuyên tạc, kích động chống đối Đảng, Nhà nước và chính quyền nhân dân. Khi truy cập các trang mạng xã hội, có thể dễ dàng nhận thấy có hàng trăm lượt bài viết, bình luận, video có nội dung xấu, độc được đăng tải, chia sẻ rộng rãi; nội dung các các tin, bài đa phần là những cái nhìn phiến diện, thiếu luận chứng, hoặc dẫn chứng sự việc theo xu hướng đặt điều, hướng lái sự việc không đúng sự thật, gây tâm lý nghi ngờ, hoang mang, kích động những tư tưởng bất mãn, chống đối. Tình trạng trên không chỉ làm ảnh hưởng xấu đến hình ảnh, vị thế, vai trò của Việt Nam trên trường quốc tế mà còn tiềm ẩn nhiều vấn đề phức tạp đối với an ninh trật tự.

Trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk, thời gian qua cũng diễn ra không ít vụ việc phát sinh trên một số lĩnh vực an ninh nông thôn, dân tộc, tôn giáo, giải phóng đền bù đất đai… bị các thế lực thù địch và các phần tử chống đối lợi dụng đăng tải trên các trang mạng xã hội. Ngoài mục đích xuyên tạc, chống phá chính quyền nhân dân, nhiều bài viết và video được đăng tải với nội dung và lời lẽ kích động, lôi kéo người dân tụ tập gây mất an ninh trật tự, kéo đến trụ sở các cơ quan nhà nước khiếu kiện vượt cấp, gây nhiều khó khăn cho các lực lượng chức năng. Điển hình như vụ tranh chấp, khiếu kiện xảy ra giữa 96 hộ dân trên địa bàn xã Ea Lê, huyện Ea Súp với Công ty TNHH MTV cao su Phước Hòa trong việc thu hồi đất để thực hiện dự án trồng cao su; vụ các hộ dân thuộc 02 xã Cư Ea Lang và xã Ea Ô, huyện Ea Kar khiếu nại việc bồi thường, hỗ trợ tái định cư liên quan đến việc thu hồi đất để thực hiện dự án xây dựng Hồ chứa nước Krông Pắk Thượng; hay mới đây nhất là vụ việc người dân tại buôn Lang, thị trấn Ea Pốk, huyện Cư M’gar, nhiều lần tổ chức tập trung đông người để ngăn cản, chống phá việc triển khai thực hiện dự án của Công ty Cổ phần cà phê Ea Pốk. Ngoài việc trương các băng rôn, biểu ngữ “đất tổ tiên cho chúng tôi để dân sau này có đất làm ăn, đất của của dân buôn Lang phải trả cho dân buôn Lang” để lôi kéo, kích động người dân, một số đối tượng quá khích còn kích sử dụng cuốc thuổng, dao rựa, máy cưa xăng, gậy gộc… để đập phá, gây thiệt hại về tài sản của Công ty; các đối tượng cầm đầu còn chỉ đạo sử dụng điện thoại di động để “livestream” trên các hội nhóm và trang mạng xã hội, quay video gửi cho các đối tượng phản động ở hải ngoại để đăng tải trên hội nhóm “Dak Lak News”, “Người Thượng vì công lý”, trang Facebook các nhân đối tượng phản động Fulro lưu vong “ Y Quynh Buôn Dăp”… Chúng không những bỉ bôi, bêu xấu chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng trong quá trình thực hiện chức trách, nhiệm vụ mà còn không quên bịa đặt thêm, dựng chuyện, rêu rao cho rằng chính quyền sử dụng vũ lực để đàn áp nhân dân, “cướp đất của dân”, dìm chết dân làng ta vào đường cùng”. Liên quan đến vụ việc trên, Công an tỉnh đã chỉ đạo các lực lượng chức năng tiến hành gọi hỏi, xác minh, làm rõ nội dung sự việc, xác định thiệt hại về tài sản cũng như vai trò của số đối tượng cầm đầu, quá khích để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Người dân tập trung cản trở việc thực hiện dự án của Công ty cà phê Ea Pốk (nguồn ảnh: Internet)

Các đối tượng quá khích đập phá tài sản của Công ty cà phê Ea Pốk (nguồn ảnh: Internet)

Phương thức, thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch đã có sự thay đổi theo hướng ngày càng tinh vi, nguy hiểm hơn, không chỉ xảo trá mà chúng còn chuẩn bị tổ chức, lôi kéo, tập hợp lực lượng mà trước hết là thông qua các cuộc “tập dượt” trên không gian mạng. Chúng sử dụng môi trường mạng để chia sẻ công cụ, cách thức và các thủ đoạn chống phá, xem môi trường mạng là mảnh đất để tuyên truyền, tuyển lựa, huấn luyện và chỉ đạo hoạt động chống phá, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn tỉnh.

2. Xác định công tác chính trị, tư tưởng, bảo vệ an ninh chính trị nội bộ, bảo vệ nền tảng tư tưởng của đảng có ý nghĩa then chốt, cốt lõi trong lực lượng CAND, thời gian qua, Đảng ủy, lãnh đạo Công an tỉnh đã tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trên địa bàn tỉnh, gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương. Trọng tâm là triển khai thực hiện quyết liệt, có hiệu quả Nghị quyết số 35-NQ/TW ngày 22/10/2018 của Bộ Chính trị và chỉ đạo của Bộ Công an về công tác đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng. Bên cạnh việc triển khai thực hiện các biện pháp nghiệp vụ để phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật trên không gian mạng, Công an tỉnh còn chú trọng phối hợp với Sở Thông tin và truyền thông và các sở, ngành liên quan nắm tình hình hoạt động của các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Viễn thông, Internet, đấu tranh, gỡ bỏ các thông tin xấu, độc hại, vi phạm pháp luật Việt Nam trên các trang mạng; thường xuyên cung cấp thông tin đến báo chí về tình hình an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh cũng như đăng tải các tin tức trên Trang Thông tin điện tử của Công an tỉnh và các trang Zalo của Công an các đơn vị, địa phương để người dân nắm bắt được vấn đề, cũng như các chủ trương, chính sách có liên quan, tránh việc bị kẻ xấu lợi dụng, lôi kéo tham gia thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật.

Công tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị tập huấn công tác kiểm tra, giám sát

Sau khi Nghị quyết 35-NQ/TW của Bộ Chính trị đi vào đời sống, công tác đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong Công an tỉnh đã được triển khai, thực hiện rất quyết liệt, có bài bản, thống nhất, đồng bộ, đi vào chiều sâu và tạo nhiều chuyển biến rõ nét.

Tuy nhiên, nhìn nhận khách quan, công tác đấu tranh phản bác các luận điệu sai trái, thù địch, phòng, chống âm mưu “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ Công an tỉnh vẫn còn một số hạn chế, như: (1)Sự phối hợp giữa Công an tỉnh và một số sở, ban, ngành trong giải quyết một số vụ việc còn thiếu chủ động; chưa tham mưu, huy động sự vào cuộc và phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị; việc phối hợp xử lý một số vụ việc phức tạp tại địa phương chưa triệt để, còn để kéo dài, dễ hình thành các điểm nóng phức tạp về an ninh trật tự. (2)Một số đơn vị, địa phương chưa thực hiện đầy đủ Quy chế làm việc của Công an tỉnh về phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí. Chưa thường xuyên chỉ đạo công tác viết, đăng tải và chia sẻ các bài viết có giá trị; chưa chú trọng đưa thông tin đúng bản chất sự việc trên các phương tiện truyền thông và mạng Internet để định hướng, giải tỏa bức xúc dư luận nhất là đối với những vụ việc nghiêm trọng, phức tạp, được dư luận quan tâm. (3)Lực lượng đội ngũ cán bộ chuyên trách làm công tác đấu tranh phản bác còn mỏng, năng lực, trình độ, chuyên môn kỹ thuật còn hạn chế, kiêm nhiệm nhiều mặt công tác nên chưa chuyên sâu. Nhiều đảng viên, cán bộ chiến sĩ trong lực lượng Công an tỉnh dành nhiều thời gian sử dụng các thiết bị điện tử (máy tính xách tay, Ipad, smartphone…) để truy cập internet và các trang mạng xã hội nhưng chưa chịu khó nghiên cứu lý luận, pháp luật cũng như ngại chia sẻ các bài viết, thông tin tuyên truyền về đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước cũng như các chủ trương phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; chưa tích cực tham gia công tác đấu tranh phản bác. (4) Kinh phí, trang thiết bị, cơ sở vật chất, điều kiện của Công an tỉnh phục vụ công tác đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch tuy đã được quan tâm nhưng vẫn còn hạn chế, chưa đồng bộ, chưa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đặt ra.

Thực tế đòi hỏi công tác đấu tranh tư tưởng cần có những điều chỉnh kịp thời, phù hợp với xu thế phát triển của thời đại đặc là sự phát triển bùng nổ của Internet, sự phổ biến của việc sử dụng mạng xã hội nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả ngăn chặn, đẩy lùi những suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức… trong đó vai trò của lực lượng Công an nhân dân cần phải được đặt lên hàng đầu.

Với vai trò là thanh bảo kiếm “bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội”, mỗi cán bộ chiến sĩ lực lượng Công an nhân dân nói chung và trong lực lượng Công an tỉnh nói riêng cần phát huy tinh thần trách nhiệm, trước hết là làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, lãnh đạo đơn vị chỉ đạo tiếp tục thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Chỉ thị số 39-CT/TW ngày 18/8/2014 của Bộ Chính trị về “Tăng cường bảo vệ chính trị nội bộ trong tình hình hiện nay”, Nghị quyết số 35-NQ/TW ngày 22/10/2018 của Bộ Chính trị “về tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới” và các văn bản chỉ đạo của Bộ Công an, Công an tỉnh trong công tác bảo vệ chính trị nội bộ; phối hợp các sở, ngành liên quan nắm tình hình và xử lý vi tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật trên lĩnh vực văn hóa, thông tin, truyền thông; xử lý tốt các vụ, việc phức tạp, không để kéo dài, hình thành các “điểm nóng”; không để các đối tượng xấu lợi dụng xuyên tạc, kích động gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự trên địa bàn. Chủ động, tích cực nghiên cứu, học tập lý luận cũng như nắm rõ các quy định của pháp luật trên các lĩnh vực, nhất là nhận diện làm rõ các luận điệu xuyên tạc chủ nghĩa Mác- Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh trong tình hình hiện nay. Thường xuyên viết, đăng tải, chia sẻ các bài viết có nội dung đấu tranh phản bác mạnh mẽ các quan điểm sai trái, thù địch trên Trang thông tin điện tử Công an tỉnh, mô hình Zalo“Kết nối mạng xã hội - bình yên cho mỗi gia đình” của Công an các đơn vị, địa phương và trên các trang mạng xã hội khác, tạo thành hệ thống thông tin đa chiều, đa dạng, thu hút nhiều người cùng tham gia. Trong công tác, nhiệm vụ chuyên môn, phải quyết liệt, tập trung thực hiện các biện pháp nghiệp vụ để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, đấu tranh làm thất bại các âm mưu, hoạt động của các thế lực thù địch và chiêu trò của các phần tử bất mãn, chống đối chính trị. Chủ động, sáng tạo, nhạy bén trong việc nắm, dự báo sát, đúng tình hình trong nước, khu vực và thế giới có tác động trực tiếp tới Việt Nam cũng như diễn biến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh để kịp thời tham mưu, chỉ đạo triển khai các biện pháp đấu tranh, bóc gỡ, đồng thời cung cấp thông tin cho báo chí để thông tin đến quần chúng nhân dân. Chú trọng công tác tham mưu tăng cường ứng dụng những thành tựu của cuộc “Cách mạng Công nghiệp 4.0” và định hướng cho quần chúng nhân dân tiếp cận mạng xã hội, Intenet một cách có trách nhiệm để đấu tranh phản bác với các quan điểm sai trái, thù địch trên không gian mạng. Phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc trên không gian mạng, huy động mọi người dân cùng tham gia công tác bảo đảm an ninh mạng, bảo đảm an ninh quốc gia và giữ gìn trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh./.

Tấn Tèo

---------------
* Tài liệu tham khảo:

(1) Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII, Nxb. Chính trị quốc gia Sự thật, Hà Nội, 2021, tập I.

(2) Bài viếtLực lượng Công an nhân dân chủ động, sáng tạo đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới” của đồng chí Thượng tướng, PGS.TS Bùi Văn Nam đăng trên Trang Thông tin điện tử Hội đồng lý luận Trung ương ngày 15/01/2021.

(3) Bài viết “Đấu tranh phản bác những thông tin xuyên tạc, sai trái, thù địch trên không gian mạng, giữ vững trận địa tư tưởng, lý luận của Đảng trong bối cảnh mới” của TS. Lê Hải đăng trên Tạp chí Cộng sản số ra ngày 15/12/2021.

Tấn Tèo

Các tin khác

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ : 58 Nguyễn Tất Thành - Tp.Buôn Ma Thuột - Tỉnh Đắk Lắk

Phone: 0694 389 157 Email: banbientap@congan.daklak.gov.vn

Trang thông tin được thiết kế bởi Trung tâm CNTT&TT - Website:http://ictdaklak.vn