CHI TIẾT TIN CHI TIẾT TIN
Cảnh báo lừa đảo và tình trạng sốt đất “ảo” (15/03/2022)

Thời gian gần đây, tại nhiều địa phương như tỉnh Bình Dương, Bình Phước, Lâm Đồng, TP. Buôn Ma Thuột tỉnh Đắk Lắk có nhiều diễn biến phức tạp liên quan đến hoạt động đầu tư dự án của tổ chức, cá nhân, tập đoàn kinh tế lớn trong và ngoài nước. Tại những khu vực lân cận vị trí khảo sát, lập dự án xuất hiện hàng loạt dự án phân lô bán nền, số lượng người giao dịch và giá đất tăng cao bất thường, gây nên tình trạng “sốt đất” và hầu hết đều là “sốt đất ảo”. Thực chất là do các nhóm đối tượng đầu cơ, môi giới ồ ạt kéo đến địa phương, lợi dụng thông tin liên quan đến quy hoạch, tiến hành tự mua đi bán lại, tạo “cung - cầu” giả, đẩy giá đất lên cao nhằm bán lại cho người dân, nhà đầu tư khác. Do là “sốt đất” ảo nên phần lớn người dân đều mua phải đất ở vùng giá rất cao nhưng khó có thể bán lại, nhiều trường hợp phát sinh nợ nần với số tiền lớn, gây hệ lụy liên quan đến tranh chấp khiếu kiện, nợ xấu, tín dụng đen... Bên cạnh đó, việc các đối tượng tự lập dự án phân lô bán nền còn gây phá vỡ quy hoạch xây dựng, tiềm ẩn nhiều rủi ro về mặt pháp lý.

Hình ảnh minh họa

Vì vậy, người dân khi có nhu cầu thực hiện giao dịch mua bán đất phải tìm hiểu, cập nhật thông tin, chọn lọc để không mắc mưu các đối tượng lừa đảo. Trong đó cần lưu ý:        

  • Các tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản nắm vững và chấp hành nghiêm túc quy định pháp luật liên quan (Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở, Luật Đất đai, các văn bản quy phạm pháp luật quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành luật...).
  • Khi thực hiện mua bán nhà, đất phải kiểm tra đầy đủ thông tin: Xác định các thông tin về tài sản như: chủ sở hữu, vị trí chính xác, đất không bị cầm cố hoặc thuộc diện bị thu hồi, giải tỏa, quỵ hoạch... Giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà, đất và tài sản gắn liên trên đất phải được công chứng, chứng thực, đồng thời phải thực hiện nghĩa vụ đối với Nhà nước.

Khi phát hiện hành vi vi phạm pháp luật về đất đai, bất động sản, nhất là các hành vi tự ý mở đường, lập dự án “ma”, phân lô bán nền trái phép, người dân nên báo ngay cho cơ quan chức năng để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật./.

Quang Trưởng

Các tin khác

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ : 58 Nguyễn Tất Thành - Tp.Buôn Ma Thuột - Tỉnh Đắk Lắk

Phone: 0694 389 157 Email: banbientap@congan.daklak.gov.vn

Trang thông tin được thiết kế bởi Trung tâm CNTT&TT - Website:http://ictdaklak.vn