CHI TIẾT TIN CHI TIẾT TIN
Hiệu quả của mô hình “Tiếng kẻng An ninh” trên địa bàn huyện Lắk (19/07/2022)

Từ cuối năm 2021, “Tiếng kẻng an ninh” đã trở thành âm thanh quen thuộc với người dân huyện Lắk. Tiếng kẻng không chỉ là hiệu lệnh báo thức, báo giờ học tập, báo động mà khi có vụ việc phức tạp xảy ra nó còn là hiệu lệnh huy động lực lượng ứng cứu… Với những hoạt động hiệu quả ấy, “Tiếng kẻng an ninh” được xem là một trong những mô hình tiêu biểu trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” trên địa bàn huyện Lắk.

Ngày 15/7/2022 vừa qua, Ban Chỉ đạo phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ của huyện Lắk đã tổ chức sơ kết 06 tháng triển khai, xây dựng mô hình “Tiếng kẻng an ninh” trên địa bàn huyện Lắk, với sự tham gia của 110 đại biểu là thành viên Ban chỉ đạo mô hình cấp xã, các cơ quan, ban ngành và quần chúng nhân dân.

Hội nghị sơ kết 06 tháng triển khai xây dựng mô hinh “Tiếng kẻng an ninh”

Mô hình “Tiếng kẻng an ninh” lần đầu tiên được triển khai xây dựng và tổ chức ra mắt tại xã Đắk Nuê vào cuối tháng 9/2021 với 02 điểm kẻng tại thôn Yên Thành 1 và Buôn Dhăm 1. Đến ngày 26/02/2022, mô hình đã hoàn thành việc thí điểm triển khai tại 11/11 xã, thị trấn với 22 điểm đặt kẻng tại 22 thôn, buôn, tổ dân phố với tổng kinh phí đầu tư và hỗ trợ người đánh kẻng trong thời gian một năm là 236 triệu đồng từ nguồn ngân sách của huyện. Mô hình được tổ chức với 06 hiệu lệnh cơ bản, bao gồm: kẻng báo thức, kẻng khuyến học, kẻng báo yên, kẻng báo họp, kẻng báo động, kẻng báo cháy, lũ lụt.

Qua 6 tháng triển khai, mô hình “Tiếng kẻng an ninh” đã phát huy hiệu quả trong việc đảm bảo ANTT, cụ thể như người dân trong các thôn đã có ý thức hơn trong việc tham gia giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương. Mỗi một người dân, mỗi một gia đình đều ý thức được rằng việc chấp hành nghiêm các quy định của địa phương, thôn xóm chính là tự bảo vệ bản thân mình, gia đình mình trước nguy cơ về các tệ nạn xã hội, trộm cắp, tai nạn giao thông. Nếu như trước đây, khi mô hình “Tiếng kẻng an ninh” chưa ra đời, số vụ trộm cắp, tệ nạn xã hội như hút chích, tai nạn giao thông… mỗi năm trên địa bàn xảy ra hàng chục vụ, thì từ khi "Tiếng kẻng an ninh" được hình thành, số vụ việc trên đã giảm hẳn(từ khi triển khai mô hình, các vụ việc vi phạm pháp luật về trật tự, an toàn xã hội trong 06 tháng giảm 85% so với cùng kỳ năm ngoái).

Mô hình "Tiếng kẻng an ninh" được triển khai rộng rã trên địa bàn huyện Lắk

Từ khi thực hiện mô hình “Tiếng kẻng an ninh”, quần chúng đã phát hiện, cung cấp cho lực lượng công an hàng chục nguồn tin có giá trị. Bên cạnh đó, qua tuần tra, kiểm soát, lực lượng làm công tác ANTT ở cơ sở cũng đã kịp thời ngăn chặn nhiều hành vi vi phạm, không để xảy ra phức tạp về ANTT; nhắc nhở nhiều trường hợp thanh niên chạy xe quá tốc độ, không đội mũ bảo hiểm.

Tiếng “kẻng khuyến học” đã góp phần nâng cao ý thức tự giác học tập của quần chúng nhân dân và học sinh nhất là thời điểm dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp. Qua theo dõi trên địa bàn toàn huyện, không còn tình trạng học sinh bỏ học, tỉ lệ học sinh khá, giỏi tăng so với các năm trước.

Đặc biệt, khi có hiệu lệnh kẻng báo lũ lụt, người dân tại buôn Drễn A, xã Đắk Liêng đã chủ động di dời tài sản (nông sản, gia súc, gia cầm) đến nơi an toàn, hạn chế thiệt hại do thiên tai gây ra.

Ghi nhận và biểu dương những thành tích đã đạt được, Chủ tịch UBND huyện đã tặng Giấy khen cho 08 tập thể, 14 cá nhân trong việc triển khai mô hình “Tiếng kẻng an ninh”. Tại Hội nghị, thừa ủy quyền của Giám đốc Công an tỉnh, đã trao tặng 01 Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an cho cán bộ và Nhân dân xã Đắk Liêng, Giấy khen của Giám đốc Công an tỉnh cho 07 tập thể, 8 cá nhân và cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ năm 2021.

Trao thưởng cho các cá nhân, tập thể có thành tích

Để phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới Ban Chỉ đạo phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ huyện Lắk sẽ tiếp tục tham mưu triển khai nhân rộng mô hình “Tiếng kẻng an ninh” giai đoạn 2 trên toàn địa bàn huyện góp phần đảm bảo ANTT, tạo điều kiện để Nhân dân yên tâm làm ăn, phát triển sản xuất./.

Phòng Xây dựng phong trào

Các tin khác

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ : 58 Nguyễn Tất Thành - Tp.Buôn Ma Thuột - Tỉnh Đắk Lắk

Phone: 0694 389 157 Email: banbientap@congan.daklak.gov.vn

Trang thông tin được thiết kế bởi Trung tâm CNTT&TT - Website:http://ictdaklak.vn